Tập huấn quy trình canh tác chè VietGAP gắn với triển khai mô hình du lịch sinh thái

Trong 2 ngày 12 - 13/10, bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh tổ chức lớp tập huấn “Quy trình canh tác chè VietGAP gắn với triển khai mô hình du lịch sinh thái” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, nông dân nòng cốt, tổ viên tổ hợp tác, thành viên hợp tác xã tại các huyện, xã trọng tâm quy hoạch phát triển trồng chè theo hướng hàng hoá tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
T1.jpg
Quang cảnh lớp tập huấn.

Trong thời gian tập huấn, học viên được giới thiệu, trao đổi, chia sẻ các nội dung về: Tình hình sản xuất và định hướng phát triển ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tổng quan về cây chè trên địa bàn tỉnh Lào Cai; các tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt; quy trình canh tác chè VietGAP gắn với triển khai mô hình du lịch sinh thái (gồm đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất; giống và gốc ghép; quản lý đất và giá thể; phân bón và chất phụ gia; nước tưới; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; thu hoạch và bảo quản, vận chuyển; quản lý và xử lý nước thải; người lao động; ghi chép, lưu giữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm; kiểm tra nội bộ; khiếu nại và giải quyết khiếu nại).

Ngoài học lý thuyết, học viên còn được tham quan, học tập thực tế tại hiện trường, được giải đáp những thắc mắc về quy trình canh tác chè VietGAP, cách phát hiện sâu bệnh hại chè và cách phòng trừ, cách thu hái chè đảm bảo yêu cầu chất lượng, vệ sinh, an toàn trong sản xuất chè...

T2.jpg
Học viên tham quan, học tập tại xã Bản Sen, huyện Mường Khương.

Chè là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Lào Cai, tổng diện tích chè của Lào Cai hiện là 7.696 ha, trong đó diện tích chè kinh doanh là 5.082 ha, sản lượng đạt khoảng 36.500 tấn. Diện tích chè sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ của tỉnh là 696,94 ha, sản xuất theo quy trình VietGAP là hơn 100 ha. Vì vậy chương trình tập huấn giúp các hộ trồng chè có hiểu biết cơ bản về quy trình canh tác chè VietGAP để áp dụng vào trồng chè tại gia đình và tuyên truyền cho những hộ xung quanh kiến thức đã được học, góp phần tạo nên sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, từng bước nâng cao thu nhập cho người trồng chè tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW: Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp (Nghị quyết số 30), mặc dù đã được duy trì, củng cố và phát triển nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn thua lỗ, nếu lợi nhuận thì cũng rất thấp.

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Để nuôi lợn đen hiệu quả và bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương đã triển khai cách làm sáng tạo, đó là chuyển pha nuôi lợn sinh sản, thiết lập “ngân hàng” giống trong các hộ trên địa bàn.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Trước tình trạng số thịt gia súc giết mổ được đóng dấu kiểm soát giết mổ bán trên thị trường chiếm tỷ lệ thấp trên tổng số gia súc được giết mổ để kinh doanh, UBND tỉnh đã có văn bản về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Năm 2024, phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Năm 2024, phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch 239/KH-BCĐ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các xã phấn đấu hoàn thành “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”, “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw