Các đối tác lớn đẩy nhanh đàm phán thuế quan với Mỹ

Thời hạn ngày 1/8 khi các mức thuế quan của Mỹ có hiệu lực đang đến gần, các bên đang tích cực tiến hành các hoạt động đàm phán cũng như giảm nhẹ những tác động có thể xảy ra.

18-7-dam-phan-thue-my-7537.jpg
Cảng container hàng hoá ở Los Angeles, California, Mỹ.

Ngày 18/7, trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba tại Tokyo, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết hai nước có thể đạt được một thỏa thuận tốt về thuế quan. Trong cuộc gặp, ông Ishiba đã yêu cầu ông Bessent tiếp tục các cuộc đàm phán tích cực với nhà đàm phán thuế quan hàng đầu của mình, ông Ryosei Akazawa. Sau cuộc gặp này, ông Akazawa, người cũng tham gia cuộc họp trên, nói với các phóng viên rằng hai bên đã nhất trí tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng.

Cùng ngày, người phát ngôn Olof Gill của Liên minh châu Âu (EU) cho biết trong tuần này, tại Washington, Ủy viên Thương mại EU Maros Sefcovic đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Jamieson Greer để tìm kiếm một giải pháp.

Trong khi đó, bên lề Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính G20 tại Durban, Nam Phi, Bộ trưởng Tài chính Đức Lars Klingbeil đã kêu gọi nhanh chóng chấm dứt tranh chấp thuế quan nhưng vẫn khẳng định sẽ không đánh đổi thỏa thuận bằng bất kỳ giá nào.

Đối với Canada, trong những ngày này, Thủ tướng Canada Mark Carney đã và đang đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump để đạt được một thỏa thuận thương mại trước ngày 1/8. Ngày 17/7, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Maninder Sidhu cho biết nước này đang thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) nhằm đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại.

Bộ trưởng Sidhu cũng cho biết nước này mong muốn tiếp tục đàm phán với Trung Quốc để giải quyết các thách thức thương mại và coi việc làm tan băng quan hệ giữa Ấn Độ và Canada là một bước quan trọng để hỗ trợ thương mại. Ngoài ra, Ottawa đang theo đuổi nhiều hiệp định thương mại tự do với nhiều nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có các thành viên ASEAN như Indonesia và Philippines.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

fb yt zl tw