Trên hành trình chinh phục sông Chảy

LCĐT - Từ trung tâm xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà) theo tuyến đường nhỏ ngược về thượng lưu sông Chảy, những mái nhà thưa dần, đường càng lúc càng heo hút. Giữa núi rừng vắng vẻ ấy, gần 3 năm qua, hơn trăm cán bộ, công nhân ngày - đêm hối hả chỉnh trị sông Chảy, biến con nước hung dữ thành dòng điện năng.

Tính từ Thủy điện Pa Ke đầu nguồn sông Chảy tại địa phận Lào Cai thì đây là bậc thang thứ 4, nằm giữa Thủy điện Bắc Hà và Thủy điện Bảo Nhai bậc 2.

Công nghệ xây dựng thủy điện cột nước thấp, nhà máy nằm ngay sau đập cho phép xây dựng Thủy điện Bảo Nhai bậc 1 ở vị trí mà trước đây gần như bị bỏ quên về tiềm năng thủy điện.

Bởi vậy, có thể nói, với việc xây dựng và đưa vào vận hành công trình thủy điện này đã góp phần tạo thành hệ thống liên hoàn các bậc thủy điện trên sông Chảy từ đầu nguồn đến hạ lưu với bậc thang cuối cùng là Thủy điện Thác Bà, góp phần nâng công suất, sản lượng cho hệ thống điện quốc gia.

Sau hơn 2 năm thi công, con đập hiện lên sừng sững vắt ngang dòng sông xanh hiền hòa. Từ đây đến chân Thủy điện Bắc Hà trước đây thủy văn thất thường, đặc biệt vào mùa khô, dòng chảy không được duy trì đều thì nay dâng lên thành vùng hồ rộng lớn.

Kỹ sư Nguyễn Văn Tiến trông già hơn tuổi 30, anh cũng là kỹ sư trẻ nhất trong Ban Quản lý dự án xây dựng Thủy điện Bảo Nhai bậc 1 là đại diện chủ đầu tư. Tiến quê ở Nam Định, sau khi tốt nghiệp đại học thủy lợi lên nhận nhiệm vụ ở Lào Cai.

Dù tuổi đời còn trẻ nhưng đây đã là thủy điện thứ 4 mà anh tham gia, từ Thủy điện Nậm Củn 1, 2 trên dòng Ngòi Bo đến Thủy điện Bảo Nhai bậc 2 và nay là Bảo Nhai bậc 1. Công việc gắn bó với công trường, xa nhà thường xuyên nhưng trong đôi mắt chàng kỹ sư trẻ này luôn ánh lên niềm vui và tự hào bởi được khẳng định sức trẻ của mình tại những dự án năng lượng quan trọng.

Có mặt trên công trường từ ngày đầu triển khai, trải qua những giai đoạn khó khăn nhất của dự án nên hơn ai hết, kỹ sư Tiến và đồng nghiệp mong mỏi từng giờ đến ngày dự án này chính thức hòa lưới điện quốc gia.

Nhà máy khởi công quý 3/2019, dự kiến hết quý 2/2023 sẽ hoàn thành toàn bộ và tiến hành chạy thử. Hiện nay, nhà máy đã hoàn thiện đến cao trình thiết kế, đập tràn nhà máy đã thi công xong 2 khoang tràn bờ phải đến cao trình đỉnh đập là 126,5 m; 4 khoang tràn bờ trái cũng đang thi công đến cao trình 121,5 m. Các thiết bị cơ điện sẽ được vận chuyển đến nhà máy trong tháng 3 này.

Công trình được triển khai thi công song song với Thủy điện Bảo Nhai bậc 2 cũng trên dòng sông Chảy với công suất tương đương, nhưng trong khi Bảo Nhai bậc 2 hầu như được thi công thông suốt thì Bảo Nhai bậc 1 lại đứng trước khó khăn khiến dự án phải đình trệ thời gian dài.

Kỹ sư Tiến cho biết: Khi các công nhân, kỹ sư thi công móng đập thì phát hiện địa chất khu vực này yếu hơn so với tính toán ban đầu của đơn vị tư vấn.

Vậy là chủ đầu tư và đơn vị tư vấn phải tính toán lại phương án, sau đó tiếp tục trình cơ quan chức năng hồ sơ, thủ tục liên quan tất cả quy trình đó khiến dự án mất gần 1 năm mới tiếp tục tái khởi động.

Quá trình giải phóng mặt bằng ban đầu cũng gặp nhiều vướng mắc khi nhiều diện tích đất trong vùng hồ chồng chéo giữa các tổ chức, cá nhân; một số hộ kiến nghị ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã nỗ lực phối hợp với cơ quan chức năng của huyện Bắc Hà và chính quyền địa phương từng bước tháo gỡ.

Để bù tiến độ do ảnh hưởng bởi quá trình giải phóng mặt bằng và tính toán lại phương án kỹ thuật của móng đập, ngay sau khi triển khai thi công trở lại, chủ đầu tư đã chỉ đạo các nhà thầu huy động tổng lực phương tiện, nhân lực chia làm nhiều mũi thi công.

Có thời điểm trên công trường huy động tới 150 công nhân, kỹ sư và nhiều máy móc, phương tiện hạng nặng thi công 3 ca liên tục, tiếng máy rền vang cả một khúc sông.

Thời gian cao điểm thi công nhà máy cũng trùng với thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các chuyên gia của nhà thầu cung cấp thiết bị cơ điện không thể sang nhà máy, bởi vậy chủ đầu tư đã phải làm việc ráo riết với nhà thầu này tính toán phương án dự phòng là đưa các chuyên gia của nhà thầu đang làm việc tại các nhà máy khác trong nước đến chi viện.

Cùng với các chuyên gia nước ngoài, các kỹ sư, công nhân trẻ trong nước cũng tích cực khắc phục khó khăn, nắm bắt các công đoạn trước đây phải đi thuê nước ngoài, nhờ đó tiến độ xây dựng dần trở lại với kế hoạch đã lập ban đầu.

Một đội ngũ 20 công nhân vận hành chủ yếu là người địa phương cũng đã được cử đi đào tạo và sẵn sàng làm chủ nhà máy.

Với công nghệ thủy điện cột nước thấp điều tiết ngày nên Thủy điện Bảo Nhai bậc 1 được xếp nhóm nguồn cung cấp năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, không ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái, không ảnh hưởng lớn đến chế độ chảy tự nhiên của sông.

Hệ thống hồ liên hoàn không chỉ góp phần hạn chế ngập lụt cho vùng hạ lưu vào mùa mưa lũ, mà với mực nước hồ thay đổi nhỏ trong ngày còn tạo cảnh quan đẹp, mở ra cơ hội phát triển du lịch và nuôi thủy sản. Tuyến du lịch sông Chảy từ chợ Cốc Ly về làng du lịch Trung Đô đang đứng trước cơ hội khôi phục trở lại khi mực nước dâng từ hồ Thủy điện Bảo Nhai bậc 1 sẽ kéo sát đến tận cầu Cốc Ly.

Kỹ sư Nguyễn Văn Tiến cho biết: Những ngày gần đây, dịp cuối tuần có rất nhiều đoàn khách nước ngoài đi thuyền từ Cốc Ly xuống làng Trung Đô. Sau này thủy điện hoàn thành, bến thuyền sẽ được thiết kế phía trên đập, mực nước ổn định, dòng nước trong xanh, chắc hẳn du lịch nơi đây sẽ không còn phập phù như dòng nước thất thường trước đây.

Chia tay chàng kỹ sư trẻ, chúng tôi hứa nhất định khi thủy điện hoàn thành, chúng tôi sẽ là một trong những người đầu tiên đi thử một tour du lịch trên lòng hồ thủy điện mới.

Dự án thủy điện Bảo Nhai bậc 1

Công suất 14 MW, gồm hai tổ máy

Mức nước dâng bình thường 120,5 m

Mực nước chết 119 m

Dung tích hồ chứa 2,828 triệu m3

Điện lượng trung bình năm 49,789 triệu kWh

Chiều dài đập tràn (cả đập và nhà máy): 106 m

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Đã 9 tháng kể từ sau thời điểm xảy ra sự cố vỡ cống hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời (xã Tả Phời, thành phố Lào Cai), đến nay, việc di chuyển các hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, sụt lún theo quyết định của UBND tỉnh vẫn chưa được thực hiện. Mùa mưa lũ đã cận kề, người dân rất lo lắng khi hằng ngày phải sống dưới chân đập tiềm ẩn nguy hiểm, không đảm bảo an toàn.

Nhân lên những vùng xanh

Nhân lên những vùng xanh

Thời gian gần đây, nhiều thôn trên địa bàn xã Sơn Hải (Bảo Thắng) triển khai làm hàng rào xanh, mang lại không gian xanh cho những vùng quê đáng sống, đồng thời tạo điểm nhấn để phát triển du lịch.

Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Trên đỉnh núi Nặm Pạu nơi thâm sơn cùng cốc nằm ở khu vực giáp ranh huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Quang Bình (Hà Giang) ẩn giấu câu chuyện kỳ bí về kho vàng chôn giấu trong lòng núi chưa có lời giải đáp.

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh, thành phố nước ta trước khi hòa mình vào biển Đông mênh mông, khi chảy vào Việt Nam tại Lào Cai sông chảy thành một đường thẳng thông suốt, mạnh mẽ, phách khí giữa những dáng núi, dáng đồi điệp trùng. Sông Hồng không chỉ là nét chấm phá, tạo nên sự hài hòa của thắng cảnh mà đang là mạch nguồn của những ý tưởng, đồ án, quy hoạch lớn.

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Khuôn mặt khả ái, xinh xắn như nụ đào chớm xuân cùng câu chuyện đầy nghị lực, khao khát vươn lên như mầm xanh nảy trên đất khó, cô học trò nhỏ Giàng Thị Xinh ở xã vùng cao Lùng Phình (huyện Bắc Hà) đã có những trải nghiệm ấn tượng.

Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Cuộc sống đổi thay, nghề rèn đúc ở Bắc Hà cũng dần mai một, nhưng với nhiều người thì khát vọng, quyết tâm giữ lửa nghề vẫn thôi thúc từng ngày.

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

fb yt zl tw