Uber đầu tư 300 triệu USD vào dự án xe robot taxi

Trong vòng hơn 6 năm, bắt đầu từ năm 2026, Uber sẽ mua và đưa vào hoạt động hơn 20.000 xe SUV Lucid Gravity được trang bị công nghệ xe tự lái (AV) của Nuro.

18-7-uber-2339.jpg
Uber đầu tư 300 triệu USD vào dự án xe robot taxi.

Ngày 17/7, công ty vận tải Uber, hãng sản xuất xe điện Lucid và hãng cung cấp công nghệ xe tự lái Nuro (Mỹ) ra thông báo cho biết Uber sẽ đầu tư 300 triệu USD vào Lucid theo một thỏa thuận chung về chế tạo xe robot taxi, dự kiến sẽ bắt đầu được thực hiện tại một thành phố lớn của Mỹ vào cuối năm 2026.

Trong vòng hơn 6 năm, bắt đầu từ năm 2026, Uber sẽ mua và đưa vào hoạt động hơn 20.000 xe SUV Lucid Gravity được trang bị công nghệ xe tự lái (AV) của Nuro.

Thỏa thuận này cho thấy Uber đã điều chỉnh kế hoạch nhằm tăng đầu tư vào mảng xe taxi tự lái, nhiều năm sau khi làn sóng đầu tư đầu tiên vào phân khúc xe này không đạt hiệu quả.

Khoản đầu tư 300 triệu USD nằm trong ngân sách lớn hơn mà Uber sẽ dành cho Lucid và Nuro, phản ánh quyết tâm của Uber trong phát triển taxi robot sau thời gian rút lui khỏi lĩnh vực này năm 2020.

Từ đó đến nay, Uber đã hợp tác với một số nhà phát triển công nghệ, trong đó có Waymo và Aurora.

Tháng 4 năm nay, Uber và hãng ôtô Volkswagen (Đức) cũng ký thỏa thuận về việc Volkswagen cung cấp xe tải van ID.Buzz cho Uber sử dụng trong các dịch vụ thương mại tại thành phố Los Angeles (Mỹ) vào năm tới.

Tuy nhiên việc thương mại hóa công nghệ AV khó khăn hơn nhiều so với dự kiến do chi phí cao, các quy định chặt chẽ.

Quyền giám đốc điều hành của Lucid Marc Winterhoff nêu rõ:"Chúng tôi đang mở rộng ra ngoài vị thế dẫn đầu về công nghệ xe điện truyền thống và đang có các cuộc hợp tác, đồng thời phát triển những lĩnh vực mới mà trước đây chúng tôi chưa thực sự tập trung".

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá gạo Nhật Bản lại 'phi mã' - Tốc độ tăng CPI lần đầu chậm lại sau 4 tháng

Giá gạo Nhật Bản lại 'phi mã' - Tốc độ tăng CPI lần đầu chậm lại sau 4 tháng

Theo số liệu chính thức công bố ngày 18/7, giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 6 vừa qua đã tăng vọt 99,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một con số đáng báo động, tiếp tục gây thêm áp lực đối với Thủ tướng Shigeru Ishiba khi cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Bỉ: Brussels hướng tới tương lai không khói xe

Bỉ: Brussels hướng tới tương lai không khói xe

Trong nỗ lực cải thiện chất lượng không khí đô thị, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ứng phó với biến đổi khí hậu, chính quyền vùng Brussels (Bỉ) đang tiếp tục triển khai lộ trình mở rộng Khu vực Phát thải thấp (LEZ – Low Emission Zone).

Chim cánh cụt có kỹ năng xác định dòng nước tinh vi vượt xa con người

Chim cánh cụt có kỹ năng xác định dòng nước tinh vi vượt xa con người

Khác với con người hay nhiều loài vật cần mốc thị giác để cảm nhận dòng chảy, chim cánh cụt Magellan có khả năng “đọc” dòng nước giữa đại dương mênh mông nơi hoàn toàn không có điểm tựa. Khi dòng chảy đại dương mạnh lên, chim cánh cụt Magellan sẽ thay đổi chiến thuật di chuyển để tiết kiệm năng lượng, thay vì bơi ngược dòng một cách tốn sức.

Trung Quốc siết chặt chế độ lái một bàn đạp trên ô tô điện vì an toàn

Trung Quốc siết chặt chế độ lái một bàn đạp trên ô tô điện vì an toàn

Chế độ lái một bàn đạp đã trở thành đặc trưng của xe điện (EV), cho phép người lái điều khiển tốc độ và thậm chí dừng xe chỉ bằng bàn đạp ga. Thao tác này giúp tái tạo năng lượng hiệu quả và được nhiều tài xế EV ưa chuộng. Tuy nhiên, một động thái mới từ các cơ quan quản lý Trung Quốc đang gây xôn xao toàn cầu, đặt ra câu hỏi về tương lai của tính năng này.

fb yt zl tw