Thắm thiết nghĩa tình Bình Dương - Lào Cai

Đến nay, nghĩa tình 2 tỉnh Lào Cai - Bình Dương ngày càng thắm thiết. Tại thành phố Thủ Dầu Một - tỉnh Bình Dương có đường Lào Cai trên địa bàn phường Chánh Nghĩa và tại tỉnh Lào Cai có 2 tuyến đường mang tên Thủ Dầu Một ở thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi “Tất cả vì miền Nam ruột thịt” của Đảng và Bác Hồ, nhiều thanh niên tỉnh Lào Cai đã hăng hái lên đường vào Nam, trong đó có chiến trường ác liệt tỉnh Thủ Dầu Một - Bình Dương. Nhiều người con Lào Cai đã anh dũng chiến đấu và đã mãi mãi nằm lại trên đất Bình Dương. Ghi nhớ công lao đó, thời gian qua, Bình Dương đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về Lào Cai. Đến nay, nghĩa tình 2 tỉnh ngày càng thắm thiết. Tại TP.Thủ Dầu Một có đường Lào Cai trên địa bàn phường Chánh Nghĩa. Và tại Lào Cai có 2 tuyến đường mang tên Thủ Dầu Một ở TX.Sa Pa và TP.Lào Cai

Trò chuyện với chúng tôi trong những ngày công tác tại Bình Dương, các đồng nghiệp ở báo bạn Lào Cai vẫn luôn nhắc đến những ký ức thắm đượm nghĩa tình giữa 2 tỉnh. Tuy khoảng cách địa lý hai tỉnh Bình Dương và Lào Cai xa xôi, nơi ở vùng Đông Nam bộ và nơi ở tận địa đầu Tổ quốc nhưng với người dân 2 tỉnh thì lại rất gần. Nghĩa tình đó được vun đắp qua biết bao thế hệ quân và dân hai tỉnh trong suốt chặng đường lịch sử đã qua.

Đoàn công tác của Báo Lào Cai chụp ảnh lưu niệm tại đường Lào Cai (TP.Thủ Dầu Một).

Vào năm 1960, khi Lào Cai tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ III, giữa lúc chiến trường khốc liệt như vậy, nhưng tỉnh Bình Dương vẫn quan tâm, cử đoàn công tác đến dự và chúc mừng. Hơn 60 năm trước, nhiều thanh niên Lào Cai đã xung phong ra chiến trường, chiến đấu vì miền Nam ruột thịt nói chung và chiến trường Thủ Dầu Một - Bình Dương nói riêng trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Hòa bình lập lại, thể hiện sự tri ân, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà cho các chiến sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ từng chiến đấu ở Thủ Dầu Một - Bình Dương. Sự quan tâm đó thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nhằm an ủi, động viên các chiến sĩ, gia đình tiếp tục cống hiến, xứng danh truyền thống bộ đội Cụ Hồ.

Trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tình đoàn kết của hai địa phương tiếp tục được vun đắp, thắt chặt qua nhiều thế hệ lãnh đạo. Đến năm 2008, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Bùi Quang Vinh và đoàn công tác vào Bình Dương trao đổi, học tập kinh nghiệm. Từ đó đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa các sở, ngành, đoàn thể và các huyện, thị, thành phố của hai địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội.

Từ năm 2014, Tỉnh đoàn Bình Dương đã phát động phong trào chia sẻ khó khăn với các em học sinh vùng sâu, vùng xa tỉnh Lào Cai. Tỉnh đoàn đã phát động phong trào đến các Đoàn cơ sở trực thuộc đóng góp quỹ hỗ trợ cho các em học sinh khó khăn và tổ chức đoàn đến thăm và tặng quà cho các em học sinh Lào Cai. Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ Bình Dương vật tư y tế, nhu yếu phẩm và cử đoàn cán bộ y tế hỗ trợ Bình Dương phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Cũng trên tinh thần đoàn kết, gắn bó, Báo Bình Dương đã ký kết hợp tác với Báo Lào Cai giai đoạn 2023-2028, mở chuyên mục trên các ấn phẩm báo in và báo điện tử nhằm hỗ trợ lẫn nhau trong công tác tuyên truyền về vùng đất, con người, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội cũng như các sự kiện lớn của 2 tỉnh Bình Dương và Lào Cai. Đồng thời, 2 báo cũng hỗ trợ lẫn nhau trong xây dựng và vận hành Báo Lào Cai điện tử phiên bản tiếng Trung trong thời gian tới. Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Dương phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai, Huyện ủy Si Ma Cai tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông năm 2023” và “Xuân tình nguyện năm 2024” tại huyện Si Ma Cai.

Năm 2019, TP.Thủ Dầu Một đã tổ chức lễ công bố tên đường Lào Cai trên địa bàn phường Chánh Nghĩa. Và tại Lào Cai cũng có 2 tuyến đường mang tên Thủ Dầu Một ở TX.Sa Pa và TP.Lào Cai. Để tìm hiểu về sự độc đáo của những tuyến đường này ở 2 tỉnh, cũng như lắng nghe người dân 2 tỉnh nói về nghĩa tình keo sơn hơn 60 năm qua…, mời quý độc giả đón xem tập tiếp theo của chương trình “Tôi yêu Bình Dương” do Báo Bình Dương thực hiện, phát vào lúc 6 giờ sáng chủ nhật (ngày 7/1/2024) tại địa chỉ: www. baobinhduong.vn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Độc đáo tác phẩm điêu khắc “Tình ca phương Nam”

Độc đáo tác phẩm điêu khắc “Tình ca phương Nam”

Điêu khắc là một trong những ngành nghề có truyền thống lâu đời trên đất Bình Dương và cũng là 1 trong 8 ngành được đào tạo tại trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương. Thời gian qua, nhà điêu khắc Châu Trâm Anh, giáo viên của trường đã tham gia và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực cũng như toàn quốc.

Hải quan Bình Dương: Khai thác hiệu quả hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường sắt

Hải quan Bình Dương: Khai thác hiệu quả hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường sắt

Trong quy hoạch của tỉnh Bình Dương, ga liên vận quốc tế Sóng Thần sẽ trở thành trung tâm logistics quy mô lớn của khu vực phía Nam, mở ra phương thức vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu mới hiệu quả hơn, an toàn hơn, tiết kiệm chi phí, có thể dễ dàng tiếp cận đi và đến các trung tâm công nghiệp, sản xuất hàng hóa, nguyên liệu phụ trợ… của Trung Quốc và các nước thứ ba.

Về thăm đất Thủ nhân ái, nghĩa tình

Về thăm đất Thủ nhân ái, nghĩa tình

Ai đã một lần đến với đất Thủ, vùng đất có quá trình lịch sử, văn hóa lâu đời, với hơn 300 năm khai phá và phát triển của vùng đất phương Nam sẽ cảm nhận được rõ hai chữ nhân ái, nghĩa tình hiện diện nơi đây. Và trong suốt chiều dài lịch sử ấy, nhiều tầng lớp cư dân từ nhiều miền khác nhau của đất nước đã hội tụ về đây, cùng cư dân bản địa chung tay khai phá, tạo dựng vùng đất mới ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

Bình Dương: Khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Bình Dương: Khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Trong những tháng cao điểm cuối năm, có rất nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khăn do sự sụt giảm về đơn hàng, áp lực chi phí đầu vào tăng, nhất là việc thiếu nguồn vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh… Khi các yếu tố tác động từ bên ngoài ngày càng trở nên bất định, thì việc làm mới những động lực tăng trưởng cũ, kiến tạo động lực tăng trưởng mới sẽ là ''chìa khóa'' giúp kinh tế của tỉnh phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Bình Dương đi đúng hướng trong xây dựng thành phố thông minh

Bình Dương đi đúng hướng trong xây dựng thành phố thông minh

Bình Dương 3 lần liên tiếp được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh là một trong 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới. Kết quả này thể hiện nỗ lực không ngừng của tỉnh trong định hướng phát triển theo hướng thông minh, sáng tạo.

Đoàn công tác tỉnh Bình Dương thăm, tặng quà gia đình chính sách tại thành phố Lào Cai

Đoàn công tác tỉnh Bình Dương thăm, tặng quà gia đình chính sách tại thành phố Lào Cai

Chiều 24/7, Đoàn công tác tỉnh Bình Dương do đồng chí Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà thương binh, thân nhân liệt sĩ trên địa bàn thành phố Lào Cai nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh thăm, tặng quà một số đơn vị y tế tỉnh Lào Cai

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh thăm, tặng quà một số đơn vị y tế tỉnh Lào Cai

Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai, chiều 24/7, Đoàn công tác của tỉnh Bình Dương do đồng chí Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai. Đây là các đơn vị có cán bộ, y- bác sĩ từng tham gia làm nhiệm vụ chống dịch Covid -19 tại tỉnh Bình Dương.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác tỉnh Bình Dương

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác tỉnh Bình Dương

Sáng 24/7, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp Đoàn công tác tỉnh Bình Dương do đồng chí Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

fb yt zl tw