Trưng bày 100 tài liệu, hiện vật về Bác Hồ với báo chí

Ngày 20/6, Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM khai mạc trưng bày chuyên đề với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập Báo chí Cách mạng Việt Nam”.

Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 5/6/2025), 114 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2025) và 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Trưng bày thể hiện Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà báo cách mạng vĩ đại, người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam.

Trưng bày thể hiện Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà báo cách mạng vĩ đại, người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam.

100 tài liệu, hiện vật được trưng bày gồm hai phần: “Nhà báo Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh” và “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện báo chí cách mạng Việt Nam”. Trưng bày chuyên đề này diễn ra đến hết ngày 31/8/2025.

Các bạn trẻ tham quan trưng bày.

Các bạn trẻ tham quan trưng bày.

Các tài liệu, hiện vật cho thấy, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có hơn 2.000 bài báo các loại, gần 300 bài thơ, gần 500 trang truyện và ký...Người đã sáng lập ra 9 tờ báo trong và ngoài nước. Người có khoảng 182 bút danh, viết báo bằng nhiều thứ tiếng như: Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc..., cộng tác với nhiều tờ báo danh tiếng nước ngoài như Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc...

Đặc biệt, vào năm 1925, tại số nhà 13 đường Văn Minh, Quảng Châu, Trung Quốc, Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã sáng lập báo Thanh Niên, cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên (Việt Nam Thanh niên cách mạng Đồng chí hội). Đây là tờ báo cách mạng đầu tiên của Việt Nam, mở đầu lịch sử báo chí cách mạng và báo chí vô sản Việt Nam.

Trưng bày với 100 tư liệu, hiện vật về Bác Hồ với báo chí.

Trưng bày với 100 tư liệu, hiện vật về Bác Hồ với báo chí.

Tờ báo Thanh Niên lúc đó mang sứ mệnh lịch sử là truyền bá chủ nghĩa Mác- Lênin, tuyên truyền đường lối cách mạng, kêu gọi nhân dân đoàn kết đấu tranh, góp phần tích cực chuẩn bị về mặt lý luận chính trị, tư tưởng và tổ chức cho sự thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mở ra một dòng báo chí mới - Báo chí cách mạng Việt Nam.

Các bài báo về Chủ tịch Hồ Chí Minh những năm 1945 - 1948.

Các bài báo về Chủ tịch Hồ Chí Minh những năm 1945 - 1948.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM cho biết, trưng bày nhằm khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người đặt nền móng và sáng lập ra tờ báo cách mạng- Báo Thanh Niên, mà Người còn đào tạo thế hệ làm báo vô sản đầu tiên của Việt Nam. Đồng thời, trưng bày cũng nhằm khẳng định nền báo chí nước ta như một biên niên sử sinh động và hào hùng về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điện ảnh lan tỏa giá trị văn hóa Việt ra thế giới

Điện ảnh lan tỏa giá trị văn hóa Việt ra thế giới

Điện ảnh từ lâu đã được coi là “người kể chuyện” giàu sức mạnh của mỗi quốc gia. Bên cạnh giá trị nghệ thuật và giải trí, phim ảnh Việt còn mang trong mình sứ mệnh quan trọng trong việc đưa hình ảnh đất nước, con người, phong tục và bản sắc dân tộc đến với bạn bè quốc tế. Trong dòng chảy toàn cầu hoá, đây là kênh quảng bá hiệu quả, giàu tính thuyết phục và lan tỏa mạnh mẽ.

Bảo tồn vùng chè Shan Giàng Pằng

Bảo tồn vùng chè Shan Giàng Pằng

Được công nhận là Cây di sản Việt Nam vào năm 2019, vùng chè Shan Giàng Pằng, xã Sơn Lương không chỉ là báu vật vô giá của thiên nhiên mà còn là nguồn sống và niềm tự hào của đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Sáng mãi “ngọn lửa” dân ca Dao

Sáng mãi “ngọn lửa” dân ca Dao

Chúng tôi đến thôn Bầu Bàng, xã Trịnh Tường, bị thu hút bởi tiếng hát dân ca người Dao tuyển ngân vang trong căn nhà nhỏ. Theo tiếng hát ấy, có cả tiếng trong trẻo tập hát của các em nhỏ. Đó là những âm thanh quen thuộc ngân lên từ nhóm tập hát dân ca do nghệ nhân người Dao tuyển Phàn Thị Đanh khởi xướng và truyền dạy.

Ngày hội văn hóa tôn vinh tinh hoa sáng tạo Việt

Ngày hội văn hóa tôn vinh tinh hoa sáng tạo Việt

Ngày hội Văn hóa trò chơi và quà tặng Việt Nam 2025 với chủ đề “Tinh hoa sáng tạo Việt” diễn ra trong hai ngày 13 - 14/9, tại Đường sách thành phố Hồ Chí Minh, đã mang đến một không gian sáng tạo sôi động, nơi cộng đồng nghệ nhân, doanh nghiệp và công chúng cùng lan tỏa giá trị văn hóa Việt.

Điệu múa Then trong trái tim người Tày

Điệu múa Then trong trái tim người Tày

Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống là cách để nhiều cộng đồng dân tộc gìn giữ cội nguồn, nuôi dưỡng bản sắc trong đời sống hiện đại. Với đồng bào Tày ở xã Văn Chấn, điệu múa Then, tiếng đàn tính, nét đặc sắc văn hóa truyền thống vốn gắn bó với ký ức của cha ông được hồi sinh, gìn giữ trong sinh hoạt của Câu lạc bộ múa Then Tày thôn Thác Vác. Từ những điệu múa ấy, tình yêu văn hóa Tày ngày càng được lan tỏa, hun đúc niềm tự hào, gắn kết cộng đồng.

Khi điện ảnh trở thành bài học lịch sử sống động cho thế hệ trẻ

Khi điện ảnh trở thành bài học lịch sử sống động cho thế hệ trẻ

Trong nỗ lực đổi mới phương pháp giáo dục, nhiều trường học đã tìm đến điện ảnh như một kênh trực quan giúp học sinh tiếp cận lịch sử. Qua hình ảnh, âm thanh và câu chuyện từ quá khứ, các em không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn nuôi dưỡng tình yêu quê hương, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc.

Gia đình Haha - Vì một Việt Nam hạnh phúc

Gia đình Haha - Vì một Việt Nam hạnh phúc

Sáng 13/9, UBND xã Bản Liền phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức chương trình “Du lịch trải nghiệm và hoạt động thiện nguyện trồng tre Lục Trúc, dẻ Trùng Khánh” trong khuôn khổ chương trình thiện nguyện xã hội “Gia đình Haha – Vì một Việt Nam hạnh phúc”.

Luồng sinh khí mới của phim chiến tranh cách mạng

Luồng sinh khí mới của phim chiến tranh cách mạng

Phim đề tài chiến tranh là một phần đặc biệt quan trọng trong di sản điện ảnh cách mạng Việt Nam, đã chứng minh được giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật với thời gian, cũng như những đóng góp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên chiến tuyến, từ đó hàn gắn vết thương chiến tranh, tăng cường hợp tác hữu nghị.

Tìm lại ký ức xưa qua đồ chơi truyền thống

Tìm lại ký ức xưa qua đồ chơi truyền thống

Giá trị truyền thống trong những món đồ chơi Trung thu cổ truyền tưởng chừng bị lãng quên trong thời gian dài, nay bỗng trở lại và được nhiều người đón nhận. Những ngày gần tới Rằm Trung thu, trên khắp phố phường Hà Nội, đặc biệt là tại khu phố cổ, nhiều cửa hàng bắt đầu trưng bày đồ chơi trung thu với sắc màu rực rỡ, đủ loại đồ chơi truyền thống, dệt nên mùa trăng rằm vừa hoài niệm, vừa tươi mới.

fb yt zl tw