Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ vì mưa lớn

Cơ quan khí tượng quốc gia Trung Quốc đã phát đi cảnh báo đỏ, tức mức cảnh báo cao nhất về mưa lớn đối với các tỉnh miền Đông và Nam nước này. Nhiều địa phương ở trung và hạ lưu sông Dương Tử đang ngập trong mưa lũ, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.

Vào lúc 10h sáng 24/6 (giờ địa phương), Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) đã nâng mức cảnh báo mưa lớn ở nước này từ màu cam lên màu đỏ, tức mức cao nhất. Đây cũng là cảnh báo đỏ về mưa lớn đầu tiên trong năm nay ở Trung Quốc. Mức cảnh báo nghiêm trọng này tiếp tục được duy trì trong sáng 25/6.

Mưa lũ lớn ở huyện Nguyên Lăng, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc ngày 23/6. Ảnh: Tân Hoa
Mưa lũ lớn ở huyện Nguyên Lăng, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc ngày 23/6. Ảnh: Tân Hoa

NMC cho biết, kể từ 17/6, mưa lớn liên tục tấn công vùng trung và hạ lưu Trường Giang (sông Dương Tử). Lượng mưa tích lũy ở một số địa phương thuộc tỉnh An Huy, Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam đạt từ 250-500 mm, một số nơi lên tới 500-740 mm, như Thường Đức, Hồ Nam hay Hoàng Sơn, An Huy.

Cơ quan này dự báo khu vực vùng lõi của đợt mưa lớn lần này sẽ tiếp tục lan từ trung và hạ lưu xuống phía Bắc khu vực ven biển miền Nam Trường Giang trong 3 ngày tới, với tổng lượng mưa lớn hơn mức trung bình cùng thời kỳ trong lịch sử. Cơ quan này buộc phải nhắc nhở các ban ngành liên quan làm tốt công tác ứng phó khẩn cấp và cứu hộ cứu nạn trước mưa lớn, dừng các hoạt động hội họp, đóng cửa trường học và nghỉ làm khi cần thiết.

Thành phố thủ phủ tỉnh Hồ Nam có lượng mưa lên tới 65,1 mm từ 9h-10h sáng 24/6, phá vỡ kỷ lục về lượng mưa trong một giờ vào tháng 6 của địa phương. Tổng lượng mưa trong một giờ tại đây lên tới 768 triệu mét khối, tương đương 54 lần lượng nước của Hồ Tây ở Hàng Châu, Trung Quốc. Nhiều tuyến tàu điện ngầm ở đây đã phải ngừng hoạt động. Lượng mưa trung bình trên địa bàn tỉnh này cũng đạt 183,3 mm, nhiều gần 50% so với cùng kỳ hàng năm, một số khu vực ở miền Trung và phía Bắc thậm chí nhiều gấp từ 1 đến 2 lần.

Tính đến sáng qua, 5 thành phố của tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc đã phải di dời khẩn cấp khoảng 64.000 người. Trong khi đó, mực nước tại tỉnh Chiết Giang, cũng ở miền Đông nước này liên tục dâng cao. Hồ chứa Tân An Giang ở thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh này đã phải xả lũ lần thứ 8 kể từ khi đưa vào vận hành năm 1959. Đây là hồ chứa lớn nhất ở miền Đông Trung Quốc, với tổng dung tích 21,6 tỷ mét khối.

Trong bối cảnh mưa lớn gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, Tổng cục Giám sát Tài chính Quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu ngành bảo hiểm bồi thường mưa lũ cho người dân ở miền Nam. Tính đến trưa 24/6, các tổ chức bảo hiểm đã nhận được 23.600 yêu cầu bồi thường thiệt hại do mưa lớn gây ra, với tổng số tiền lên tới 833 triệu Nhân dân tệ (khoảng 115 triệu USD).

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Đêm 12/8 rạng sáng 13/8 (giờ Việt Nam), hàng triệu người ở châu Âu có cơ hội chứng kiến một trong những hiện tượng thiên văn ngoạn mục nhất: nhật thực. Nhật thực toàn phần lần này đặc biệt đáng chú ý bởi đây là nhật thực toàn phần đầu tiên có thể quan sát từ lục địa châu Âu trong hơn 20 năm.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

fb yt zl tw