Thụy Điển thông qua luật hạ độ tuổi chuyển đổi giới tính hợp pháp xuống 16 trong tranh cãi

Quốc hội Thụy Điển đã thông qua luật cho phép hạ thấp độ tuổi được phép thay đổi giới tính một cách hợp pháp từ 18 xuống 16 tuổi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Luật mới được thông qua sau một cuộc tranh luận kéo dài gần 6 giờ đồng hồ với tỷ lệ 234 phiếu thuận, 94 phiếu chống, trong khi 21 nhà lập pháp vắng mặt.

Thụy Điển thông qua luật hạ độ tuổi chuyển đổi giới tính hợp pháp xuống 16 trong tranh cãi ảnh 1

Tuy vậy theo luật mới, những người dưới 18 tuổi vẫn cần có sự chấp thuận của người giám hộ, bác sĩ và Ủy ban Y tế và Phúc lợi Quốc gia trước khi được phép thay .

Việc chẩn đoán chứng phiền muộn giới, tức gặp nỗi đau tâm lý do cảm thấy giới tính của bản thân không phù hợp với bản dạng giới sẽ không còn cần thiết nữa.

Trước Thuỵ Điển, một số quốc gia như Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Tây Ban Nha cũng đã thông qua luật tương tự.

Đảng Dân chủ , đảng dân túy có nguồn gốc cực hữu ủng hộ chính phủ trong quốc hội nhưng không thuộc chính phủ, phản đối luật này. Ông Jimmie Akesson, lãnh đạo Đảng Dân chủ Thụy Điển, nói với các phóng viên rằng: "Thật đáng tiếc khi một đề xuất rõ ràng thiếu sự ủng hộ của người dân lại được bỏ phiếu thông qua một cách nhẹ nhàng như vậy".

Quốc hội Thụy Điển chia rẽ vì đạo luật hạ độ tuổi chuyển đổi giới tính.

Trong khi đó, ông Peter Sidlund Ponkala, Chủ tịch Liên đoàn Thụy Điển về Quyền của người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới, đồng tính và liên giới tính, được biết đến với tên viết tắt tiếng Thụy Điển là RFSL, đã gọi việc thông qua luật này là "một bước đi đúng hướng" và "sự công nhận hợp lý đối với tất cả những người đã chờ đợi hàng thập kỷ cho một luật mới".

Thụy Điển là quốc gia Bắc Âu đầu tiên đưa ra quy định về xác định lại giới tính hợp pháp vào năm 1972.

Với lý do cần phải thận trọng, vào năm 2022, chính quyền Thụy Điển đã quyết định tạm dừng liệu pháp hormone cho trẻ vị thành niên ngoại trừ những trường hợp rất hiếm và ra phán quyết rằng, việc phẫu thuật cắt bỏ vú cho những cô gái tuổi teen muốn chuyển giới nên được giới hạn trong môi trường nghiên cứu.

Thụy Điển đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ các trường hợp phiền muộn giới tính. Theo Ủy ban Y tế và Phúc lợi, điều này đặc biệt rõ ràng ở những cô gái từ 13 đến 17 tuổi, với mức tăng 1.500% kể từ năm 2008.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw