Slovakia có thủ tướng mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova ngày 25/10 đã chính thức bổ nhiệm ông Robert Fico làm thủ tướng mới.

Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova và tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico (trái) tại lễ bổ nhiệm ở Bratislava, Slovakia, ngày 25/10/2023.

Đảng Định hướng Dân chủ Xã hội (Smer-SD) của ông Fico đã về nhất trong cuộc tổng tuyển cử hôm 30/9 và lập liên minh với 2 đảng khác.

Lễ bổ nhiệm được tiến hành tại Phủ Tổng thống và được phát sóng trực tiếp trên các phương tiện truyền thông Slovakia. Đây là lần thứ tư, ông Fico đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Slovakia. Trong chiến dịch tranh cử, đảng Smer-SD của chính trị gia này đã bày tỏ lập trường phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trong cuộc bầu cử Hội đồng Nhà nước (Quốc hội) Slovakia trước thời hạn ngày 30/9, Smer-SD về nhất khi giành được 42 ghế tại Quốc hội 150 ghế. Đảng Cấp tiến Slovakia (PS) đứng thứ hai với 32 ghế và đảng Tiếng nói-Dân chủ Xã hội (Hlas-SD) đứng thứ ba với 27 ghế. Ngoài ra còn có 4 đảng chính trị và liên minh khác giành được ghế tại Quốc hội Slovakia - gồm liên minh OLaNO với 16 ghế; phong trào Dân chủ Thiên chúa giáo (KDH) với 12 ghế; đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) với 11 ghế; đảng Quốc gia Slovakia (SNS) với 10 ghế.

Tại phiên họp đầu tiên trong ngày 25/10, Quốc hội Slovakia đã bầu ông Peter Pellegrini, lãnh đạo Hlas-SD, làm Chủ tịch Quốc hội.

Smer-SD đã liên minh với Hlas-SD và SNS để chiếm đa số với 79 ghế tại Quốc hội khóa mới. Smer-SD cùng Hlas-SD giữ mỗi đảng 7 ghế bộ trưởng, SNS giữ 2 ghế và từ năm 2024 sẽ nắm thêm ghế Bộ trưởng Thể thao và Du lịch mới được thành lập.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Mới đây, các nhà khoa học dự báo 2026 có thể là một năm nắng nóng kỷ lục, trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định có xác suất từ 50 - 60% xảy ra hiện tượng El Nino trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay và có thể kéo dài sau đó.

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Israel với Iran kể từ ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và cộng đồng hàng hải quốc tế đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh biên giới cũng như duy trì luồng vận tải.

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cùng với các đòn đáp trả của Iran, đã buộc nhiều quốc gia Trung Đông phải đóng cửa hoặc hạn chế không phận, dẫn đến tình trạng hủy và chuyển hướng chuyến bay trên diện rộng. Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD.

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Không quân Israel tuyên bố đã thả hơn 2.000 quả bom xuống các mục tiêu quân sự tại Iran chỉ trong 30 giờ đầu giao tranh, đồng thời giành ưu thế trên không ngay trong ngày đầu tiên, phá hủy hàng loạt trung tâm chỉ huy và hệ thống phòng không của Tehran.

fb yt zl tw