Suy giảm kỹ năng đọc hiểu và làm toán ở thanh thiếu niên nhiều nước

Kỹ năng đọc hiểu và làm toán của thanh thiếu niên ở hàng chục quốc gia đang suy giảm chưa từng thấy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
tg1.jpg
(Ảnh minh họa)

Việc đóng cửa trường học do dịch COVID-19 chỉ là một trong những nguyên nhân của tình trạng này. Đây là kết quả cuộc khảo sát mới nhất về tiêu chuẩn học tập toàn cầu mà Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa công bố.

Gần 700.000 thanh thiếu niên tại 38 quốc gia thành viên của OECD và 44 quốc gia không phải thành viên của OECD đã thực hiện bài kiểm tra kéo dài hai giờ. Bài kiểm tra được các nhà hoạch định chính sách theo dõi chặt chẽ như một phép so sánh quốc tế lớn nhất về hiệu quả giáo dục.

Kết quả khảo sát năm nay cho thấy sự sụt giảm mạnh nhất về hiệu quả học tập kể từ năm 2000, khi OECD bắt đầu tiến hành các cuộc kiểm tra đối với 3 kỹ năng đọc hiểu, toán học và khoa học của học sinh 15 tuổi.

So với thời điểm các bài kiểm tra được thực hiện lần cuối vào năm 2018, kết quả đọc hiểu của học sinh ở các nước OECD đã giảm trung bình 10 điểm và kết quả môn toán giảm trung bình 15 điểm.

Một nửa trong số 81 quốc gia được khảo sát đã ghi nhận sự sụt giảm. Trong đó, Đức, Iceland, Hà Lan, Na Uy và Ba Lan chứng kiến điểm số môn Toán giảm mạnh đặc biệt. Ở các nước OECD, trung bình cứ 4 học sinh 15 tuổi thì có một học sinh đạt thành tích kém ở môn toán, đọc hiểu và khoa học.

Điều đó có nghĩa là các em không thể sử dụng các thuật toán cơ bản hoặc giải nghĩa các văn bản đơn giản. Kết quả kém hơn có xu hướng liên quan đến tỷ lệ học sinh sử dụng điện thoại di động để giải trí cao hơn cũng như tình trạng thiếu giáo viên ở các trường học.

Ông Andreas Schleicher, Giám đốc phụ trách Giáo dục thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nói: "Đại dịch chắc chắn đã có tác động đến kết quả học tập của thanh thiếu niên. Nhưng cũng có những lý do khác. Bạn có thể thấy sự phân tâm của các em do các thiết bị điện tử, những thiết bị kỹ thuật số".

Cũng theo kết quả khảo sát, học sinh ở Singapore đạt điểm cao nhất trong bài thi kiểm tra kỹ năng làm toán, đọc hiểu, khoa học.

Tính trung bình, một học sinh Singapore có thành tích học tập cao hơn các bạn cùng lứa ở các nước khác từ 3 - 5 năm học. Các đại diện châu Á khác nằm trong top đầu còn có Nhật Bản, Hàn Quốc, và 3 vùng lãnh thổ của Trung Quốc là Macau, Đài Loan, Hong Kong, với kỹ năng vượt trội về môn toán và khoa học.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw