Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới

Sáng 13/6, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới".

Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Thường trực các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện lãnh đạo các Trung tâm Y tế, Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã, thành phố.

1000017811.jpg
Quang cảnh hội nghị.
z5534355436423_399854fc962adedae15bd419ecd8bdc8.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng và luôn luôn đề cao trong hệ thống chính sách an sinh xã hội. Các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, cộng đồng cần nhận thức đầy đủ vị trí và tầm quan trọng của BHYT. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sau 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW, công tác khám - chữa bệnh BHYT ngày càng được nâng cao về chất lượng, tinh thần thái độ phục vụ; đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe Nhân dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, sau 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW, công tác BHYT đã có sự chuyển biến tích cực. Nhận thức của người dân, người lao động về vai trò, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT ngày càng được nâng lên. Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, nhất là doanh nghiệp trong việc đóng, nộp BHYT cho người lao động có chuyển biến tích cực. Chất lượng phục vụ của ngành y tế đối với công tác khám - chữa bệnh BHYT ngày càng đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe Nhân dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

z5534422958252_8b96aee5e3a8555f7cc2c9a268d7dcad.jpg
Người dân tham gia BHYT được hưởng hỗ trợ chi phí khám - chữa bệnh.

Số người tham gia BHYT tăng dần, tỷ lệ bao phủ BHYT giai đoạn 2020 - 2024 đạt 96,1% (tăng 2,3% so với giai đoạn 2009 - 2014). Kinh phí chi trả cho người có thẻ BHYT từ nguồn quỹ BHYT tăng dần hằng năm; chi phí khám - chữa bệnh BHYT giai đoạn 2020 - 2024 tăng gấp 1,97 lần so với chi phí khám - chữa bệnh BHYT giai đoạn 2009 - 2014.

z5534423047966_180ee30f49039bbeafcc818b89e89982.jpg
Sử dụng căn cước công dân gắn chip trong đăng ký khám - chữa bệnh tạo thuận lợi cho người dân đến khám - chữa bệnh tại bệnh viện.

Công tác cải cách hành chính trong hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH) được đẩy mạnh; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, khám - chữa bệnh và thanh toán chi phí khám - chữa bệnh BHYT, giảm phiền hà cho tổ chức, cá nhân, đáp ứng ngày càng tốt hơn khả năng phục vụ, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về BHYT trong thực hiện chế độ, chính sách BHYT được thực hiện tốt; quản lý tốt đối tượng tham gia BHYT; quản lý, sử dụng Quỹ BHYT từng bước chặt chẽ, hiệu quả.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW vẫn tồn tại một số hạn chế như: một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị một cách hiệu quả; công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT chưa đạt hiệu quả cao; công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan BHXH trong việc triển khai thực hiện chính sách BHYT, khám - chữa bệnh BHYT có thời điểm, có nội dung chưa thường xuyên, hiệu quả không như mong muốn.

Tình trạng nợ, chậm đóng BHXH, BHYT của một số doanh nghiệp sử dụng lao động vẫn diễn ra gây ảnh hưởng đến quyền lợi, chất lượng cuộc sống của người lao động. Đội ngũ cán bộ làm công tác giám định BHYT còn thiếu về số lượng, hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ nên có thời điểm chưa bao quát hết công việc. Năng lực tuyên truyền, hiểu biết về chế độ, chính sách BHYT của các đại lý và đội ngũ cộng tác viên còn hạn chế nên chưa thể vận động, thu hút được tối đa người tham gia BHXH và BHYT…

z5534372362785_9db93a832316bbc8ab3ee25da93b3a0c.jpg
Ông Đường Minh Tấn, Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu về kết quả phát triển BHYT 15 năm qua, đồng thời nêu một số đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển BHYT.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá, tích cực thảo luận về thực hiện các chính sách BHYT, công tác thông tin tuyên truyền, công tác quản lý nhà nước về BHYT, quản lý Quỹ BHYT, công tác khám - chữa bệnh BHYT, công tác phát triển BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh. Các ngành, đơn vị, địa phương đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục những hạn chế, bất cập, khó khăn để triển khai thực hiện tốt hơn nữa công tác BHYT trong thời gian tiếp theo.

z5534355428350_d141f4dec56bb76cc338fea9c5fb8b56.jpg
Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, tổ chức đảng, chính quyền; các ban, sở, ngành triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng trong tuyên truyền, quán triệt, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách BHYT. Tiếp tục quán triệt thực hiện các nội dung Chỉ thị 38-CT/TW, Chỉ thị 17-CT/TU ngày 29/11/2011 của Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với công tác BHYT. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT, nhất là vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhóm người không được ngân sách nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT.

Nâng cao chất lượng dịch vụ khám - chữa bệnh BHYT, bảo đảm quyền lợi, đáp ứng nhu cầu khám - chữa bệnh của người tham gia BHYT; giáo dục nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Ngành y tế tiếp tục nghiên cứu tham mưu cho tỉnh cơ chế, chính sách thu hút, khuyến khích đội ngũ y bác sỹ bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ công tác khám - chữa bệnh. Ngành BHXH cần nghiên cứu, tham mưu làm tốt công tác quản lý quỹ BHYT; phối hợp thực hiện chi trả đúng, chi đủ các quyền lợi của người tham gia BHYT. Tiếp tục phối hợp tuyên truyền nâng cao tỷ lệ che phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; chuyển đổi số trong quản lý, thực hiện, thanh toán, quyết toán chi phí khám - chữa bệnh BHYT; sử dụng hiệu quả, tiết kiệm Quỹ BHYT; tăng cường phối hợp thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT, đồng thời xem xét, chỉ đạo, tham mưu chỉ đạo giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện công tác BHYT.

1000017810 (1).jpg
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW.
1000017809.jpg
Trao Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Tại hội nghị, 6 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới" đã được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Dịp này, 15 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT được nhận Bằng khen của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trưởng thôn tận tâm, gần dân, hiểu dân

Trưởng thôn tận tâm, gần dân, hiểu dân

Ở thôn Bùn 4, xã Bảo Hà, con đường gom liên thôn đang dần hình thành không chỉ là một công trình giao thông, mà còn là kết quả của cả một quá trình vận động bền bỉ, kiên trì của Trưởng thôn Trương Văn Thật - người đã “nối” được lòng dân để cùng chung tay vì lợi ích chung.

Phình Hồ chủ động phòng, tránh rét cho học sinh

Phình Hồ chủ động phòng, tránh rét cho học sinh

Xã Phình Hồ là địa phương nằm ở vùng núi cao với địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, mùa đông thường xuyên xuất hiện rét đậm, rét hại kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, học tập của học sinh. Vì vậy, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn xã đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm phòng, chống rét, bảo đảm an toàn sức khỏe và duy trì nền nếp học tập cho học sinh trên địa bàn.

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Trong không khí se lạnh đặc trưng của những ngày đầu Xuân 2026, xã Mù Cang Chải rộn ràng tổ chức Hội thi giã bánh giầy truyền thống - hoạt động tiêu biểu trong khuôn khổ Festival Khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày và chuỗi sự kiện chào Xuân, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Những ngày này, khi màn sương mù còn giăng kín các sườn núi nơi biên cương Lào Cai, tiếng máy xúc, máy gạt vang lên đều đặn, mở từng lớp đất, đá để tạo mặt bằng mới cho các công trình trường học nội trú đang dần hình thành. Nhịp công trường mang theo niềm hy vọng về tương lai học tập tốt đẹp hơn cho hàng nghìn học sinh vùng cao.

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Hơn 70 gia đình với gần 400 nhân khẩu, dòng họ Sa xã Cát Thịnh hiện có 68 đảng viên, 70 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học, trong đó có 4 thạc sĩ... Các thế hệ con cháu đã không ngừng nỗ lực, cùng nhau viết tiếp những trang vàng hiếu học của dòng họ Sa. 

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lấy người dân làm trung tâm phục vụ, xã Tả Củ Tỷ đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trong đó, mô hình “Ngày thứ Bảy cùng dân” trở thành điểm nhấn quan trọng, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân.

Rực sắc hoa đào sớm

Rực sắc hoa đào sớm

Còn hơn một tháng nữa mới đến tết Bính Ngọ 2026, nhưng tại xã Tả Phìn - nơi được mệnh danh là một trong những "thủ phủ" hoa đào của Lào Cai - không khí xuân đã bắt đầu len lỏi. Những gốc đào cổ thụ rêu phong, xù xì bắt đầu "thức giấc", khoe sắc thắm đặc trưng.

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa quyết định trao tặng Bằng khen và danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Trong đợt tuyên dương này, tỉnh Lào Cai có 29 học sinh tiêu biểu được vinh danh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt và thể lực tốt.

fb yt zl tw