Tiếp tục duy trì và mở rộng cấp phát thuốc methadone nhiều ngày

Việc cấp phát thuốc methadone nhiều ngày tạo thuận lợi hơn cho người bệnh trong việc tuân thủ dùng thuốc, không phải đi lại hàng ngày... đặc biệt là những bệnh nhân ở khu vực miền núi, địa bàn đi lại khó khăn...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Điều trị methadone - giải pháp vàng về can thiệp giảm hại cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện

Cũng như nhiều nước khác trên thế giới, tại Việt Nam điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone vẫn là một giải pháp vàng về can thiệp giảm tác hại cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện.

Tính đến nay, sau hơn 15 năm triển khai, tổng số bệnh nhân hiện đang điều trị là 50.581 tại hơn 600 cơ sở điều trị và cấp phát thuốc trên địa bàn 63 tỉnh/thành phố.

Bệnh nhân hàng ngày phải đến cơ sở điều trị để uống thuốc methadone.

Hiệu quả của điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone cũng đã được chứng minh như:

Giảm hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị và từ nhóm bệnh nhân ra cộng đồng; Giảm sử dụng ma túy bất hợp pháp cả về tần suất và số lượng, từ đó giảm nguy cơ quá liều do sử dụng ma túy bất hợp pháp; Giảm hành vi vi phạm pháp luật trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị; Đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho cá nhân, gia đình bệnh nhân và xã hội.

Tuy nhiên, do đây là biện pháp điều trị lâu dài, hàng ngày người bệnh phải đến uống thuốc tại cơ sở y tế nên việc triển khai điều trị methadone cũng bộc lộ một số khó khăn, hạn chế nhất là với bệnh nhân, dẫn đến việc tuân thủ điều trị còn hạn chế và tỷ lệ bỏ cuộc còn cao.

Nguyên nhân bỏ trị là do người bệnh không đủ kiên trì để tiếp tục điều trị khi phải đến cơ sở y tế uống thuốc hàng ngày, trong một thời gian liên tục nhiều năm. Ngoài ra, do đặc thù công việc của bệnh nhân (lái xe, ngư dân...) phải đi làm việc xa nhà thường xuyên, nên không thể đến uống thuốc hàng ngày.

Trong gần 3 năm vừa qua, khi đại dịch COVID-19 xuất hiện và làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế, xã hội trên toàn thế giới. Đối với các bệnh lý thông thường khác đã gặp nhiều khó khăn thì đối với nhóm bệnh nhân điều trị methadone càng gặp khó khăn gấp bội. Trong bối cảnh đó, tháng 5/2021 Đề án thí điểm cấp phát thuốc methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện chính thức được triển khai tại Điện Biên, Lai Châu và Hải Phòng.

Duy trì và mở rộng phát thuốc methadone nhiều ngày

Cấp phát thuốc methadone nhiều ngày cho bệnh nhân.

ThS.BS Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết,việc cấp phát thuốc nhiều ngày bên cạnh những hiệu quả về sức khỏe còn tạo thuận lợi hơn cho người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân ở khu vực miền núi, địa bàn đi lại khó khăn. Thay vì hàng ngày người bệnh phải đi đến cơ sở điều trị để uống thuốc, người bệnh có thể mang thuốc về và sử dụng tại nhà. Mỗi lần đến uống thuốc sẽ được mang từ 1 đến 10 ngày thuốc về nhà uống.

Theo đó, người bệnh có thể chủ động bố trí thời gian để tìm kiếm việc làm, lao động, sản xuất, giúp đỡ gia đình và ổn định cuộc sống. Người bệnh không phải đi lại hàng ngày do đó giảm tụ tập tại cơ sở điều trị, góp phần ổn định an toàn, trật tự xã hội. Nhiều người bệnh chưa đủ điều kiện mang thuốc nhiều ngày về nhà sẽ có động lực phấn đấu để được mang thuốc về nhà.

Đối với cơ sở điều trị, việc triển khai cấp thuốc nhiều ngày giúp giảm thời gian bệnh nhân trực tiếp đến cơ sở, giảm tụ tập đông tại cơ sở điều trị, tránh lây nhiễm chéo và đặc biệt phù hợp trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam trong 2 năm vừa qua.

Sau 1 năm triển khai thí điểm với những kết quả đáng ghi nhận, Đề án đã được tiếp tục mở rộng thêm tại Nghệ An, Bắc Giang và Lào Cai. Trong giai đoạn năm 2023-2024, Đề án tiếp tục duy trì và mở rộng cấp thuốc methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tại 6 tỉnh, thành phố. Đến ngày 31/10/2023, hiện đang có khoảng gần 2.500 bệnh nhân được cấp thuốc methadone nhiều ngày.

Hiện, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đang phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật và các hướng dẫn chuyên môn cho việc triển khai mở rộng cấp thuốc methadone nhiều ngày.

Cấp thuốc methadone nhiều ngày đã khẳng định được tính ưu việt như: Góp phần cải thiện sức khỏe người bệnh; giảm lây nhiễm HIV, nâng cao thể lực, phục hồi về thể chất và tâm thần, cải thiện về an ninh, trật tự xã hội, đem lại hiệu quả về kinh tế cho người bệnh; đồng thời giúp cho người bệnh phát triển kinh tế của gia đình, giảm chi phí của xã hội cho các vấn đề về pháp lý và y tế dành cho người nghiện…

Bên cạnh đó, cán bộ y tế cũng chủ động đặt lịch hẹn bệnh nhân đến nhận thuốc và khám theo đúng thời gian quy định. Từ đó việc khám, cấp phát thuốc cho bệnh nhân không bị dồn dập vào thời gian đầu giờ buổi sáng, có thể giảm áp lực cho cơ sở điều trị và bệnh nhân.

suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Thời gian qua, ngành y tế huyện Bát Xát đã triển khai hiệu quả các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe trẻ em, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mẹ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé.

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong - HKUST ngày 19/2 công bố thông tin nhóm nghiên cứu quốc tế do trường dẫn đầu gần đây đã nghiên cứu phát triển thành công kỹ thuật xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ với độ chính xác lần lượt là trên 96% và 87%.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần có một ngưỡng nồng độ cồn để xử lý vi phạm phù hợp hơn.

Cân bằng dinh dưỡng sau Tết

Cân bằng dinh dưỡng sau Tết

Tết là dịp mà các gia đình, họ hàng, bạn bè quây quần ăn uống, vui chơi, dành thời gian “xả hơi” sau một năm lao động vất vả. Với tâm lý “ăn Tết”, mọi người thường chuẩn bị rất nhiều món ăn ngon, điều đó dễ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng và tăng cân sau những ngày nghỉ Tết.

Bệnh nhân sản tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng có thể do bị tai biến sản khoa

Bệnh nhân sản tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng có thể do bị tai biến sản khoa

Theo đồng chí Phạm Quốc Vương, Bí thư Đảng ủy xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, kết luận sơ bộ của cơ quan chuyên môn, bệnh nhân Bùi Thị H., sinh năm 1993 ở thôn Phú An 2, xã Phú Nhuận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ngày 17/2/2024 có thể do bị tai biến sản khoa (tắc mạch ối).

Hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi mới

Hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi mới

Nữ bệnh nhân hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi từ nam thanh niên 26 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Ghép phổi là kĩ thuật khó nhất trong ghép tạng đã được thực hiện thành công tại Việt Nam, mở ra cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca tai nạn do pháo nổ dịp Tết

Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca tai nạn do pháo nổ dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều cơ sở y tế đã tiếp nhận các trường hợp đến khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ. Các trường hợp bị tai nạn phải nhập viện cấp cứu, điều trị chủ yếu do pháo nổ tự chế. Theo các bác sĩ, tổn thương do pháo nổ để lại di chứng nặng nề, điều trị rất tốn kém…

Hạnh phúc của nghề y

Hạnh phúc của nghề y

“Tình yêu nghề y bất tận, vì cuộc đời là hạnh phúc luôn ở trong tim. Niềm tin đưa chúng tôi đến đây, nơi ấm áp tình người, nơi hạnh phúc giản đơn chỉ là nụ cười…”. Những lời ca trong bài hát “Hạnh phúc của nghề y” của nhạc sỹ Thanh Thủy đã nói lên tâm sự của những người thầy thuốc. Với tinh thần vì người bệnh, vì cộng đồng, mỗi cán bộ y tế lựa chọn một chuyên ngành, đặc biệt, có những nữ bác sỹ đã chọn ngoại khoa - một lĩnh vực nhiều khó khăn, vất vả - để khẳng định bản lĩnh.

fb yt zl tw