Người thầy tận tụy, mẫu mực

Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn tỉnh xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Một trong những gương sáng là thầy giáo Tạ Đình Quý, Bí thư Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, người được đồng nghiệp và học sinh quý mến không chỉ bởi năng lực chuyên môn mà còn bởi sự tận tụy, mẫu mực trong từng hành động, việc làm.

z6721460533341-7bab3dd0e54e033cddce67e36752899a-2300.jpg
Thầy giáo tạ Đình Quý cùng Ban Giám hiệu nhà trường tặng quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho học sinh nghèo.

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, thầy giáo Tạ Đình Quý tình nguyện lên công tác tại các điểm trường vùng cao. Đến năm 2013, thầy Quý chuyển về Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng.

Thời điểm đó, nhà trường còn thiếu thốn đủ bề, 98% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều em bước vào lớp 1 chưa biết đọc, chưa biết viết và chưa nói sõi tiếng phổ thông. Không ngại khó ngại khổ, thầy cùng Ban Giám hiệu nhà trường họp bàn đưa ra những sáng kiến trong phương pháp giảng dạy, đồng thời tự học tiếng đồng bào để giao tiếp và vận động người dân cho con em đến lớp đúng độ tuổi.

Tuy nhiên thực tế không hề đơn giản. Vào đầu năm học, các thầy cô giáo trong trường phải đến từng hộ tuyên truyền, vận động các gia đình cho con em đến trường đến lớp. Dù vậy, đến ngày khai giảng sĩ số nhiều lớp học chỉ đạt hơn 1 nửa.

Có những học sinh đến lớp không đủ áo mặc, chân trần

mùa đông, tôi không khỏi xót xa. Càng khó, tôi càng thấm lời Bác dạy về tinh thần vì Nhân dân phục vụ. Không chỉ dạy chữ, người thầy ở vùng cao phải sống cùng dân, hiểu dân,

giúp dân.

Thầy giáo Tạ Đình Quý

Thương học trò, nhiều năm liền, thầy tự tổ chức quyên góp, kết nối bạn bè, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để tặng áo ấm, cặp sách, vở viết cho học sinh. Có những em học sinh từng định bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, thầy Quý đã nhiều lần vượt dốc, băng rừng đến nhà vận động, thậm chí hỗ trợ tiền ăn trưa cho các em.

Lấy lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt” làm kim chỉ nam cho hành động, thầy Quý luôn mạnh dạn tiên phong đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến phương pháp giảng dạy kết hợp với xây dựng lớp học thân thiện, lồng ghép vào hoạt động ngoại khóa, giáo dục đạo đức cho học sinh, tạo hiệu ứng tích cực trong toàn thể đội ngũ giáo viên và học sinh. Mỗi năm học, thầy Quý đều có những sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng hiệu quả trong giảng dạy. Nhiều sáng kiến của thầy đã được nhân rộng trong toàn trường.

z6721460586474-8fd8b4a77826a6753d278df4ea0ccdd7-6203.jpg
Thầy giáo Tạ Đình Quý trao Quyết định kết nạp đảng viên cho giáo viên trong Chi bộ nhà trường.

Khảo sát thực tế thấy đồng bào người Mông, Dao trong xã nhiều người chưa biết chữ, năm 2023 thầy Quý đã tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương mở được 2 lớp xóa mù chữ tại thôn Khe Lóng 2 và thôn Khe Lóng 3, đã có 70 học viên hoàn thành chương trình. Mỗi năm thầy đều tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền mở 2 - 3 lớp xóa mù tại các thôn vùng sâu, vùng xa của xã, góp phần nâng cao dân trí, mở rộng cơ hội học tập cho người dân.

Trên cương vị Bí thư Chi bộ, thầy Quý đã chủ động lồng ghép hiệu quả các hoạt động giáo dục với mục tiêu xây dựng xã hội học tập, tích cực vận động cán bộ, giáo viên, phụ huynh tham gia các phong trào “Nhà trường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”, “Trường học hạnh phúc”. Đồng thời, thầy chủ động cụ thể hóa các nghị quyết của Chi bộ thành chương trình hành động phù hợp với đặc thù vùng cao, gắn với mục tiêu xây dựng Đảng và phát triển giáo dục. Các chỉ tiêu hàng năm đều hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra.

Kết quả năm học 2024 – 2025, nhà trường có 99,3% học sinh được lên lớp thẳng; tỷ lệ học sinh xuất sắc và tiêu biểu chiếm trên 40; có 2 học sinh đạt giải cấp quốc gia, 7 học sinh đạt giải cấp tỉnh... 8 năm liền, Chi bộ nhà trường đạt danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, được cấp trên tặng Giấy khen “Đạt trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền.

Gần 20 năm gắn bó với nghề giáo, nhiều năm liền thầy Quý đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được các cấp các ngành khen thưởng. Năm học vừa qua, thầy Quý vinh dự được tuyên dương là “Cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cấp tỉnh, giai đoạn 2023 - 2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác thi đua, khen thưởng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Nhân ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6): Công tác thi đua, khen thưởng trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Gần 80 năm qua, từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2025), đất nước và dân tộc Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử; uy tín, vị thế trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Tôi gặp phóng viên Tráng Thị Chủ

Tôi gặp phóng viên Tráng Thị Chủ

Là sinh viên năm thứ 3, giống như hầu hết bạn trẻ thế hệ gen z, ngoài việc học, tôi thường chủ động tìm kiếm những thứ mình quan tâm, như: “anh trai vượt ngàn chông gai ”, “ca sĩ - Soobin Hoàng Sơn”, “việc làm thêm”, “trí tuệ nhân tạo” và đặc biệt không thể thiếu từ khóa “du lịch”.

Ghi ở Đảng bộ cơ quan Thị ủy Sa Pa

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Ghi ở Đảng bộ cơ quan Thị ủy Sa Pa

Trong danh sách tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2025 có Đảng bộ cơ quan Thị ủy Sa Pa. Những thành tích nêu tóm tắt trong danh sách thôi thúc chúng tôi tìm hiểu về đảng bộ này.

Lắng nghe, chia sẻ với người dân

Lắng nghe, chia sẻ với người dân

Với tinh thần “gần dân, sát dân, trọng dân”, Đảng ủy thị trấn Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) xác định việc học và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên, đặc biệt là vai trò nêu gương của người đứng đầu.

Lào Cai có 2 tác phẩm và 2 tập thể được trao giải thưởng của Trung ương trong sáng tác, quảng bá tác phẩm về học và làm theo Bác

Lào Cai có 2 tác phẩm và 2 tập thể được trao giải thưởng của Trung ương trong sáng tác, quảng bá tác phẩm về học và làm theo Bác

Tối 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II, giai đoạn 2021 - 2025. Giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) với chủ đề “Tiếp bước theo Người”.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại Bộ Công an

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại Bộ Công an

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân năm 2025. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Tình yêu dành cho Bác Hồ không chỉ là sự kính trọng một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc mà còn là động lực để mỗi cá nhân, tập thể sống tốt đẹp hơn, cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Quê núi làm theo lời Bác

Quê núi làm theo lời Bác

Lào Cai sau gần 120 năm thành lập và phát triển (1907 - 2025), qua bao đau thương và những biến động của thời cuộc, hòa chung vào dòng chảy lịch sử của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, anh dũng quật cường trong bảo vệ non sông; cần cù sáng tạo, vượt qua khó khăn, thử thách trong xây dựng và phát triển để có một Lào Cai tỏa sáng trong khu vực Trung du, miền núi phía Bắc.

Đội viên tiêu biểu của thiếu nhi thành phố

Đội viên tiêu biểu của thiếu nhi thành phố

Giữa muôn vàn bông hoa tươi thắm trong vườn hoa nghìn việc tốt, có những đội viên không chỉ học giỏi, chăm ngoan mà còn nhiệt huyết trong từng hoạt động phong trào. Em Đinh Ngọc Minh Châu, lớp 9E, Trường THCS Lê Quý Đôn là một bông hoa trong vườn hoa đó.

Lan tỏa những tấm gương

Lan tỏa những tấm gương

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, sâu rộng của các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương và Nhân dân trong tỉnh. Qua mỗi hành động, việc làm cụ thể, nhiều tấm gương điển hình tiên tiến đã và đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng một xã hội nhân văn, nghĩa tình và phát triển bền vững.

Triển khai Chỉ thị 05 góp phần quan trọng vào kết quả phát triển toàn diện của Lào Cai trong 10 năm qua

Triển khai Chỉ thị 05 góp phần quan trọng vào kết quả phát triển toàn diện của Lào Cai trong 10 năm qua

Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Tham mưu thực hiện tốt công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Tham mưu thực hiện tốt công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Ngày 3/3/1959, tại lễ thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng), Bác Hồ đã đến dự, động viên và giao nhiệm vụ cho lực lượng công an, bộ đội thông qua bài thơ, đó là: “Đoàn kết, cảnh giác/Liêm chính, kiệm cần/Hoàn thành nhiệm vụ/Khắc phục khó khăn/Dũng cảm trước địch/Vì nước quên thân/Trung thành với Đảng/Tận tụy với dân”.

fb yt zl tw