Thanh niên áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế

Sau thời gian đi làm tích cóp được ít vốn, thanh niên Vũ Hữu Luật, sinh năm 1990, thôn Đo Ngoài, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng trở lại quê hương đầu tư trồng cây ăn quả. Bởi anh luôn nghĩ, không đâu bằng quê hương, với lợi thế đất đai rộng, nếu tích cực lao động chắc chắn sẽ thành công.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
5.jpg
Anh Vũ Hữu Luật thực hiện ghép mắt giống bưởi da xanh vào gốc cây bưởi Múc.

Ấp ủ khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Vũ Hữu Luật đầu tư trồng cây bưởi da xanh và cây ổi nhưng do thiếu kỹ thuật, để cây sinh trưởng tự nhiên nên tỷ lệ đậu quả không cao, nhất là cây ổi chỉ được thu hoạch chính vụ- đây là thời điểm các hộ trồng đồng loạt thu hoạch, dẫn đến ổi quả khó tiêu thụ, giá bán không cao và thất thường.

Để giải quyết bài toán này, anh Vũ Hữu Luật đã tích cực tìm hiểu kỹ thuật trên internet, thậm chí cất công về tận các nhà vườn ở Tuyên Quang, Bắc Giang và một số hợp tác xã trong tỉnh để học hỏi. Đến với cây ổi, cây bưởi từ năm 2016 khi vốn kỹ thuật là con số không nhưng bằng tinh thần ham học hỏi, đến nay, anh Luật đã làm chủ nhiều kỹ thuật khó để cây ra quả theo ý mình.

2.jpg
Nhờ áp dụng kỹ thuật ghép mắt, anh Luật làm "hồi sinh" và khai thác hiệu quả vườn bưởi Múc đã cỗi.

Riêng về cây bưởi, anh đã khắc phục được tình trạng ra hoa nhiều, đậu quả ít; thực hiện thành thục việc ghép mắt giống bưởi da xanh lên gốc cây bưởi Múc. Còn đối với cây ổi, từ chỗ chỉ được thu hoạch chính vụ thì nay đã ra hoa kết trái quanh năm. Anh sử dụng phân bón hữu cơ từ đậu tương và nhiều loại khác để bón cho cây; kết hợp kỹ thuật ức chế ra hoa theo thời gian sớm, muộn để có sản phẩm thu trái vụ mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Hiện tại, gia đình anh Vũ Hữu Luật có khoảng 2 ha cây ăn quả. Trong đó, hơn 350 gốc bưởi da xanh và hơn 400 gốc ổi với giống ổi ít hạt và ổi lê Đài Loan. Năm 2023, anh Luật thu được hơn 3.000 quả bưởi và hơn 5 tấn ổi. Anh đang tiếp tục thử nghiệm ghép mắt cây cam, cây chanh vào gốc bưởi Múc, sau khi đánh giá hiệu quả sẽ tiếp tục nhân rộng và đưa vào danh mục cây trồng trong mô hình kinh tế của mình.

3.jpg
Vườn ổi của anh Luật cho thu hoạch quanh năm.

Ngoài trồng cây, anh Luật còn tận dụng bóng mát nuôi gà thả đồi. Anh chia sẻ, do kết hợp nên mỗi lứa chỉ nuôi khoảng 500 con gà, mỗi năm xuất bán ra thị trường 4 lứa khoảng 2.000 con. Mỗi năm, mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi mang về cho anh Luật nguồn thu hơn 250 triệu đồng.

Ngày nay, với những ưu thế từ các trang mạng xã hội và internet, anh Vũ Hữu Luật đã nhanh chóng tận dụng để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm của mình. Quả ổi, quả bưởi không chỉ bán cho các thương lái tại vườn hay mang ra chợ, mà còn được giao dịch trên internet.

Anh Luật cho hay, tôi bắt đầu áp dụng việc kinh doanh trên mạng xã hội khoảng 2 năm nay. Mở rộng hình thức bán hàng đã giúp tôi đẩy nhanh khâu tiêu thụ.

Hiện anh Luật đang bán hàng qua tài khoản zalo cá nhân mang tên “Luật bưởi da xanh hữu cơ” và tài khoản facebook “Hữu Luật Thái Niên” có khoảng 1.600 bạn bè và người theo dõi tài khoản này. Lúc đầu còn lạ lẫm nhưng nay, các sản phẩm nông nghiệp của gia đình anh đã được nhiều người biết đến và đăng ký mua qua các tài khoản trên internet.

4.jpg
Mỗi năm, mô hình kinh tế của anh Luật cho thu nhập vài trăm triệu đồng.

Nhờ chăm chỉ lao động và tích cực học hỏi kỹ thuật, anh Vũ Hữu Luật đã thành công với mô hình kinh tế trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi trên chính mảnh đất đã sinh ra và lớn lên. Thành quả đó được bắt nguồn từ khát vọng đúng như câu nói đã trở thành phương châm sống của anh: “Đừng để cuộc đời làm bạn nản chí, ai tới được vị thế của mình hôm nay cũng phải bắt đầu từ đâu đó trong quá khứ”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại và hội nhập, các địa phương trong tỉnh cùng doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Nhằm tổ chức sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Văn bản số 1562/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì, phát triển vùng nguyên liệu chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025.

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Hàng loạt kiến nghị giải quyết các khó khăn, bất cập trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Sáng 3/4, tại trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dưới sự chủ trì của đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã có phiên giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Nghị quyết số 10).

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Triển khai công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023

Để đảm bảo số liệu hiện trạng rừng phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp và công tác kiểm tra, giám sát ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1522/UBND-NLN chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương triển khai một số nội dung về công bố hiện trạng rừng tỉnh Lào Cai năm 2023.

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa xuân

Đến nay, nông dân trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy diện tích lúa xuân năm 2024 và đang bắt tay vào thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân; thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để phòng, trừ đảm bảo cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Mùa quay mật ong

Mùa quay mật ong

Từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm là thời điểm nguồn hoa có trong tự nhiên dồi dào, đây cũng là lúc những người nuôi ong xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng vào vụ thu mật.

Phát triển bền vững du lịch nông nghiệp

Phát triển bền vững du lịch nông nghiệp

Thời gian qua, những mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn đã phát triển mạnh mẽ tại các địa phương. Đây được đánh giá là xu hướng phát triển của du lịch Việt Nam trong thời gian tới, góp phần tạo sức hút lớn đối với du khách trong nước và quốc tế, bên cạnh đó, thúc đẩy triển kinh tế nông thôn theo hướng bền vững.

Kỳ vọng của thị trường nông sản trước 2 báo cáo quan trọng của Bộ Nông nghiệp Mỹ

Kỳ vọng của thị trường nông sản trước 2 báo cáo quan trọng của Bộ Nông nghiệp Mỹ

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã lao dốc mạnh trong quý I/2024, đối lập với diễn biến của phần lớn các loại hàng hóa cơ bản khác. Yếu tố dẫn dắt xu hướng sụt giảm này xuất phát từ triển vọng nguồn cung toàn cầu. Hai báo cáo quan trọng sắp được phát hành về thị trường nông sản Mỹ có thể sẽ hé mở phần còn lại của bức tranh toàn cảnh.

[Infographic] Những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai

[Infographic] Những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 24/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, kết quả giảm nghèo tại 10 xã có tỷ lệ cao của tỉnh tương đối ấn tượng, làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Quá trình triển khai, thực hiện đã phát huy được sự vào cuộc của hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đặt ra.

fb yt zl tw