Sáng đèn đom đóm

Ở giữa thành phố sầm uất, chật chội có một ngôi nhà tồi tàn được ghép cẩn thận từ những tấm Prô-xi-măng sứt mẻ, nhưng ở đó ánh đèn học tập được thắp sáng hằng đêm.

Thầy giáo Nguyễn Minh Thuận, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai giới thiệu về em Nguyễn Thị Thảo, học sinh lớp 10 chuyên Trung với niềm tự hào và thương cảm. Cho đến khi gặp em giữa nóng bức mùa hè, trong căn nhà thiếu ánh sáng, tôi mới hiểu niềm tự hào của thầy hoàn toàn có cơ sở. Thảo là học sinh giỏi với thành tích học tập tốt nhưng lại có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Góc học tập của Thảo.

Góc học tập của Thảo.

Tìm đến nhà ba mẹ con Thảo không khó, cả khu phố Triệu Quang Phục, phường Phố Mới (thành phố Lào Cai) đều tỏ tường hoàn cảnh gia đình em, họ nhiệt tình chỉ đường mà không quên nói rằng: “Cái Thảo, con bà Xoan học giỏi lắm”. Khi đến nhà em, chúng tôi thực sự bất ngờ vì căn nhà xập xệ dường như chỉ là chỗ chui ra, chui vào giữa bụi bặm, ầm ì từ một nhà máy kế bên, nhưng có một điều kỳ diệu trong căn nhà đó… Ở vị trí trang trọng nhất, bức tranh Bác Hồ được treo cẩn thận, dù các vật dụng khác bị bụi phủ mờ nhưng khung kính lồng bức tranh lúc nào cũng sáng, đó là điểm nhấn duy nhất của ngôi nhà. Bà Trần Thị Xoan, mẹ của Thảo đã ngoài 50 tuổi nói rằng, bức tranh vẽ Bác là do con gái thứ hai hát hay, nên được tặng. Bức tranh ấy gắn bó với gia đình gần chục năm nay và bà mong muốn con gái mình sau này học được một phần những đức tính của Người. Thảo yêu bức tranh này lắm. Hằng ngày, dù bận học đến mấy em cũng phải lau vài lượt. “Dù không bao giờ được gặp Bác nhưng qua bài học lịch sử, văn học trên lớp, em hiểu và khâm phục phong cách lớn của Người” - Thảo tâm sự. Đó là nguyên nhân để Thảo có kết quả học tập tốt với 9 năm là học sinh giỏi, đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh và đạt điểm cao thứ 2 trong kỳ thi vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai.

Trong căn nhà xập xệ không có một vật dụng giá trị. Ti vi nhiễu nhằng, nhiễu nhịt là do bà đồng nát cho, tủ quần áo, bàn, ghế cũng của những người hàng xóm tốt bụng cảm thông với hoàn cảnh gia đình đem đến. Thảo không có góc học tập riêng như những bạn cùng lớp khác. Chỗ học của em chỉ đơn giản là mặt bàn uống nước, mặt ghế hoặc một chiếc bàn gấp. Em chưa bao giờ được học với sách vở mới và mỗi mùa hè, em cặm cụi xin vở của mấy cô bạn hàng xóm, tỉ mỉ tìm những tờ giấy trắng còn sót lại đóng thành nháp. Nếu gia đình nhỏ bé ấy có trụ cột hẳn sẽ khác, nhưng trụ cột duy nhất đã mất khi Thảo mới 2 tuổi, còn mẹ đang mang thai đứa em gái thứ hai. Trong trí nhớ non nớt, Thảo không nhớ trọn vẹn hình ảnh của bố mà chỉ mường tượng qua lời kể của mẹ. Khi còn bố, mẹ con em được sống trong căn nhà kiên cố ở phường Duyên Hải nhưng sau đó vì khó khăn, mẹ bán căn nhà ấy đi và chuyển về khu phố Triệu Quang Phục. Một mình bà Xoan gồng gánh nuôi con. Người phụ nữ gầy, nặng chưa đến 38kg phải làm tất cả những công việc nặng nhọc của một người đàn ông để có tiền nuôi con ăn học. Mẹ Thảo làm công việc thời vụ ở khu vực cửa khẩu, chủ yếu là bốc vác những chuyến hàng hoặc phân loại khoai tây theo yêu cầu của chủ hàng, mỗi tháng thu nhập khoảng 2 triệu đồng.

Với 2 triệu đồng ít ỏi ấy nhưng chưa bao giờ bà “nợ” tiền học phí. Mỗi mùa hè, trước khi các con chuẩn bị vào năm học mới, bà lại tất tả chạy vạy tiền đóng học phí rồi trả dần từ đồng thu nhập ít ỏi. “Tôi không muốn con mình bị nhà trường nhắc nhở vì chậm học phí” - bà Xoan nói. Cho đến khi nhà trường biết hoàn cảnh của Thảo, các thầy, cô giáo vẫn băn khoăn tại sao với mức thu nhập như thế, bà Xoan không một lần đề xuất ý kiến giảm học phí với nhà trường.

Sự vất vả của bà được đền đáp xứng đáng khi Thảo luôn đạt thành tích học tập tốt, đứng nhất, nhì trong lớp và đứa con gái thứ hai trong gia đình cũng học rất giỏi. Khi nhắc đến thầy Hiệu trưởng Nguyễn Trường Giang, ánh mắt bà Xoan lấp lánh sự biết ơn. Biết được hoàn cảnh gia đình, thầy đã đề nghị tỉnh hỗ trợ Thảo tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường và Thảo là một trong 10 học sinh may mắn của cả tỉnh được hỗ trợ 1.050.000 đồng/tháng. Số tiền này giúp mẹ em giảm bớt gánh nặng chi tiêu hằng ngày. Thầy giáo Giang cũng đang gắng sức để sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông Thảo giành học bổng toàn phần, du học nước ngoài, khi đó em có thể vừa học, vừa làm thêm gửi tiền về cho mẹ.

Giấc mơ của cô bé Nguyễn Thị Thảo lại muốn trở thành giáo viên như thầy giáo Giang để sau này giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn. Bà Xoan trăn trở lắm trước ước mơ nhỏ bé của cô con gái ngoan, hiền. Trong bà tồn tại hai suy nghĩ, bà vừa muốn hiện thực ước mơ trở thành giáo viên của con, nhưng lại sợ không đủ tiền nuôi con học đại học và bà vẫn muốn để con gái tự quyết định tương lai của mình. Một lần, bà Xoan lục túi con gái thấy có 100.000 đồng, bà giật mình gặng hỏi thì Thảo thật thà giải thích “đó là của mấy bạn cùng lớp góp cho con ăn sáng”. Lúc đó nước mắt bà Xoan lăn dài, giọt nước mắt thương con mà tủi thân cho số phận. Bà nghiêm mặt dạy con rằng: “Trong cuộc s ống sẽ còn nhiều lúc khó khăn và con phải học tự lập từ bây giờ, đừng bao giờ dựa dẫm vào người khác”. Lời dạy của mẹ, Thảo luôn ghi nhớ và Thảo khắc sâu điều dạy đầu tiên của Bác Hồ dành cho học sinh đó là phải “Học tập tốt”. Học Bác từ thế hệ măng non, từ khi còn là học sinh có lẽ sẽ tạo nên điều kỳ diệu trong xã hội, sau này đội ngũ trẻ có học vấn, tư cách đạo đức tốt sẽ nắm giữ tương lai của đất nước.

Câu chuyện của em Nguyễn Thị Thảo tuy nhỏ bé trong nhiều tấm gương “đèn đom đóm” vượt khó, học giỏi, nhưng điều mà tôi “học” được khi tiếp xúc với em chính là nghị lực và tính tự lập vươn lên trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

Phụ nữ Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

“Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ” - Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bức thư gửi phụ nữ cả nước ngày 08/3/1952 đã trở thành kim chỉ nam cho các thế hệ phụ nữ Lào Cai. Bằng ý chí tự lực và khát vọng cống hiến, chị em phụ nữ nơi biên cương đã và đang viết nên những câu chuyện truyền cảm hứng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Những nữ bí thư chi bộ tiêu biểu

Những nữ bí thư chi bộ tiêu biểu

Ở cơ sở, bí thư chi bộ được xem là “cánh tay nối dài” của Đảng, trực tiếp lãnh đạo, dẫn dắt các phong trào tại thôn, tổ dân phố. Nhiều nữ bí thư chi bộ bằng bản lĩnh, trách nhiệm và sự tận tâm đã trở thành hạt nhân tiêu biểu trong công tác xây dựng Đảng, tạo nên những chuyển biến tích cực ở cơ sở.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

aa

Học Bác trở thành động lực phát triển ở Cảm Nhân

Thời gian qua, xã Cảm Nhân ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giờ đây không chỉ là yêu cầu chính trị thường xuyên mà đã trở thành việc làm tự giác, nền nếp của cán bộ, đảng viên Công an xã Mỏ Vàng. Thông qua những việc làm cụ thể, sát thực tiễn, Chi bộ Công an xã đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt". Để đảng viên trong chi bộ đều tốt, chị Đặng Thị Thu, Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên, xã Thác Bà luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, trở thành người thắp lửa niềm tin để từng đảng viên so mình phấn đấu.

Niềm tự hào của bản

Niềm tự hào của bản

Những năm qua, từ các chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, mà còn trở thành niềm tự hào cho gia đình, làng bản…

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Những năm gần đây, xã Liên Sơn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Giữa vùng đồi núi xanh thẳm của xã Nghĩa Tâm, thôn Rẹ 2 hôm nay đã “thay da đổi thịt”, đường liên thôn được bê tông hóa, những cánh đồng lúa trĩu bông, đồi rừng keo, quế, bồ đề nối dài tít tắp... Những đổi thay đó gắn liền với nhiệt huyết của Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Văn Tiệm - người luôn khắc ghi lời Bác trong mỗi hành động, việc làm cụ thể vì cuộc sống ấm no của Nhân dân.

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, các đảng viên người Dao ở thôn vùng cao Láo Vàng, xã Bát Xát luôn gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, tiên phong mở lối phát triển kinh tế từ tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương.

“Đại thụ” ở Púng Luông

“Đại thụ” ở Púng Luông

Ông là đảng viên Giàng Sáy Sinh, dù đã 94 tuổi nhưng đôi mắt vẫn còn sáng và dáng đi vững chãi. Nghe ông kể chuyện về những năm tháng hoạt động cách mạng, tôi hiểu ông đã đi qua những giông bão cuộc đời, gắn với chiều dài lịch sử đấu tranh của quê hương Mù Cang Chải. Giờ đây, khi đã ở tuổi xưa nay hiếm, ông sống chậm rãi, an yên bên vợ con và các cháu ở xã Púng Luông.

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Ở thôn Làng Sang, xã Púng Luông, cái tên Mùa A Của từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Không chỉ là Bí thư Chi bộ thôn, đồng chí còn được người dân tin tưởng, quý mến và được ví như “cánh chim đầu đàn”, góp phần quan trọng vào quá trình đổi thay từng bước của thôn Làng Sang.

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế dịch vụ, du lịch và chuyển đổi số, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đã khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật trong đời sống xã hội, trở thành “nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo”, lực lượng tiên phong góp phần kiến tạo nền kinh tế mới của địa phương.

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Con đường uốn lượn theo sườn núi đưa tôi trở lại Tả Củ Tỷ vào buổi sớm mù sương. Cái lạnh buốt vùng cao len qua từng thớ vải, ngấm sâu vào da thịt, thêm những giọt mưa đông càng làm tăng cảm giác tê tái. Mặc dù đường sá đã tốt hơn rất nhiều, nhưng nhắc đến Tả Củ Tỷ vẫn gợi đến một vùng đất xa xôi, khó khăn.

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Không tiếp cận Lịch sử như môn học ghi nhớ sự kiện, Đặng Nguyễn Châu Anh, dân tộc Dao, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn cách học tư duy phân tích và chiều sâu nhận thức. Từ phương pháp ấy, Châu Anh đã giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và tiếp tục hành trình mới trong màu áo chiến sĩ Công an Nhân dân.

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Thấm nhuần tư tưởng “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Lương luôn xác định, Nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là chủ thể của cách mạng và xây dựng đất nước; mọi công việc phải vì dân, do dân và bởi dân, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân.

fb yt zl tw