Nhân ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6):

Công tác thi đua, khen thưởng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Gần 80 năm qua, từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2025), đất nước và dân tộc Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử; uy tín, vị thế trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

0:00 / 0:00
0:00

Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, trình độ lạc hậu, bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình, hội nhập sâu rộng vào nền chính trị thế giới, kinh tế toàn cầu, văn minh nhân loại, đảm nhiệm nhiều trọng trách quốc tế, phát huy vai trò tích cực tại nhiều tổ chức, diễn đàn đa phương quan trọng. Độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; lợi ích quốc gia, dân tộc được bảo đảm...

Trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang có những thay đổi to lớn. Đất nước đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới, đòi hỏi phải có những đột phá mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, trong đó có công tác thi đua, khen thưởng. Trong bối cảnh đó, công tác thi đua, khen thưởng cần phải có những thay đổi căn bản để đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên mới.

8.jpg
Thừa ủy quyền, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Có thể nêu ra một số nguyên nhân chủ yếu đòi hòi phải đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Đó là, cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy đang diễn ra nên công tác thi đua, khen thưởng phải đánh giá đúng người, đúng việc, chính xác và khách quan. Cuộc cách mạng chuyển đổi số mở ra những phương thức mới trong đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, khác với những phương pháp đánh giá thuần túy trước đây. Thực tế trong thời gian qua, mặc dù đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có tác dụng cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tích cực lao động, sản xuất và hoàn thành tốt nhiệm vụ, song công tác thi đua, khen thưởng còn không ít hạn chế, bất cập. Việc đánh giá, bình xét thi đua còn nhiều tiêu chí định tính, chưa định lượng được mức độ hoàn thành công việc, kết quả cụ thể và mức độ đóng góp của từng cá nhân, tổ chức; còn tình trạng nể nang, né tránh, không thực chất trong bình xét thi đua. Không ít cán bộ, công chức, viên chức mới được khen thưởng, nhận các danh hiệu thi đua cao quý của bộ, ngành, tỉnh hoặc cấp Nhà nước thì ngay sau đó bị phát hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, thậm chí một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải xử lý hình sự, từ đó làm giảm vị trí, vai trò, tác dụng của thi đua, khen thưởng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Để đổi mới và phát huy được vị trí, vai trò, tác dụng của thi đua, khen thưởng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, hơn lúc nào hết, những giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua, khen thưởng sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho việc tổ chức phong trào thi đua yêu nước. Mục đích thi đua nhằm khơi dậy, phát huy được tinh thần yêu nước của mọi tầng lớp Nhân dân, làm cho mọi người đều hăng hái, tích cực, sáng tạo, ngày càng làm được nhiều điều tốt hơn trong xã hội. Nội dung thi đua yêu nước phải toàn diện, xuất phát và phục vụ nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn cách mạng, ở tất cả lĩnh vực hoạt động của đất nước, gắn với nhiệm vụ cụ thể của từng ngành, từng cấp, hướng vào cải tạo và xây dựng con người mới, giải quyết những vấn đề cơ bản, thiết thực của Nhân dân; thi đua phải gắn với công việc hằng ngày của mỗi người.

Đối với cách tổ chức phong trào thi đua yêu nước cần “phải dựa vào lực lượng của dân, tinh thần của dân, để gây hạnh phúc cho dân”, các phong trào thi đua yêu nước phải đa dạng, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự giác, sáng tạo và sức lực của các tầng lớp Nhân dân trong từng giai đoạn cách mạng. Trong quá trình thi đua, Người thường lưu ý, phải coi trọng sáng kiến, tổng kết kinh nghiệm. Những sáng kiến và kinh nghiệm trong từng ngành, lĩnh vực, ở một địa phương, cơ quan, đơn vị… sẽ được phổ biến, lan rộng ra nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều cơ quan, cho đến cả nước; phải coi những sáng kiến, kinh nghiệm là tài sản vô giá, cần được phát huy và phổ biến.

13.jpg
UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2024 cho các tập thể tiêu biểu.

Trong thời gian tới, công tác thi đua, khen thưởng phải hướng đến việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực mũi nhọn, có tính đột phá, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Trong kỷ nguyên mới, những cá nhân, tổ chức có những sáng kiến, giải pháp mới trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo… cần được phát hiện, tôn vinh và khen thưởng kịp thời để tạo động lực cho sự phát triển.

Công tác thi đua, khen thưởng phải gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá chiến lược mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Phong trào thi đua yêu nước hướng đến chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Việc chuyển đổi từ môi trường làm việc truyền thống sang môi trường số không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn tạo ra phương thức làm việc mới, hiệu quả hơn. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần xây dựng và triển khai các nền tảng số phục vụ công tác quản lý, điều hành; số hóa toàn bộ quy trình nghiệp vụ; xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong tham gia các phong trào thi đua. Thực hiện tốt việc tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; tập trung xây dựng văn hóa thi đua trong các cơ quan, đơn vị. Việc xây dựng văn hóa thi đua sẽ giúp công tác thi đua, khen thưởng trở thành một phần tự nhiên, không thể thiếu trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị.

2-1030.jpg

Cần xây dựng môi trường làm việc dân chủ, công khai, minh bạch, trong đó mọi người đều có cơ hội, điều kiện để phát huy năng lực, sở trường, đóng góp vào thành tích chung của cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, cần xây dựng tinh thần đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, ganh đua, đố kỵ. Việc tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về thi đua, khen thưởng trong kỷ nguyên mới không chỉ giúp đổi mới công tác thi đua, khen thưởng mà còn góp phần xây dựng văn hóa công sở lành mạnh, tích cực, tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hăng say lao động, cống hiến.

Lời huấn thị của Bác tại Đại hội các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc năm 1952: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất” đã, đang và sẽ tiếp tục là phương châm hành động của mỗi người dân Việt Nam trong phong trào thi đua yêu nước. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự đổi mới không ngừng trong hoạt động của đội ngũ những người làm công tác thi đua, khen thưởng ở các cơ quan, đơn vị, địa phương, phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào thành tựu đạt được trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Đại thụ” ở Púng Luông

“Đại thụ” ở Púng Luông

Ông là đảng viên Giàng Sáy Sinh, dù đã 94 tuổi nhưng đôi mắt vẫn còn sáng và dáng đi vững chãi. Nghe ông kể chuyện về những năm tháng hoạt động cách mạng, tôi hiểu ông đã đi qua những giông bão cuộc đời, gắn với chiều dài lịch sử đấu tranh của quê hương Mù Cang Chải. Giờ đây, khi đã ở tuổi xưa nay hiếm, ông sống chậm rãi, an yên bên vợ con và các cháu ở xã Púng Luông.

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Ở thôn Làng Sang, xã Púng Luông, cái tên Mùa A Của từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Không chỉ là Bí thư Chi bộ thôn, đồng chí còn được người dân tin tưởng, quý mến và được ví như “cánh chim đầu đàn”, góp phần quan trọng vào quá trình đổi thay từng bước của thôn Làng Sang.

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế dịch vụ, du lịch và chuyển đổi số, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đã khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật trong đời sống xã hội, trở thành “nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo”, lực lượng tiên phong góp phần kiến tạo nền kinh tế mới của địa phương.

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Con đường uốn lượn theo sườn núi đưa tôi trở lại Tả Củ Tỷ vào buổi sớm mù sương. Cái lạnh buốt vùng cao len qua từng thớ vải, ngấm sâu vào da thịt, thêm những giọt mưa đông càng làm tăng cảm giác tê tái. Mặc dù đường sá đã tốt hơn rất nhiều, nhưng nhắc đến Tả Củ Tỷ vẫn gợi đến một vùng đất xa xôi, khó khăn.

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Không tiếp cận Lịch sử như môn học ghi nhớ sự kiện, Đặng Nguyễn Châu Anh, dân tộc Dao, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn cách học tư duy phân tích và chiều sâu nhận thức. Từ phương pháp ấy, Châu Anh đã giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và tiếp tục hành trình mới trong màu áo chiến sĩ Công an Nhân dân.

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Thấm nhuần tư tưởng “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Lương luôn xác định, Nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là chủ thể của cách mạng và xây dựng đất nước; mọi công việc phải vì dân, do dân và bởi dân, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân.

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Cát Thịnh đang đẩy mạnh thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Những “người truyền lửa” - cống hiến vì cộng đồng

Những “người truyền lửa” - cống hiến vì cộng đồng

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã lựa chọn kỹ càng và công tâm danh sách đề cử Giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa”. Mỗi điển hình đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng tất cả đều chung tinh thần không ngừng nỗ lực vì một tương lai tốt đẹp. Câu chuyện của họ đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Pha Long - mảnh đất biên cương với ý nghĩa của tên gọi “Rồng Hoa” đang hòa chung không khí phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng. Bằng cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với vùng cao, biên giới, Đồn Biên phòng Pha Long đã đưa tinh thần đại hội đến từng thôn bản, củng cố niềm tin của Nhân dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Phình Hồ được cụ thể hóa bằng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Từ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới đến giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các mô hình “làm theo lời Bác” ngày càng được nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Nhiều năm qua, tại xã Bảo Hà, có một mô hình lặng lẽ nhưng bền bỉ góp phần giữ bình yên cho các tuyến đường ngang dân sinh – đó là mô hình cựu chiến binh trực cảnh giới tại các điểm giao cắt đường sắt. Dẫu tuổi đã cao, các cựu chiến binh vẫn ngày ngày tự nguyện gác chắn tàu với tinh thần trách nhiệm cao, trở thành “lá chắn an toàn” cho người dân địa phương. Những đóng góp thầm lặng ấy đã được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân và ngành đường sắt ghi nhận, đánh giá cao.

Cựu chiến binh Lào cai nêu cao truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”

Cựu chiến binh Lào cai nêu cao truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”

Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, nêu cao truyền thống trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh tỉnh vững mạnh toàn diện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Lào Cai xanh - hài hòa - bản sắc - hạnh phúc”, Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Lào Cai lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã diễn ra trong hai ngày 11 - 12/12/2025 tại phường Yên Bái.

Việc làm thiết thực ở phường Lào Cai

Việc làm thiết thực ở phường Lào Cai

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ phường Lào Cai có hơn 4.800 đảng viên thực hiện đăng ký cam kết nêu gương; xây dựng và nhân rộng hơn 100 mô hình, hơn 400 tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng hơn 300 công trình, phần việc ý nghĩa.

fb yt zl tw