WHO tuyên bố Indonesia chấm dứt bùng phát bệnh bại liệt

Ngày 22/11, truyền thông quốc tế đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố Indonesia chấm dứt bùng phát bệnh bại liệt, sau gần 3 năm nỗ lực ứng phó quyết liệt.

Indonesia đã dành nhiều nỗ lực để loại bỏ bệnh bại liệt ra khỏi xã hội.
Indonesia đã dành nhiều nỗ lực để loại bỏ bệnh bại liệt ra khỏi xã hội.

Phần lớn Indonesia đã không còn bệnh bại liệt kể từ khi căn bệnh truyền nhiễm cao này được tuyên bố bị loại trừ khỏi quốc gia vào năm 2014.

Tuy nhiên, đúng 8 năm sau, một đợt bùng phát xuất hiện tại tỉnh Aceh. Diễn biến này được cho là hệ quả của tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên thấp kéo dài và điều kiện môi trường không đảm bảo. Năm 2021, chỉ 50,9% trẻ sơ sinh tại Aceh được tiêm vắc xin bại liệt.

Các quan chức y tế Indonesia cho biết, tỷ lệ tiêm chủng bại liệt ở Aceh thấp hơn nhiều so với phần còn lại của đảo quốc này. Theo các kênh thông tin, nỗ lực tiêm chủng bị cản trở bởi thông tin sai lệch lan rộng rằng vắc xin không phù hợp với tín ngưỡng tôn giáo, cùng các yếu tố khác.

Trong 2 năm tiếp theo, các ca bệnh xuất hiện tại các tỉnh Banten, Tây Java, Trung Java, Đông Java, Bắc Maluku, Papua Trung, Papua Highland và Nam Papua, khiến chính phủ phải triển khai chiến dịch tiêm chủng đại trà và tuyên truyền thông tin. Trẻ em tại các khu vực này đã được tiêm gần 60 triệu liều vắc xin bại liệt bổ sung trong thời gian ứng phó.

Ca bệnh bại liệt được xác nhận cuối cùng là tại tỉnh Nam Papua vào tháng 6-2024. Kể từ đó, không có trường hợp nào được phát hiện ở trẻ em hoặc trong môi trường. Đây là tiền đề để WHO tuyên bố kết thúc đợt bùng phát.

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin ghi nhận thành công này nhờ “sự tận tâm của nhân viên y tế và cam kết của phụ huynh cùng cộng đồng”. Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Saia Ma’u Piukala gọi đây là “một bước quan trọng hướng tới xóa sổ bệnh trên toàn cầu", đồng thời kêu gọi tiếp tục cảnh giác và tăng cường tiêm chủng để bại liệt "chỉ còn là ký ức".

Hiện nay, Indonesia duy trì hai đợt tiêm chủng ngừa bại liệt trên toàn quốc bằng vắc xin đường uống loại 2 thế hệ mới, đồng thời không ngừng cải thiện tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên. Số trẻ em được tiêm liều vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV) thứ 2 tăng từ 1,9 triệu trẻ em (63%) trong năm 2023 lên 3,2 triệu trẻ em (73%) trong năm 2024, nhờ việc đưa vào sử dụng vắc xin hexavalent được kỳ vọng giảm số mũi tiêm cho trẻ và tăng tốc khả năng miễn dịch với nhiều bệnh.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga. Đồng thời, giới chức Mỹ dự báo đợt tăng giá xăng mạnh do xung đột tại Trung Đông sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

fb yt zl tw