Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ vì mưa lớn

Cơ quan khí tượng quốc gia Trung Quốc đã phát đi cảnh báo đỏ, tức mức cảnh báo cao nhất về mưa lớn đối với các tỉnh miền Đông và Nam nước này. Nhiều địa phương ở trung và hạ lưu sông Dương Tử đang ngập trong mưa lũ, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.

Vào lúc 10h sáng 24/6 (giờ địa phương), Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) đã nâng mức cảnh báo mưa lớn ở nước này từ màu cam lên màu đỏ, tức mức cao nhất. Đây cũng là cảnh báo đỏ về mưa lớn đầu tiên trong năm nay ở Trung Quốc. Mức cảnh báo nghiêm trọng này tiếp tục được duy trì trong sáng 25/6.

Mưa lũ lớn ở huyện Nguyên Lăng, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc ngày 23/6. Ảnh: Tân Hoa
Mưa lũ lớn ở huyện Nguyên Lăng, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc ngày 23/6. Ảnh: Tân Hoa

NMC cho biết, kể từ 17/6, mưa lớn liên tục tấn công vùng trung và hạ lưu Trường Giang (sông Dương Tử). Lượng mưa tích lũy ở một số địa phương thuộc tỉnh An Huy, Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam đạt từ 250-500 mm, một số nơi lên tới 500-740 mm, như Thường Đức, Hồ Nam hay Hoàng Sơn, An Huy.

Cơ quan này dự báo khu vực vùng lõi của đợt mưa lớn lần này sẽ tiếp tục lan từ trung và hạ lưu xuống phía Bắc khu vực ven biển miền Nam Trường Giang trong 3 ngày tới, với tổng lượng mưa lớn hơn mức trung bình cùng thời kỳ trong lịch sử. Cơ quan này buộc phải nhắc nhở các ban ngành liên quan làm tốt công tác ứng phó khẩn cấp và cứu hộ cứu nạn trước mưa lớn, dừng các hoạt động hội họp, đóng cửa trường học và nghỉ làm khi cần thiết.

Thành phố thủ phủ tỉnh Hồ Nam có lượng mưa lên tới 65,1 mm từ 9h-10h sáng 24/6, phá vỡ kỷ lục về lượng mưa trong một giờ vào tháng 6 của địa phương. Tổng lượng mưa trong một giờ tại đây lên tới 768 triệu mét khối, tương đương 54 lần lượng nước của Hồ Tây ở Hàng Châu, Trung Quốc. Nhiều tuyến tàu điện ngầm ở đây đã phải ngừng hoạt động. Lượng mưa trung bình trên địa bàn tỉnh này cũng đạt 183,3 mm, nhiều gần 50% so với cùng kỳ hàng năm, một số khu vực ở miền Trung và phía Bắc thậm chí nhiều gấp từ 1 đến 2 lần.

Tính đến sáng qua, 5 thành phố của tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc đã phải di dời khẩn cấp khoảng 64.000 người. Trong khi đó, mực nước tại tỉnh Chiết Giang, cũng ở miền Đông nước này liên tục dâng cao. Hồ chứa Tân An Giang ở thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh này đã phải xả lũ lần thứ 8 kể từ khi đưa vào vận hành năm 1959. Đây là hồ chứa lớn nhất ở miền Đông Trung Quốc, với tổng dung tích 21,6 tỷ mét khối.

Trong bối cảnh mưa lớn gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, Tổng cục Giám sát Tài chính Quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu ngành bảo hiểm bồi thường mưa lũ cho người dân ở miền Nam. Tính đến trưa 24/6, các tổ chức bảo hiểm đã nhận được 23.600 yêu cầu bồi thường thiệt hại do mưa lớn gây ra, với tổng số tiền lên tới 833 triệu Nhân dân tệ (khoảng 115 triệu USD).

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ đang xem xét sử dụng tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do xung đột gây ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Tehran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, khi khối tài sản hàng chục tỷ USD bị phong tỏa của Iran đang trở thành điểm nghẽn lớn nhất.

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Trong khi Nga và Ukraine tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực hiếm hoi thông qua các hoạt động trao đổi tù binh và thỏa thuận ngừng bắn cục bộ, tình hình tại Trung Đông vẫn diễn biến phức tạp, kéo theo những lo ngại ngày càng lớn về an ninh năng lượng, lương thực và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên phạm vi toàn cầu.

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Những diễn biến ngoại giao đáng chú ý liên tiếp xuất hiện ngày 5/6 khi Trung Quốc xác nhận chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình, Nga phát đi thông điệp mới về quan hệ giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh tụ tối cao mới của Iran nếu đạt được thỏa thuận hòa bình.

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất tổ chức cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, đồng thời tuyên bố Kiev sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn toàn diện trong thời gian đàm phán. Động thái được đánh giá là tín hiệu ngoại giao đáng chú ý trong bối cảnh các nỗ lực hòa giải quốc tế đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Trong những giờ qua, nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên thế giới. Liban coi thỏa thuận mới với Israel là cơ hội cuối cùng để đạt lệnh ngừng bắn toàn diện, một máy bay Boeing 787 của Lufthansa bất ngờ sập càng đáp tại sân bay Frankfurt, vụ xả súng sau lễ tốt nghiệp ở bang California khiến một người thiệt mạng, trong khi Sri Lanka ghi nhận vụ cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng làm ít nhất 12 người tử vong.

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

fb yt zl tw