Trung Quốc biến "phế phẩm nông nghiệp" thành nguồn thu ổn định

Chỉ riêng trong năm 2022, thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, đã sản xuất 10 triệu tấn rơm, gần ngang bằng với sản lượng ngũ cốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một trạm thu gom rơm ở huyện Điếm Giang, thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc.

Về cơ bản có hai phương pháp để xử lý rơm rạ sau thu hoạch: đốt chúng hoặc cắt nhỏ và rải ra đồng. Phương án đốt rơm rạ gây ra ô nhiễm không khí nghiêm trọng và phần lớn các địa phương ở Trung Quốc đã cấm đốt rơm rạ để bảo vệ môi trường. Phương án thứ hai có khả năng bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, nhưng cũng có nguy cơ đưa trứng sâu bệnh vào các cánh đồng.

"Kể từ khi chính quyền cấm đốt rơm rạ, chúng tôi đã gặp nhiều rắc rối trong việc xử lý chúng. Nhưng giờ đây, mọi thứ đang thay đổi", Diệp Hồng Mai, một nông dân địa phương thuê hơn 700 mu (khoảng 47 ha) đất nông nghiệp để trồng lúa và cải dầu luân canh, cho biết.

Trong những năm gần đây, huyện Điếm Giang thuộc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc đã tìm ra nhiều cách để tận dụng rơm rạ sau khi thu hoạch, mang lại thu nhập cho người dân.

"Rơm rạ chất lượng cao thì được các nhà máy rượu thu mua để làm men chưng cất, còn rơm rạ chất lượng thấp hơn sẽ được chế biến thành những miếng lót, thứ các nhà máy sản xuất thủy tinh và thép có nhu cầu rất cao để phục vụ việc đóng gói và vận chuyển", Ngô Mạnh Nguyên, chủ tịch công ty tái chế Zhushihua. "Chúng tôi có thể thu mua hơn 2.000 tấn rơm mỗi năm từ nông dân địa phương", ông nói.

Huyện Điếm Giang đã tận dụng những trường học và nhà máy bỏ hoang ở nông thôn để xây dựng 17 trạm thu gom rơm. Châu Khải Chung, giám đốc trạm dịch vụ sinh thái nông nghiệp Điếm Giang, cho biết các trạm này có thể thu gom và tiêu thụ 50.000 tấn rơm/năm. Ông cũng cho biết rằng nguồn thu từ việc bán rơm rạ đã qua xử lý ở Điếm Giang lên đến 59 triệu NDT (8 triệu USD)/năm.

Bên cạnh đó, huyện Điếm Giang cũng đang tìm cách chế biến rơm thành thức ăn chăn nuôi và phân bón hữu cơ. Huyện đang xây dựng 6 nhà máy thức ăn chăn nuôi và 2 nhà máy phân bón, dự kiến sẽ tiêu thụ 23.000 tấn rơm/năm.

Du khách chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật bằng rơm ở quận Bích Sơn, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc tháng 10/2023.

Việc sử dụng rơm rạ đã mang lại lợi ích thực chất cho nông dân địa phương. Ông Ngô Mạnh Nguyên mua rơm rạ từ nông dân địa phương với giá 1.400 NDT/tấn. Điều đó có nghĩa là 1 mu đất có thể đem về cho nông dân khoảng 350 NDT, đủ để chi trả toàn bộ chi phí hạt giống và phân bón cho nông vụ tới.

Mặt khác, các nhà máy thu gom và chế biến rơm rạ mọc lên như nấm cũng đang cung cấp việc làm cho cư dân gần đó. Ở thị trấn Châu Gia, các nhà máy này có thể cung cấp khoảng 1.500 việc làm bán thời gian hoặc toàn thời gian cho người dân địa phương, theo Chung Tuấn, giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp của thị trấn.

"Gia đình tôi có 3 người và kiếm được hơn 20.000 NDT/năm nhờ làm việc tại các nhà máy gần đây và kiếm thêm được 1.500 NDT/năm nữa nhờ bán rơm", Giang Lệ Lục, 63 tuổi, cho biết.

Trước khi có nhiều biện pháp tận dụng rơm rạ như hiện nay, nhiều nông dân Trung Quốc phải lén lút đốt rơm sau khi thu hoạch. Việc đốt rơm rạ thực sự gây hại cho môi trường. Khói dày đặc sẽ bay đến các đường cao tốc gần đó và gây cản trở tầm nhìn. Bên cạnh đó, đốt rơm rạ cũng được xem là một nguy cơ gây cháy rừng.

"Đốt rơm rạ ngoài trời giờ là chuyện hiếm khi xảy ra. Những biện tận dụng rơm rạ đã mang lại những kết quả tích cực, cả về kinh tế và sinh thái", ông Châu Khải Chung kết luận.

Theo báo Nông nghiệp VN

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Năm 2024 được dự báo là điểm khởi đầu của làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ tư vào Việt Nam. Nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón dòng vốn ngoại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Sông Chảy - 1 trong 3 dòng sông lớn của vùng Tây Bắc bắt nguồn từ vùng núi tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dài hơn 300 km, trong đó phần lớn chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai từ huyện Si Ma Cai đến Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Yên.

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Với hơn 5.000 km đường biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, điều kiện chiến lược để kỳ vọng vươn lên trở thành trung tâm giao thương trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay kết quả thương mại vẫn chưa được như mong đợi, các địa phương cho rằng, cần phải phát triển hạ tầng tạo sức bật xuất khẩu (XK) sang thị trường “láng giềng”.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

fb yt zl tw