Thầm lặng công việc người 'đếm nắng đo mưa'...

Dù khi trời nắng gắt hay lúc giông bão, nhân viên Đài khí tượng thủy văn Bình Dương vẫn dãi nắng dầm mưa quan sát, đo đạc, ghi lại các thông số khí tượng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dù khi trời nắng gắt hay lúc giông bão, nhân viên Đài khí tượng thủy văn Bình Dương vẫn dãi nắng dầm mưa quan sát, đo đạc, ghi lại các thông số khí tượng (mây, độ ẩm, không khí, nhiệt độ, tốc độ gió...) và thủy văn (mực nước, nhiệt độ nước, dòng chảy...) mỗi ngày để có bản tin dự báo thời tiết kịp thời đến người dân trên địa bàn tỉnh.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bình Dương có Trạm khí tượng Thủ Dầu Một và 3 trạm thủy văn, gồm: Phước Hòa, Dầu Tiếng và Thủ Dầu Một.

Mặc dù trời nắng nóng nhưng quan trắc viên Trạm khí tượng Thủ Dầu Một vẫn miệt mài đo các thông số về thời tiết 4 lần/ngày vào các khung giờ quy định: 1 giờ, 7 giờ, 13 giờ và 19 giờ. Để quan sát, kiểm tra các thiết bị đo nhiệt độ bề mặt đất, quan trắc viên phải ngồi trên bục, tránh để đất, cát văng vào thiết bị làm lệch kết quả. Trong ảnh: Quan trắc viên đang thực hiện đo thông số vào khung giờ 13 giờ, gồm: Đọc nhiệt độ mặt đất, quan trắc mây, hình thế của mây, sau đó ghi chép cẩn thận vào sổ.

Quan trắc viên Trạm khí tượng Thủ Dầu Một kiểm tra máy đo nhiệt độ và độ ẩm tại lều khí tượng. Để đưa ra được dự báo tốt nhất, quan trắc viên phải có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm cũng như tình yêu yêu nghề với công việc thầm lặng này.

Quan trắc viên Trạm thủy văn Thủ Dầu Một đo mực nước trên sông Sài Gòn khung 19 giờ. Trời tối, quan trắc viên sử dụng đèn pin để quan sát mực nước trên thước đo được chính xác.

Sau khi đo mưa và mực nước, quan trắc viên kiểm tra sự tương khớp giữa máy đo mực nước và thước nước.

Quan trắc viên Trạm thủy văn Dầu Tiếng đo mực nước trên sông Sài Gòn. Đây là trạm cấp 3, thực hiện các yếu tố: Đo mực nước, đo mưa, nhiệt độ nước, môi trường nước sông; thực hiện đo thông số một ngày 4 lần. Hàng ngày, 1 giờ sáng, quan trắc viên đã có mặt thực hiện nhiệm vụ của mình.

Quan trắc viên ghi chép các thông số trên máy vào sổ.

Trạm thủy văn Phước Hòa là trạm cấp 1, quan trắc viên đo đạc đầy đủ các yếu tố: Mực nước, lưu lượng nước, lượng mưa, nhiệt độ nước, lưu lượng chất lơ lửng và các yếu tố phụ như: Sóng, gió, diễn biến lòng sông.

Việc đo lưu lượng nước trên sông thường diễn ra ở những khu vực nước chảy xiết, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cao. Do đó, việc trang bị áo phao cho quan trắc viên là điều cần thiết để bảo đảm an toàn trong quá trình thực hiện công việc. Trong ảnh: Quan trắc viên Trạm thủy văn Phước Hòa dùng cá sắt nặng để làm đối trọng, giữ thuyền không bị trôi.

Quan trắc viên chuẩn bị thiết bị máy móc đo lưu lượng nước trên sông Bé. 1 tháng đo 3 lần, dù mưa gió bão bùng, đối diện với rủi ro nguy hiểm nhưng quan trắc viên vẫn phải đo đúng giờ.

Dựa trên các số liệu quan trắc do các trạm khí tượng, thủy văn gửi về, các dự báo viên Đài khí tượng thủy văn Bình Dương sẽ tổng hợp thành các bản tin dự báo thời tiết trong ngày.

Các trạm thủy văn thường nằm “nép mình”, “lặng lẽ” nơi vắng người dân sinh sống. Công việc của quan trắc viên, dự báo viên thầm lặng, vất vả nhưng lại vô cùng quan trọng, đang góp phần không nhỏ trong công tác phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai cũng như phục vụ có hiệu quả cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

baobinhduong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đi giữa rừng lịch sử…

Đi giữa rừng lịch sử…

Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi về thăm Khu di tích lịch sử rừng Kiến An ở ấp Bàu Khai, xã An Lập, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương). Đi đến để rồi tự hào thêm một vùng đất anh hùng nay đã đổi thay ngoạn mục từ hố bom, bãi mìn…

Điện Biên trong trái tim Bình Dương

Điện Biên trong trái tim Bình Dương

“Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng...” (trích thơ của nhàthơ Tố Hữu). Tròn 70 năm đã đi qua, nhưng đề tài về Chiến thắng Điện Biên Phủ, cùng những địa danh lịch sử gắn với chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” này vẫn luôn là nguồn cảm hứng vô tận của các văn nghệsĩ Bình Dương.

Nâng bước chân em đến trường

Nâng bước chân em đến trường

Với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những suất học bổng kịp thời, thiết thực do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh hỗ trợ chính là “cái phao” giúp các em tiếp tục con đường đến trường. Đây là một trong những hoạt động nhân đạo hết sức ý nghĩa đang được Hội CTĐ tỉnh vận động nguồn lực thực hiện với mong muốn các em học sinh trong tỉnh sẽ không phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Công bố thành lập thành phố Bến Cát trực thuộc tỉnh Bình Dương

Công bố thành lập thành phố Bến Cát trực thuộc tỉnh Bình Dương

Sáng 25/4, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Bến Cát tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập phường An Điền, phường An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập thành phố Bến Cát, tỉnh Bình Dương; đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Xây dựng cộng đồng văn hóa, văn minh trong từng nếp nghĩ, nếp làm

Xây dựng cộng đồng văn hóa, văn minh trong từng nếp nghĩ, nếp làm

Nếp sống văn hóa, văn minh tưởng như là những khái niệm trừu tượng nhưng lại thể hiện qua từng lời nói, hành động thường ngày của mỗi người. Để xây dựng “Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại” thì trước hết con người phải văn hóa, văn minh trong từng nếp nghĩ, nếp làm.

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh nhưng công việc của họ cũng đầy thử thách và căng thẳng. Do đó, việc tạo ra một không gian thư giãn dành riêng cho giáo viên là vô cùng cần thiết để họ có thể nạp lại năng lượng và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Việc tạo môi trường thân thiện, vui vẻ cho giáo viên là một trong những hướng đi được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn khi xây dựng trường học hạnh phúc.

Thêm yêu quê hương qua những tiết học

Thêm yêu quê hương qua những tiết học

Giáo dục địa phương (GDĐP) là một trong những môn học của chương trình giáo dục phổ thông 2018, cung cấp kiến thức hữu ích về nơi sinh sống, bồi dưỡng tình yêu quê hương cho học sinh (HS)… Tại Bình Dương, việc giảng dạy GDĐP đang được chú trọng và đổi mới nhằm mang đến cho HS những trải nghiệm học tập hiệu quả và thiết thực.

“Ngôi nhà xanh” lan tỏa nghĩa tình…

“Ngôi nhà xanh” lan tỏa nghĩa tình…

Hiểu tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai các mô hình hiệu quả. Hơn thế, những mô hình như “Ngôi nhà xanh”, “Thu gom phế liệu gây quỹ tình thương” không đơn thuần là một sáng kiến xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ấm áp những “bữa ăn yêu thương”

Ấm áp những “bữa ăn yêu thương”

Có một địa chỉ cũng phục vụ cơm trưa cho mọi người nhưng lạ lắm! Lạ ở chỗ là người ăn không phải tốn tiền mua mà còn được tiếp đón rất nhiệt tình, chu đáo. Đó chính là nơi hoạt động của mô hình “Bữa ăn yêu thương” do Hội Chữ thập đỏ phường Phú Lợi (TP. Thủ Dầu Một) phối hợp với cơm chay Mẫn Tài thực hiện tại địa chỉ số 32 Huỳnh Văn Lũy, khu phố 1, phường Phú Lợi. 

Thị xã Bến Cát: Xứng tầm thành phố thứ 5 của Bình Dương

Thị xã Bến Cát: Xứng tầm thành phố thứ 5 của Bình Dương

Thị xã Bến Cát cùng với các thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An và Tân Uyên nằm trong vùng phát triển đô thị động lực phía Bắc của vùng đô thị trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, là vùng phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, vùng phát triển cân bằng không gian cho vùng đô thị trung tâm... Sau quá trình nỗ lực xây dựng, phát triển, Bến Cát đã đạt chuẩn để trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương.

fb yt zl tw