Thúc đẩy liên kết phát triển cây dược liệu bền vững

Ngày 16/7, tại huyện Bắc Hà, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo thúc đẩy liên kết phát triển cây dược liệu bền vững gắn với sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai năm 2023.

baolaocai_1.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Tham dự Hội thảo về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành, các địa phương trong vùng phát triển dược liệu của tỉnh.

Dự hội thảo có đại diện Cục trồng trọt; Cục quản lý Y, Dược cổ truyền; Viện Bảo vệ thực vật; một số trường đại học, cao đẳng và các đơn vị có liên quan; đại biểu các tỉnh: Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên; đại diện một số công ty, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh dược liệu trong và ngoài tỉnh.

baolaocai_2.jpg
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đánh giá thực trạng phát triển ngành hàng dược liệu tại Lào Cai. Hiện Lào Cai phát triển dược liệu với 4 nhóm chính gồm: Nhóm dược liệu trồng làm thuốc; nhóm thảo dược dùng chăm sóc sức khỏe gắn với dịch vụ du lịch; dược liệu thu hái tự nhiên; cây quế và các sản phẩm từ quế.

Trong đó, nhóm dược liệu trồng làm thuốc hiện có 3.550 ha, sản lượng 18.161 tấn, giá trị bình quân cả năm đạt 390 tỷ đồng; có trên 210 ha, với 13 cây dược liệu đã được Bộ Y tế đánh giá công nhận đạt các nguyên tắc, tiêu chuẩn GACP-WHO “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc”.

7.jpg
Vùng trồng cây dược liệu cát cánh tại huyện Bắc Hà.

Nhóm thảo dược dùng chăm sóc sức khỏe gắn với dịch vụ du lịch gồm các sản phẩm thuốc tắm người Dao (diện tích trồng và khai thác tự nhiên trên 1.300 ha); nấm đông trùng hạ thảo (với 2 cơ sở sản xuất); các loại mỹ phẩm, chất tẩy rửa hữu cơ từ thảo dược; thảo dược dùng trong ẩm thực tương đối đa dạng phong phú.

Nhóm dược liệu thu hái tự nhiên khoảng 35.000 ha, với nhiều loài có giá trị y dược cao như: Giảo cổ lam, ngũ gia bì gai, chè dây, sâm vũ diệp, thất diệp nhất chi hoa, hoàng liên gai..; cây quế với tổng diện tích trên 57.000 ha, sản lượng hằng năm thu được trên 5.000 tấn vỏ khô, 51.000 tấn cành lá.

baolaocai_3.jpg
baolaocai_4.jpg
Các đại biểu tham quan gian trưng bày dược liệu tại hội thảo.

Diện tích liên kết tiêu thụ các loại dược liệu chiếm khoảng 40% sản lượng dược liệu sản xuất ra, số lượng còn lại người dân tự tiêu thụ trên thị trường; hiện có 25 sản phẩm dược liệu đã được chứng nhận OCOP.

Phát triển dược liệu có một số khó khăn, tồn tại như: Khâu sản xuất giống còn hạn chế, sản lượng cây giống chưa đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất; sản xuất một số loại dược liệu chính còn nhỏ lẻ, manh mún, bị động, đầu ra không ổn định. Hệ thống cơ sở hạ tầng tại của các vùng trồng cây dược liệu còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu của sản xuất với quy mô lớn, tập trung; công tác xúc tiến quảng bá sản phẩm chưa được quan tâm…

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham luận đánh giá nhu cầu thị trường dược liệu trong và ngoài nước, đề xuất một số định hướng phát triển dược liệu tại tỉnh Lào Cai; một số kết quả nghiên cứu sinh vật hại chính trên một số loại cây dược liệu chủ lực (cát cánh, đương quy…); thực trạng sử dụng thuốc đông y tại bệnh viện y học cổ truyền; khó khăn vướng mắc, đề xuất giải pháp phát triển và sử dụng dược liệu địa phương phục vụ nhu cầu chữa bệnh cho Nhân dân trong tỉnh…

Các đại biểu cũng thảo luận, nêu rõ những những thuận lợi, khó khăn, thách thức, đề xuất một số giải pháp phát triển dược liệu bền vững tại tỉnh Lào Cai.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Lào Cai đã Quy hoạch phát triển dược liệu đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030; đồng thời ban hành các nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch, chính sách để thúc đẩy phát triển ngành dược liệu. Dược liệu cũng là cây trồng chủ lực trong Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai và là ngành hàng quan trọng thuộc lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh.

baolaocai_5.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Mục tiêu đến năm 2025 diện tích dược liệu đạt 4.000 ha, sản lượng đạt 25.000 tấn, giá trị đạt 700 tỷ đồng và đến năm 2030 đạt 5.000 ha, sản lượng đạt 28.000 tấn, giá trị trên 900 tỷ đồng. Đến nay, sản xuất dược liệu tỉnh Lào Cai đã có sự phát triển và đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp của tỉnh.

Để phát triển cây dược liệu bền vững, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: Cần chủ động trong khâu sản xuất và cung ứng giống cây dược liệu; thường xuyên tổ chức khảo nghiệm, lựa chọn các giống dược liệu phù hợp, bổ sung chủng loại cây hằng năm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tập trung nguồn lực nhằm xây dựng ổn định vùng nguyên liệu gắn với sản phẩm OCOP và phát triển du lịch sinh thái; kêu gọi, thu hút nhà đầu tư chiến lược để xây dựng nhà máy bảo quản, chế biến sâu dược liệu tại vùng sản xuất cây dược liệu tập trung như Bát Xát, Bắc Hà, Sa Pa… nhằm tạo ra các sản phẩm chế biến sâu và các sản phẩm OCOP phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Y Tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục quan tâm, ưu tiên tập trung nguồn lực cho tỉnh Lào Cai phát triển trở thành vùng trọng điểm về cây dược liệu của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ; thực hiện các giải pháp kiểm soát giá và chất lượng vị thuốc, dược liệu, nhất là vị thuốc, dược liệu nhập khẩu; đề nghị các cục, vụ, viện, các trường đại học, cao đẳng tăng cường công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào phát triển sản phẩm OCOP gắn với phát triển dược liệu…

2.jpg
4.jpg
baolaocai_6.jpg
Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực sản xuất dược liệu.

Tại hội thảo, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dược liệu với Tổng công ty BMV Phacmar; UBND huyện Bắc Hà ký kết liên kết sản xuất dược liệu với Công ty cổ phần đầu tư Green Life và Công ty Cổ phần Vật tư Y tế Khải Hà.

5.jpg

Trước đó, chiều 15/7, các đại biểu đã đi thăm vùng sản xuất dược liệu của huyện Bắc Hà (ảnh trên).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Mưa lũ đã để lại hậu quả nặng nề tại xã Lao Chải khi 220 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 35 hộ phải di dời khẩn cấp do nguy cơ sạt lở. Trước diễn biến ngày càng cực đoan của thiên tai và đặc thù địa hình đồi núi dốc, việc sớm bố trí nơi ở mới an toàn, ổn định cho các hộ dân vùng nguy hiểm đang là yêu cầu cấp thiết, giúp người dân an cư, từng bước ổn định cuộc sống và phát triển sinh kế bền vững.

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Vụ ngô xuân năm 2026 tại xã Trạm Tấu đang bước vào giai đoạn thu hoạch trong điều kiện thời tiết thuận lợi, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Không chỉ góp phần bảo đảm an ninh lương thực, cây ngô còn là nguồn thức ăn quan trọng cho chăn nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập cho người dân vùng cao.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 21/7, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội làm việc với Công ty Điện lực Lào Cai trong khuôn khổ giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng.

Lào Cai chủ động khoanh vùng, ngăn dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

Lào Cai chủ động khoanh vùng, ngăn dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

Sau khi phát hiện vi rút lở mồm long móng tại một số chợ buôn bán gia súc trên địa bàn tỉnh, ngành nông nghiệp và các địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. Với tổng đàn trên 1,47 triệu con gia súc chính, việc chủ động khoanh vùng, khống chế dịch bệnh là giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ sản xuất, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

Lào Cai triển khai nhiệm vụ tín dụng chính sách 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ

Lào Cai triển khai nhiệm vụ tín dụng chính sách 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ

Sáng 21/7, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, chủ trì hội nghị.

Huy động nguồn lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng

Huy động nguồn lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng

Nguồn lực đầu tư được xác định là một trong những động lực quan trọng để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số và xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam với các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc.

Chế Tạo chờ thông đường sau mưa lũ

Chế Tạo chờ thông đường sau mưa lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, tuyến đường độc đạo dài 35 km nối trung tâm xã Mù Cang Chải với xã Chế Tạo (tỉnh Lào Cai) có hàng trăm điểm sạt lở, nhiều đoạn bị lũ cuốn trôi khiến giao thông tê liệt, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và hoạt động của chính quyền địa phương. 

Phường Âu Lâu công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Khu công nghiệp Trấn Yên

Phường Âu Lâu công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Khu công nghiệp Trấn Yên

Chiều 20/7, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phường Âu Lâu phối hợp cùng UBND phường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường và đơn vị chủ đầu tư tổ chức hội nghị niêm yết công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân thuộc Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên.

fb yt zl tw