Trong thời gian tập huấn, học viên được giới thiệu, trao đổi, chia sẻ các nội dung về: Tình hình sản xuất và định hướng phát triển ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tổng quan về cây chè trên địa bàn tỉnh Lào Cai; các tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt; quy trình canh tác chè VietGAP gắn với triển khai mô hình du lịch sinh thái (gồm đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất; giống và gốc ghép; quản lý đất và giá thể; phân bón và chất phụ gia; nước tưới; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; thu hoạch và bảo quản, vận chuyển; quản lý và xử lý nước thải; người lao động; ghi chép, lưu giữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm; kiểm tra nội bộ; khiếu nại và giải quyết khiếu nại).
Ngoài học lý thuyết, học viên còn được tham quan, học tập thực tế tại hiện trường, được giải đáp những thắc mắc về quy trình canh tác chè VietGAP, cách phát hiện sâu bệnh hại chè và cách phòng trừ, cách thu hái chè đảm bảo yêu cầu chất lượng, vệ sinh, an toàn trong sản xuất chè...
Chè là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Lào Cai, tổng diện tích chè của Lào Cai hiện là 7.696 ha, trong đó diện tích chè kinh doanh là 5.082 ha, sản lượng đạt khoảng 36.500 tấn. Diện tích chè sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ của tỉnh là 696,94 ha, sản xuất theo quy trình VietGAP là hơn 100 ha. Vì vậy chương trình tập huấn giúp các hộ trồng chè có hiểu biết cơ bản về quy trình canh tác chè VietGAP để áp dụng vào trồng chè tại gia đình và tuyên truyền cho những hộ xung quanh kiến thức đã được học, góp phần tạo nên sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, từng bước nâng cao thu nhập cho người trồng chè tại địa phương.