Thay đổi để vươn lên ở Púng Luông

Púng Luông đang đổi thay từng ngày, không chỉ nhờ hệ thống đường giao thông, điện lưới và sóng điện thoại tới tận thôn bản, mà quan trọng hơn là sự chuyển biến trong tư duy sản xuất của người dân. Họ mạnh dạn tiếp cận khoa học kỹ thuật, thay thế dần tập quán lạc hậu trong chăn nuôi, trồng trọt để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

0:00 / 0:00
0:00

Trong ký ức của nhiều người, sản xuất nông nghiệp vùng cao thường gắn liền với nương rẫy, với cách làm "phát - đốt - gieo hạt và chờ trời”. Trâu, bò, lợn thường được chăn thả rông; cây trồng phụ thuộc tự nhiên; việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không theo quy trình. Những tập quán này khiến năng suất thấp, dịch bệnh xảy ra thường xuyên gây thiệt hại cho người nông dân.

td10-139.jpg
Trung tâm thôn Nậm Khắt, xã Púng Luông.

Ngày nay, những lớp tập huấn kỹ thuật được tổ chức thường xuyên ngay tại thôn, bản trang bị cho người dân kiến thức để thay đổi tập quán lạc hậu. Bà con biết lựa chọn giống, làm đất, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng; biết xây dựng chuồng trại, tiêm phòng và chăm sóc vật nuôi theo đúng quy trình.

td4-7042.jpg
Anh Thào A Phổng phát triển chăn nuôi lợn rừng mang lại hiệu quả kinh tế.

Nếu tiếp tục giữ lối canh tác cũ, đói nghèo sẽ còn đeo bám. Nhưng khi mạnh dạn thay đổi cách làm, áp dụng kỹ thuật mới, ngay trên những mảnh nương, thửa ruộng quen thuộc cũng có thể tạo ra giá trị gấp nhiều lần trước đây.

Một trong những chuyển biến rõ nét nhất là ở lĩnh vực chăn nuôi. Anh Thào A Phổng, thôn Hua Khắt, xã Púng Luông, trước kia chỉ nuôi lợn theo cách truyền thống, hiệu quả thấp. Năm 2020, anh học hỏi mô hình nuôi lợn rừng, đầu tư chuồng trại quy mô và máy ép cám viên. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, chăm sóc và phòng bệnh tốt, đàn lợn rừng của gia đình anh duy trì quy mô mỗi lứa từ 50 - 70 con, sinh trưởng ổn định. Mỗi năm, anh xuất chuồng hơn 2 tấn lợn hơi, với giá bán 150.000 - 180.000 đồng/kg, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

td7-4820.jpg
Đàn lợn rừng của gia đình anh Thào A Phổng ở thôn Hua Khắt, xã Púng Luông sinh trưởng phát triển tốt nhờ biết áp dụng kỹ thuật chăm sóc.

Anh Thào A Phổng chia sẻ: Không có kiến thức thì không thể làm được. Nuôi lợn rừng có áp dụng khoa học kỹ thuật sẽ nhàn hơn, lợn lớn nhanh và hạn chế được dịch bệnh.

Không chỉ gia đình anh Phổng mà nhiều hộ dân ở Púng Luông cũng đã thay đổi mô hình chăn nuôi. Thay vì thả rông gia súc, gia cầm trên rừng, nhiều hộ đã xây dựng chuồng trại kiên cố, có máng ăn, máng uống, hố ủ phân và khu vệ sinh riêng.

Nguồn thức ăn cho vật nuôi cũng không còn phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên mà được bổ sung bằng cám ngô, cỏ voi, phụ phẩm nông nghiệp và thức ăn ủ chua.

Việc tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi được người dân chấp hành đầy đủ, giúp dịch bệnh giảm rõ rệt, tỷ lệ sống tăng cao, năng suất và chất lượng được nâng lên. Nhờ đó, không ít gia đình đã thoát nghèo, vươn lên khá, giàu, xây được nhà mới, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt và chăm lo cho con cái học hành.

td15-46.jpg
Người dân xã Púng Luông đã bỏ tập quán chăn nuôi lạc hậu.

Cùng với chăn nuôi, lĩnh vực trồng trọt ở Púng Luông cũng có những chuyển biến mạnh mẽ. Những khoảnh nương, thửa ruộng trước đây chỉ trồng lúa, ngô năng suất thấp thì nay đã được thay bằng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn, phù hợp với thổ nhưỡng.

Gia đình chị Lý Thị Phếnh, bản Pú Cang, sau khi nhận thấy hiệu quả từ mô hình trồng hoa hồng, đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng để chuyển đổi 1 ha ruộng một vụ sang trồng hoa. Nhờ áp dụng kiến thức và kỹ thuật được tập huấn, diện tích hoa sinh trưởng tốt, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Để thuận lợi trong tiêu thụ, chị Phếnh còn học cách bán hàng trên mạng xã hội, nên các lứa hoa đều tiêu thụ ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho 7 phụ nữ trong bản với thu nhập từ 3–4 triệu đồng/người/tháng.

td8-1262.jpg
Chị Lý Thị Phếnh chăm sóc hoa hồng.

Chị Lý Thị Phếnh cho biết: Nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc, hoa nở đẹp nên tiêu thụ rất tốt. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình để mọi người cùng trồng hoa thành công, nâng cao đời sống.

td9-8711.jpg
Chị Lý Thị Phếnh cùng các lao động thu hái hoa hồng.

Từ sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi của người dân, cùng với chính sách thu hút đầu tư, đến nay trên địa bàn xã Púng Luông đã hình thành các vùng chuyên canh hoa hồng, nấm và rau màu với tổng diện tích hơn 150 ha. Mỗi năm, các vùng sản xuất này mang lại thu nhập trên 120 tỷ đồng cho người dân địa phương.

td12-6263.jpg
Trang trại trồng nấm hương mang lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Púng Luông.

Có thể khẳng định, khoa học kỹ thuật chính là “chìa khóa” giúp người dân vùng cao thay đổi vận mệnh. Việc tiếp cận kiến thức mới, máy móc mới đã thu hẹp dần khoảng cách giữa miền núi và đồng bằng. Nhiều hộ dân sử dụng điện thoại thông minh để học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi qua internet, tìm hiểu thị trường, kết nối và tiêu thụ nông sản trên các nền tảng số.

Bên cạnh đó, các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đóng vai trò quan trọng, giúp người dân có vốn đầu tư sản xuất. Từ nguồn vốn này, bà con mua giống, phân bón, máy móc chất lượng tốt. Khi có vốn, có kiến thức và quyết tâm thay đổi, hiệu quả kinh tế là điều tất yếu.

td3-8574.jpg
Nhờ thay đổi tập quán chăn nuôi, đàn gia súc phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân vùng cao.

Chúng tôi đánh giá cao việc người dân mạnh dạn thay đổi những tập quán lạc hậu trong trồng trọt, chăn nuôi để vươn lên làm giàu. Những hộ gia đình tiên phong sẽ trở thành tấm gương lan tỏa, giúp các hộ khác tự nhìn nhận và học tập. Chỉ khi người dân thay đổi tư duy, biết học tập và áp dụng vào sản xuất thì mới tạo ra khối lượng hàng hóa lớn, mang lại thu nhập cao. Đây không chỉ là thay đổi cách làm, mà còn là thay đổi về khát vọng vươn lên, thoát khỏi tư tưởng trông chờ, ỷ lại,

Ông Phạm Tiến Lâm – Chủ tịch UBND xã Púng Luông

hoa-hong-5664.jpg
Cây hoa hồng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân xã Púng Luông.

Từ một vài mô hình điểm ban đầu, phong trào thi đua làm kinh tế giỏi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật nay đã lan tỏa rộng khắp các thôn, bản ở Púng Luông. Dù còn nhiều khó khăn về địa hình, thời tiết khắc nghiệt hay hạ tầng chưa đồng bộ, nhưng sự chuyển biến trong tư duy và hành động của người dân vùng cao là tín hiệu đáng mừng. Họ không còn cam chịu đói nghèo, lạc hậu, mà chủ động tiếp cận tri thức, làm chủ khoa học kỹ thuật để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

canh-dong-hoa-hong.jpg
Cánh đồng Nậm Khắt, xã Púng Luông.

“Thay đổi để vươn lên” không chỉ là một thông điệp, mà đã và đang trở thành hiện thực sinh động trên những bản làng xa xôi. Những bàn tay quen cầm cuốc, cầm dao phát nương, nay đã biết sử dụng máy móc, áp dụng quy trình kỹ thuật và tính toán hiệu quả kinh tế. Chính sự đổi thay ấy đang viết tiếp câu chuyện mới về một vùng cao năng động, tự tin và đầy khát vọng vươn xa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gỡ nút thắt chuỗi giá trị nông nghiệp ở Trấn Yên

Gỡ nút thắt chuỗi giá trị nông nghiệp ở Trấn Yên

Chuyển từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe, tiêu chuẩn xanh và truy xuất nguồn gốc trở thành điều kiện bắt buộc. Với Trấn Yên, khi vùng nguyên liệu đã hình thành khá rõ nét, bài toán đặt ra không còn là mở rộng diện tích, mà là hoàn thiện chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nông sản.

Tre măng Bát độ bén rễ trên đất khó Lương Thịnh

Tre măng Bát độ bén rễ trên đất khó Lương Thịnh

Không khí ra quân trồng rừng ngay từ những ngày đầu xuân tại xã Lương Thịnh, tỉnh Lào Cai đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cây tre măng Bát độ đang khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mở ra hướng đi bền vững trong lộ trình xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, giúp đồng bào vùng cao phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Mường Hum ngăn chặn tình trạng tự ý chặt cành lê

Mường Hum ngăn chặn tình trạng tự ý chặt cành lê

Thời gian gần đây, tại vùng quy hoạch trồng lê Tai nung trên địa bàn xã Mường Hum xuất hiện tình trạng một số hộ dân tự ý chặt, cắt tỉa cành lê để bán cho thương lái. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã triển khai các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ diện tích lê đặc sản.

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Sáng 24/02, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân phường Lào Cai phối hợp với Câu lạc bộ tình nguyện viên Trái tim nhân ái tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình phát động Tết trồng cây gắn với hoạt động trao hỗ trợ cây giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Cốc Lầy. Dự chương trình có đồng chí Hà Thị Ngoan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai.

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Năm 2026, xã Nghĩa Tâm đề ra mục tiêu trồng mới 318 ha rừng, trong đó 200 ha rừng tập trung, 118 ha trồng phân tán. Nhờ làm tốt việc chuẩn bị đất, chủ động giống cây nên ngay sau những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, người dân các thôn đã tích cực trồng rừng, phấn đấu trong quý I, toàn xã hoàn thành 50% kế hoạch trồng rừng của năm.

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Diện mạo nông thôn mới ở Kể Cả

Những ai đã từng đến thôn Kể Cả, xã Chế Tạo, cách đây 4 năm và những ngày đầu năm 2026 sẽ cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng của mảnh đất khó khăn này. Là 1 trong 4 thôn cách trung tâm xã Chế Tạo hơn 20 km, từng được xem là một trong những khu vực xa xôi và khó khăn bởi không có sóng điện thoại, chưa có điện lưới quốc gia, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp mang tính tự cung, tự cấp.

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Tại khu vực Văn Bàn, hơn 14.000 ha rừng vầu và rừng hỗn giao có phân bố cây vầu, không chỉ giữ vai trò phòng hộ mà còn mang lại nguồn sinh kế thiết thực cho người dân sống gần rừng. Trong nhịp sống của người dân vùng cao, mùa măng vầu đã trở thành khoảng thời gian được nhiều hộ mong đợi, bởi đó là lúc rừng “trả công” cho những người biết gìn giữ và khai thác đúng cách.

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Mỗi dịp xuân về, phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” lại được các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức sôi nổi, trở thành nét đẹp văn hóa đầu năm. Những cây xanh được vun trồng không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, bảo vệ môi trường, mà còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xây dựng môi trường sống xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Xã Mù Cang Chải có trên 500 ha ruộng nước, song vụ Đông Xuân năm nay chỉ có 191 ha đủ điều kiện nguồn nước để gieo cấy. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí lao động đã sớm trở lại trên đồng ruộng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu năm, người dân đồng loạt ra quân làm đất, dẫn nước, cấy lúa, quyết tâm hoàn thành diện tích trong khung thời vụ tốt nhất.

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Hoàng Liên, khi đất trời chuyển mình sang xuân, cán bộ Trạm Kiểm lâm số 4 vẫn lặng lẽ bám rừng, giữ gìn cửa ngõ quan trọng của rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, họ chính là “lá chắn xanh” thầm lặng giữa đại ngàn.

Xã Mỏ Vàng ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”

Xã Mỏ Vàng ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”

Ngày 22/02 (tức mồng 06 Tết), trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới, xã Mỏ Vàng tổ chức Lễ ra quân “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”. Hoạt động thiết thực này thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời khẳng định quyết tâm của địa phương trong phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái.

Lãnh đạo xã Yên Thành thực hiện nghi thức "Tịch điền".

Đặc sắc Lễ hội “Lồng Tồng” ở Yên Thành

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, đồng bào dân tộc Tày, Nùng trên địa bàn xã Yên Thành lại nô nức xuống đồng thực hiện các nghi thức truyền thống với mong ước về một năm mới mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sau lễ cúng thần linh và trời đất, Ban tổ chức thực hiện nghi lễ “Tịch điền” để lấy may, lấy phúc cho dân và suôn sẻ cho vụ mùa trong năm.

Đề xuất mới về bảo hiểm nông nghiệp

Đề xuất mới về bảo hiểm nông nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất nâng mức hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp lên tối đa 95%, mở rộng đối tượng thụ hưởng và bổ sung cơ chế vay đóng phí. Đề xuất này được kỳ vọng tạo lá chắn tài chính giúp nông dân yên tâm sản xuất trước rủi ro thiên tai, dịch bệnh.

fb yt zl tw