Trưng bày 100 tài liệu, hiện vật về Bác Hồ với báo chí

Ngày 20/6, Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM khai mạc trưng bày chuyên đề với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập Báo chí Cách mạng Việt Nam”.

Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 5/6/2025), 114 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2025) và 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Trưng bày thể hiện Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà báo cách mạng vĩ đại, người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam.

Trưng bày thể hiện Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà báo cách mạng vĩ đại, người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam.

100 tài liệu, hiện vật được trưng bày gồm hai phần: “Nhà báo Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh” và “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện báo chí cách mạng Việt Nam”. Trưng bày chuyên đề này diễn ra đến hết ngày 31/8/2025.

Các bạn trẻ tham quan trưng bày.

Các bạn trẻ tham quan trưng bày.

Các tài liệu, hiện vật cho thấy, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có hơn 2.000 bài báo các loại, gần 300 bài thơ, gần 500 trang truyện và ký...Người đã sáng lập ra 9 tờ báo trong và ngoài nước. Người có khoảng 182 bút danh, viết báo bằng nhiều thứ tiếng như: Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc..., cộng tác với nhiều tờ báo danh tiếng nước ngoài như Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc...

Đặc biệt, vào năm 1925, tại số nhà 13 đường Văn Minh, Quảng Châu, Trung Quốc, Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã sáng lập báo Thanh Niên, cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên (Việt Nam Thanh niên cách mạng Đồng chí hội). Đây là tờ báo cách mạng đầu tiên của Việt Nam, mở đầu lịch sử báo chí cách mạng và báo chí vô sản Việt Nam.

Trưng bày với 100 tư liệu, hiện vật về Bác Hồ với báo chí.

Trưng bày với 100 tư liệu, hiện vật về Bác Hồ với báo chí.

Tờ báo Thanh Niên lúc đó mang sứ mệnh lịch sử là truyền bá chủ nghĩa Mác- Lênin, tuyên truyền đường lối cách mạng, kêu gọi nhân dân đoàn kết đấu tranh, góp phần tích cực chuẩn bị về mặt lý luận chính trị, tư tưởng và tổ chức cho sự thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mở ra một dòng báo chí mới - Báo chí cách mạng Việt Nam.

Các bài báo về Chủ tịch Hồ Chí Minh những năm 1945 - 1948.

Các bài báo về Chủ tịch Hồ Chí Minh những năm 1945 - 1948.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM cho biết, trưng bày nhằm khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người đặt nền móng và sáng lập ra tờ báo cách mạng- Báo Thanh Niên, mà Người còn đào tạo thế hệ làm báo vô sản đầu tiên của Việt Nam. Đồng thời, trưng bày cũng nhằm khẳng định nền báo chí nước ta như một biên niên sử sinh động và hào hùng về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt cuốn sách truyền cảm hứng về tinh thần đổi mới không ngừng nghỉ của Đảng

Ra mắt cuốn sách truyền cảm hứng về tinh thần đổi mới không ngừng nghỉ của Đảng

Cuốn sách “Đảng Cộng sản Việt Nam qua các kỳ Đại hội - Những quyết sách lịch sử” Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đây là tài liệu quý, giúp nhìn lại chặng đường phát triển tư duy, đường lối lãnh đạo của Đảng qua từng kỳ Đại hội.

Nạn đói năm 1945 dưới góc nhìn sử học

Nạn đói năm 1945 dưới góc nhìn sử học

Nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cuốn sách “Sự thật về nạn đói năm 1945” của nhà sử học Nguyễn Quang Ân được xuất bản, nhằm tái hiện chân thực thảm họa khiến hơn 2 triệu người Việt Nam thiệt mạng.

Khi AI cùng bảo tồn di sản

Khi AI cùng bảo tồn di sản

Thời gian qua, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV đã ứng dụng công nghệ AI vào công tác bảo tồn mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới được UNESCO công nhận một cách rất hiệu quả. Việc này góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản triều Nguyễn, giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu di sản quý giá của dân tộc...

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2025

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2025

Ngày 1/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2025. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ sau một tháng sáp nhập đồng thời đề ra phương hướng, giải pháp trọng tâm cho giai đoạn còn lại của năm.

Hấp dẫn chương trình trải nghiệm "Hương của núi" tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Hấp dẫn chương trình trải nghiệm "Hương của núi" tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Nhằm mang đến một mùa hè ý nghĩa và bổ ích cho thiếu nhi, từ ngày 28/7 – 8/8, Bảo tàng tỉnh Lào Cai (cơ sở 2, phường Cam Đường) tổ chức chương trình trải nghiệm “Hương của núi” với chủ đề "Đánh thức giác quan – Trở về thiên nhiên". Chương trình với nhiều hoạt động hấp dẫn đã thu hút sự tham gia của hàng trăm em nhỏ và phụ huynh trên địa bàn.

Xã Bảo Hà phát huy giá trị di tích, di sản sau hợp nhất

Xã Bảo Hà phát huy giá trị di tích, di sản sau hợp nhất

Sau hợp nhất, xã Bảo Hà mới không chỉ mở ra không gian phát triển mới, mà còn là sự hội tụ của các giá trị văn hóa với 2 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, 1 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, 2 di tích cấp tỉnh và nhiều giá trị văn hóa khác của địa phương.

Đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình Di tích lịch sử - khảo cổ học Hắc Y xã Tân Lĩnh

Đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình Di tích lịch sử - khảo cổ học Hắc Y xã Tân Lĩnh

Ngày 31/7, Đoàn công tác của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Tuấn Nghĩa – Phó giám đốc sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra tiến độ thi công dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử - khảo cổ học Hắc Y gắn với phát triển du lịch xã Tân Lĩnh.

Xiếc Việt khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế

Xiếc Việt khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế

Trong vòng 3 năm, từ 2022 - 2025, các nghệ sỹ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã xuất sắc mang về 9 giải thưởng từ các cuộc thi, liên hoan xiếc nổi tiếng quốc tế. Những giải thưởng này không chỉ khẳng định tài năng và sự dấn thân của các nghệ sỹ Việt, còn khẳng định vị thế của xiếc Việt trên các “đấu trường” quốc tế.

Xây dựng sản phẩm hấp dẫn phục vụ khách du lịch dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Xây dựng sản phẩm hấp dẫn phục vụ khách du lịch dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa có văn bản gửi các Sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ khách du lịch trong dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).

fb yt zl tw