Toàn tỉnh đánh giá, xếp hạng 78 sản phẩm OCOP năm 2023

Năm 2023, toàn tỉnh đã tổ chức 8 đợt đánh giá, phân hạng, công nhận 78 sản phẩm OCOP (54 sản phẩm mới, 24 sản phẩm đánh giá lại), vượt 80% kế hoạch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 197 sản phẩm OCOP, trong đó có (185 sản phẩm 3 sao và 12 sản phẩm 4 sao). Trên địa bàn tỉnh có 8 trung tâm/điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. 100% sản phẩm OCOP được đưa lên sàn thương mại điện tử, tạo gian hàng số và có tài khoản thanh toán điện tử.

ocop-8498.jpg
Sản phẩm OCOP trong tỉnh trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023.

Trong năm, ngành nông nghiệp cũng chủ trì tổ chức và tham gia trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn và sản phẩm OCOP của tỉnh Lào Cai tại các hội chợ, tuần lễ, tuần hàng, sự kiện triển lãm như: Tổ chức Tuần hàng nông sản an toàn và sản phẩm OCOP năm 2023 tại thị xã Sa Pa; tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023; tổ chức Tuần lễ nông sản đặc sản và sản phẩm OCOP của Lào Cai năm 2023 tại thành phố Hà Nội; trưng bày 2 gian hàng tại Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 23 - AgroViet 2023 (giới thiệu gần 100 sản phẩm nông sản chủ lực, nông sản đặc hữu, sản phẩm OCOP của tỉnh); tham gia trưng bày tại Hội chợ đặc sản vùng miền năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội; Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2023 - tôn vinh sản phẩm OCOP; Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2023; tham gia trưng bày sản phẩm trong không gian quảng bá xúc tiến Việt Nam - Pháp tại Hà Nội; tham gia Hội chợ triển lãm thương mại sản phẩm OCOP và làng nghề - Bình Định năm 2023...

Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025 có ít nhất 240 sản phẩm được công nhận OCOP từ 3 sao trở lên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Chú trọng sản xuất giống cây trồng

Chú trọng sản xuất giống cây trồng

Lào Cai là một trong những trung tâm nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng có lịch sử, uy tín của cả nước. Giống lúa lai Lào Cai hiện cung ứng cho gần 30 tỉnh, thành phố và các giống rau, giống cây ăn quả ôn đới được các tỉnh có khí hậu tương đồng tín nhiệm đặt hàng. Đó là minh chứng rõ nét cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Lào Cai trong sản xuất giống cây trồng.

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Với chủ đề “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hành động - phát triển”, phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và bảo đảm quốc phòng - an ninh đã được triển khai ở khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, tập thể điển hình tiên tiến. Tại Hội nghị triển khai công tác thi đua - khen thưởng năm 2024, các đại biểu đã tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả tạo nên thành công.

Ra quân thi đua xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp hàng hóa năm 2024

Ra quân thi đua xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp hàng hóa năm 2024

Chiều 28/2, tại xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng), UBND tỉnh tổ chức Lễ ra quân phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào thi đua “Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” năm 2024.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.

Cả “núi” vướng mắc cần giải quyết

Chương trình mục tiêu quốc gia 1719: Cả “núi” vướng mắc cần giải quyết

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Quyết định 1719 ngày 14/10/2021 (Chương trình MTQG 1719) được kỳ vọng sẽ làm thay đổi đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; tạo nền tảng cho xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi cuộc sống người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Mặc dù việc triển khai chương trình trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả, tuy nhiên còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết.

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Nông dân học hết lớp 7 bán máy nông nghiệp đi khắp thế giới

Một nông dân mới học hết lớp 7 nhưng đã sáng chế ra hơn 40 loại máy nông nghiệp, xuất khẩu đi 15 Quốc gia trên thế giới. Anh là Phạm Văn Hát nông dân tỉnh Hải Dương. Câu chuyện về anh được đưa vào sách giáo khoa Tiếng việt lớp 4, tập 1 (bộ sách cách Diều) trong bài viết có nhan đề “Phù thủy máy nông nghiệp”.

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

Đâu là yếu tố quyết định để kiểm soát, khống chế nhanh đám cháy, hạn chế thiệt hại, bảo vệ rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Phóng viên Báo Lào Cai đã có buổi trò chuyện với đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai – người trực tiếp chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên để có câu trả lời.

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

fb yt zl tw