Trên hành trình chinh phục sông Chảy

Trên hành trình chinh phục sông Chảy ảnh 1

LCĐT - Từ trung tâm xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà) theo tuyến đường nhỏ ngược về thượng lưu sông Chảy, những mái nhà thưa dần, đường càng lúc càng heo hút. Giữa núi rừng vắng vẻ ấy, gần 3 năm qua, hơn trăm cán bộ, công nhân ngày - đêm hối hả chỉnh trị sông Chảy, biến con nước hung dữ thành dòng điện năng.

Tính từ Thủy điện Pa Ke đầu nguồn sông Chảy tại địa phận Lào Cai thì đây là bậc thang thứ 4, nằm giữa Thủy điện Bắc Hà và Thủy điện Bảo Nhai bậc 2.

Trên hành trình chinh phục sông Chảy ảnh 2

Công nghệ xây dựng thủy điện cột nước thấp, nhà máy nằm ngay sau đập cho phép xây dựng Thủy điện Bảo Nhai bậc 1 ở vị trí mà trước đây gần như bị bỏ quên về tiềm năng thủy điện.

Bởi vậy, có thể nói, với việc xây dựng và đưa vào vận hành công trình thủy điện này đã góp phần tạo thành hệ thống liên hoàn các bậc thủy điện trên sông Chảy từ đầu nguồn đến hạ lưu với bậc thang cuối cùng là Thủy điện Thác Bà, góp phần nâng công suất, sản lượng cho hệ thống điện quốc gia.

Sau hơn 2 năm thi công, con đập hiện lên sừng sững vắt ngang dòng sông xanh hiền hòa. Từ đây đến chân Thủy điện Bắc Hà trước đây thủy văn thất thường, đặc biệt vào mùa khô, dòng chảy không được duy trì đều thì nay dâng lên thành vùng hồ rộng lớn.

Trên hành trình chinh phục sông Chảy ảnh 3

Kỹ sư Nguyễn Văn Tiến trông già hơn tuổi 30, anh cũng là kỹ sư trẻ nhất trong Ban Quản lý dự án xây dựng Thủy điện Bảo Nhai bậc 1 là đại diện chủ đầu tư. Tiến quê ở Nam Định, sau khi tốt nghiệp đại học thủy lợi lên nhận nhiệm vụ ở Lào Cai.

Dù tuổi đời còn trẻ nhưng đây đã là thủy điện thứ 4 mà anh tham gia, từ Thủy điện Nậm Củn 1, 2 trên dòng Ngòi Bo đến Thủy điện Bảo Nhai bậc 2 và nay là Bảo Nhai bậc 1. Công việc gắn bó với công trường, xa nhà thường xuyên nhưng trong đôi mắt chàng kỹ sư trẻ này luôn ánh lên niềm vui và tự hào bởi được khẳng định sức trẻ của mình tại những dự án năng lượng quan trọng.

Có mặt trên công trường từ ngày đầu triển khai, trải qua những giai đoạn khó khăn nhất của dự án nên hơn ai hết, kỹ sư Tiến và đồng nghiệp mong mỏi từng giờ đến ngày dự án này chính thức hòa lưới điện quốc gia.

Nhà máy khởi công quý 3/2019, dự kiến hết quý 2/2023 sẽ hoàn thành toàn bộ và tiến hành chạy thử. Hiện nay, nhà máy đã hoàn thiện đến cao trình thiết kế, đập tràn nhà máy đã thi công xong 2 khoang tràn bờ phải đến cao trình đỉnh đập là 126,5 m; 4 khoang tràn bờ trái cũng đang thi công đến cao trình 121,5 m. Các thiết bị cơ điện sẽ được vận chuyển đến nhà máy trong tháng 3 này.

Công trình được triển khai thi công song song với Thủy điện Bảo Nhai bậc 2 cũng trên dòng sông Chảy với công suất tương đương, nhưng trong khi Bảo Nhai bậc 2 hầu như được thi công thông suốt thì Bảo Nhai bậc 1 lại đứng trước khó khăn khiến dự án phải đình trệ thời gian dài.

Kỹ sư Tiến cho biết: Khi các công nhân, kỹ sư thi công móng đập thì phát hiện địa chất khu vực này yếu hơn so với tính toán ban đầu của đơn vị tư vấn.

Vậy là chủ đầu tư và đơn vị tư vấn phải tính toán lại phương án, sau đó tiếp tục trình cơ quan chức năng hồ sơ, thủ tục liên quan tất cả quy trình đó khiến dự án mất gần 1 năm mới tiếp tục tái khởi động.

Trên hành trình chinh phục sông Chảy ảnh 4

Quá trình giải phóng mặt bằng ban đầu cũng gặp nhiều vướng mắc khi nhiều diện tích đất trong vùng hồ chồng chéo giữa các tổ chức, cá nhân; một số hộ kiến nghị ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã nỗ lực phối hợp với cơ quan chức năng của huyện Bắc Hà và chính quyền địa phương từng bước tháo gỡ.

Để bù tiến độ do ảnh hưởng bởi quá trình giải phóng mặt bằng và tính toán lại phương án kỹ thuật của móng đập, ngay sau khi triển khai thi công trở lại, chủ đầu tư đã chỉ đạo các nhà thầu huy động tổng lực phương tiện, nhân lực chia làm nhiều mũi thi công.

Có thời điểm trên công trường huy động tới 150 công nhân, kỹ sư và nhiều máy móc, phương tiện hạng nặng thi công 3 ca liên tục, tiếng máy rền vang cả một khúc sông.

Thời gian cao điểm thi công nhà máy cũng trùng với thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các chuyên gia của nhà thầu cung cấp thiết bị cơ điện không thể sang nhà máy, bởi vậy chủ đầu tư đã phải làm việc ráo riết với nhà thầu này tính toán phương án dự phòng là đưa các chuyên gia của nhà thầu đang làm việc tại các nhà máy khác trong nước đến chi viện.

Trên hành trình chinh phục sông Chảy ảnh 5

Cùng với các chuyên gia nước ngoài, các kỹ sư, công nhân trẻ trong nước cũng tích cực khắc phục khó khăn, nắm bắt các công đoạn trước đây phải đi thuê nước ngoài, nhờ đó tiến độ xây dựng dần trở lại với kế hoạch đã lập ban đầu.

Một đội ngũ 20 công nhân vận hành chủ yếu là người địa phương cũng đã được cử đi đào tạo và sẵn sàng làm chủ nhà máy.

Với công nghệ thủy điện cột nước thấp điều tiết ngày nên Thủy điện Bảo Nhai bậc 1 được xếp nhóm nguồn cung cấp năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, không ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái, không ảnh hưởng lớn đến chế độ chảy tự nhiên của sông.

Hệ thống hồ liên hoàn không chỉ góp phần hạn chế ngập lụt cho vùng hạ lưu vào mùa mưa lũ, mà với mực nước hồ thay đổi nhỏ trong ngày còn tạo cảnh quan đẹp, mở ra cơ hội phát triển du lịch và nuôi thủy sản. Tuyến du lịch sông Chảy từ chợ Cốc Ly về làng du lịch Trung Đô đang đứng trước cơ hội khôi phục trở lại khi mực nước dâng từ hồ Thủy điện Bảo Nhai bậc 1 sẽ kéo sát đến tận cầu Cốc Ly.

Kỹ sư Nguyễn Văn Tiến cho biết: Những ngày gần đây, dịp cuối tuần có rất nhiều đoàn khách nước ngoài đi thuyền từ Cốc Ly xuống làng Trung Đô. Sau này thủy điện hoàn thành, bến thuyền sẽ được thiết kế phía trên đập, mực nước ổn định, dòng nước trong xanh, chắc hẳn du lịch nơi đây sẽ không còn phập phù như dòng nước thất thường trước đây.

Chia tay chàng kỹ sư trẻ, chúng tôi hứa nhất định khi thủy điện hoàn thành, chúng tôi sẽ là một trong những người đầu tiên đi thử một tour du lịch trên lòng hồ thủy điện mới.

Dự án thủy điện Bảo Nhai bậc 1

Công suất 14 MW, gồm hai tổ máy

Mức nước dâng bình thường 120,5 m

Mực nước chết 119 m

Dung tích hồ chứa 2,828 triệu m3

Điện lượng trung bình năm 49,789 triệu kWh

Chiều dài đập tràn (cả đập và nhà máy): 106 m

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Việc tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng là yếu tố quan trọng để đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối.

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

Mường Khương, miền biên ải hũng vỹ nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai, là nơi sinh sống của hơn 66.000 người dân thuộc 23 thành phần dân tộc anh em. Sự đa sắc màu ấy gợi mở về một kho giá trị văn hóa độc đáo đã và đang được gìn giữ, phát huy.

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Cùng với khèn, gậy sênh tiền cũng là một trong những nhạc cụ đặc sắc, gắn liền với đời sống, sinh hoạt văn hóa của người Mông. Điệu múa gậy sênh tiền với nhịp điệu, âm thanh độc đáo vẫn được người Mông vùng cao Lào Cai gìn giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ.

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, từ một thị xã hoang tàn do chiến tranh biên giới, thành phố Lào Cai hôm nay đã có một vóc dáng mới rộng dài và hiện đại nằm ven sông Hồng đỏ nặng phù sa. Trên thành phố, nhiều công trình kiến trúc được xây dựng là biểu tượng cho giá trị tinh thần và văn hóa của vùng đất biên cương trù phú và thơ mộng.

Mùa gió Ô Quý Hồ

Mùa gió Ô Quý Hồ

Cuối mùa khô, gió nóng từ trên đèo cao Ô Quý Hồ ù ù thổi xuống, khiến cả thị xã Sa Pa vốn thường xuyên ẩm ướt, mù sương bỗng bị hong khô, cây cỏ, rau màu bị héo úa. Những cơn gió mang hơi nóng thổi về “rát da, rát thịt”, được người dân quen gọi theo tên con đèo nơi gió được thổi về - gió nóng Ô Quý Hồ.

Mùa đi đón cơn mưa

Mùa đi đón cơn mưa

Những tiếng  sấm ùng oàng, những hạt mưa lách tách về đêm báo hiệu mùa mưa đã đến và nông dân lại tất bật chuẩn bị vào mùa làm đất cấy lúa, cả thiên nhiên lẫn con người như hòa cùng một nhịp, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mùa vụ mới.

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Sau nhiều năm khảo nghiệm, nghiên cứu, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã gieo ươm thành công giống vân sam Fansipan - loài cây có tên trong Sách đỏ thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Kết quả nghiên cứu mở ra tín hiệu vui để nhân rộng loài cây này, gìn giữ cho muôn đời sau.

Bến Chuân không còn “gian truân”

Bến Chuân không còn “gian truân”

Báo Lào Cai - Từ trong xanh thẳm, cầu Bến Chuân như sợi chỉ trắng nối liền hai bờ sông Chảy. Bến đò Chuân giờ nhộn nhịp xe cộ, hàng hóa tấp nập ngược xuôi, sự trù phú, sinh sôi hiển hiện trên mảnh đất mom sông.

Đích đến của hạnh phúc

Đích đến của hạnh phúc

Hạnh Phúc là tên gọi thân thuộc và nằm lòng đối với nhiều người dân ở xã Bản Sen (huyện Mường Khương). Tháng năm đi qua và dù có tiếc nuối với “mỹ danh” mà trước năm 1959 còn sử dụng nhưng người dân nơi đây vẫn miệt mài lao động, sản xuất, cống hiến xây dựng quê hương, để đi đến đích, đó là mọi người, mọi nhà hạnh phúc.

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

LCĐT - Lỗ hổng và tồn tại trong việc đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe mô tô hạng A1 đã rõ. Tuy nhiên, ngoài việc rút kinh nghiệm và có những hình thức xử lý sai phạm của tổ chức, cá nhân, thì cơ quan chức năng cũng cần có giải pháp hữu hiệu để quản lý chặt chẽ, hiệu quả việc đào tạo, sát hạch lái xe trong thời gian tới.
Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

LCĐT - Thời gian qua, lợi dụng những chính sách ưu tiên đối với người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô, một số người dân đã tự nhận mình là mù chữ để đi xin xác nhận không biết chữ nhằm hưởng ưu tiên trong phần thi lý thuyết, gây mất an ninh, trật tự và bức xúc trong dư luận.
Mưu sinh trên “tam giác” sông Chảy

Mưu sinh trên “tam giác” sông Chảy

LCĐT - Ở khu vực “tam giác” này, trước kia vốn là mảnh ruộng, vạt nương, nhưng từ khi thủy điện Cốc Ly (Bắc Hà) làm đập ngăn dòng, nước dâng tạo thành vùng lòng hồ mênh mông, đầy ắp cá tôm.
"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

LCĐT - Những người trẻ vùng cao ngày càng năng động, sáng tạo, họ không ngại thất bại, sẵn sàng thử sức với loại cây, con mới. Cũng từ sự sáng tạo ấy mà ở những vùng đất khó khăn, thậm chí ở vùng thời tiết, khí hậu khắc nghiệt vẫn xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không còn là thoát nghèo, họ hoàn toàn có thể làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.
Niềm vui mới ở Kin Chu Phìn

Niềm vui mới ở Kin Chu Phìn

LCĐT - Kin Chu Phìn, vùng đất xa xôi nhất xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), trước đây được ví như “ốc đảo” giữa núi rừng. Mỗi lần đến nơi này, chúng tôi lại thêm một lần bất ngờ về sự đổi thay của đời sống đồng bào Hà Nhì, Dao nơi đây.
Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

LCĐT - Ở vùng đất du lịch Sa Pa, “tấc đất, tấc vàng”. Trong khi nhiều công trình, dự án bị đình trệ bởi khó khăn trong giải phóng mặt bằng thì ở phường Hàm Rồng, người dân 3 tổ dân phố sẵn sàng hiến hàng nghìn mét vuông đất làm đường giao thông.
Ghé Hoàng Hạ thăm vùng đất mơ

Ghé Hoàng Hạ thăm vùng đất mơ

LCĐT - Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Hoàng Hạ còn khiến người phương xa ấn tượng và yêu ngay từ tên gọi đầy thơ mộng.

fb yt zl tw