Triển khai hoạt động tẩy giun cho học sinh tiểu học

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cấp viên tẩy giun về Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố để triển khai hoạt động tẩy giun cho học sinh trên địa bàn.

0:00 / 0:00
0:00

Các trạm y tế xã, phường đang triển khai cho học sinh uống thuốc tẩy giun đồng loạt tại các trường tiểu học. Cán bộ y tế thực hiện khám sàng lọc kỹ, loại trừ (không cho uống thuốc tẩy giun) đối với các trường hợp chống chỉ định; đảm bảo tất cả đối tượng được cán bộ y tế trực tiếp cho uống thuốc tẩy giun tại các điểm uống thuốc. Tuyệt đối không giao thuốc cho giáo viên để cho học sinh uống hoặc đưa thuốc cho người dân mang về nhà tự uống.

z6607783109868-27ac14994bf276516a846c8e4fdfc6fb.jpg
z6607783096628-20c429ec23ac216174df701d00991c9a.jpg
Cán bộ Trạm Y tế xã Nấm Lư, huyện Mường Khương cho học sinh uống thuốc tẩy giun.

Hoạt động tẩy giun được triển khai hằng năm nhằm tiếp tục làm giảm tỷ lệ nhiễm, cường độ nhiễm giun ở đối tượng có nguy cơ cao. Mục tiêu của chương trình là 100% học sinh tiểu học trong các trường tiểu học ở các xã, phường được truyền thông về nguyên nhân tác hại, các biện pháp phòng, chống bệnh giun truyền qua đất và lợi ích của việc tẩy giun; trên 95% học sinh tiểu học trong chỉ định được tẩy giun.

z6607783100453-a919b3881eb4132e5a60d9c025ae1116.jpg
z6607783147044-19057b9ee233873d2c6f6f33759bd231.jpg
Cán bộ y tế tuyên truyền phòng, chống bệnh về giun sán cho học sinh

Cùng với triển khai cho học sinh uống thuốc tẩy giun, các đơn vị y tế đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống giun truyền qua đất; nâng cao nhận thức về phòng, chống bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

Biện pháp vệ sinh cá nhân như: rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi chơi đùa, sau khi tiếp xúc với đất và sau khi đi đại tiện; luôn cắt móng tay sạch sẽ, không mút ngón tay; luôn đi giày, dép, không ngồi lê trên đất; ăn uống bảo đảm vệ sinh, ăn chín, uống chín.

Thực hiện vệ sinh môi trường: xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không dùng phân tươi bón ruộng và cây trồng, không phóng uế bừa bãi; thường xuyên vệ sinh trường lớp, nhà cửa sạch sẽ.

Các loại giun đường ruột ở người chủ yếu gồm giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun tóc (Trichuristrichiura) và giun móc/mỏ (Ancylostoma duodenale/Necator americanus) rất phổ biến ở Việt Nam.

- Người bị nhiễm giun truyền qua đất là do ăn phải trứng giun từ thức ăn, nước uống bị ô nhiễm, qua bàn tay bẩn. Đối với giun móc/mỏ ấu trùng xâm nhập xuyên qua da vào cơ thể và gây bệnh cho người.

- Các triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm giun như gầy yếu, da xanh, hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, ăn uống khó tiêu, bụng chướng, chậm lớn.

- Tác hại: Các bệnh do giun gây nên nhiều tác hại như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, thiếu máu, suy dinh dưỡng, gầy yếu, chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển cả về trí tuệ và tinh thần, làm giảm khả năng lao động, gây ra các biến chứng tắc ruột, giun chui vào ruột thừa gây viêm, giun chui ống mật, có thể gây tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người yếu thế trên địa bàn tỉnh Lào Cai

[Infographic] Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người yếu thế trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tại Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2025) HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết số 23/2025/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 75 tuổi, người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 14.600 ca cúm mùa, riêng tháng 11 có gần 900 ca. Phần lớn người bệnh có triệu chứng nhẹ như sốt, ho, sổ mũi, viêm đường hô hấp trên và đáp ứng tốt với điều trị. Ngành y tế chưa ghi nhận ca biến chứng nặng hay trường hợp tử vong do cúm.

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Chiều 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự và chỉ đạo hội nghị.

Hơn 1.500 đơn vị máu từ Ngày hội “Giọt hồng” tại Lào Cai

Hơn 1.500 đơn vị máu từ Ngày hội “Giọt hồng” tại Lào Cai

Trong 3 ngày, (từ 26 - 28/12/2025), tại các xã Bảo Thắng, Bát Xát và phường Cam Đường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các địa phương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với các chủ đề “Giọt hồng Bảo Thắng”, “Giọt hồng nơi biên giới” và “Giọt hồng quê hương cách mạng”.

Lan tỏa các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí vì cộng đồng

Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh: Lan tỏa các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí vì cộng đồng

Năm 2025, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã tích cực triển khai nhiều chương trình khám, chữa bệnh miễn phí hướng về cộng đồng. Chuỗi hoạt động ý nghĩa này không chỉ góp phần chăm lo sức khỏe cho người dân mà còn thể hiện rõ trách nhiệm xã hội, tinh thần nhân ái và y đức của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện.

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Theo số liệu thống kê từ các cơ sở y tế, số ca mắc cúm mùa năm nay tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu người dân chủ quan trong phòng, chống dịch.

Như ánh hoàng hôn

Như ánh hoàng hôn

Ở tuổi mà nhiều người chọn dừng lại nghỉ ngơi sau những năm tháng nỗ lực cho công việc và sự nghiệp, thì Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Ngọc Lan, hiện là Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển y tế Việt Tràng An, vẫn miệt mài góp phần chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cộng đồng.

fb yt zl tw