Khắc ghi lời dạy thứ tư

Trong 6 điều dạy lực lượng công an nhân dân (CAND), điều thứ tư, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh "Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép".

baolaocai-br_4-7-gat-lua.jpg
Lực lượng công an giúp người dân thu hoạch lúa.

Lời dạy thứ tư của Bác Hồ không chỉ là một lời nhắn gửi giản dị, gần gũi mà còn là kim chỉ nam cho mọi hành động, thái độ, tác phong của người chiến sĩ trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, khi ngành công an đang nỗ lực xây dựng hình ảnh đẹp, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân với tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", lời dạy ấy càng trở nên có ý nghĩa lớn lao và mang tính thời sự sâu sắc.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặt nhân dân vào vị trí trung tâm của mọi đường lối, chính sách. Người dạy rằng: “Công an của ta là CAND, vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc”.

Điều đó đồng nghĩa với việc lực lượng CAND là con em của nhân dân, từ nhân dân mà ra, do nhân dân nuôi dưỡng, rèn luyện và vì nhân dân mà hành động. Bởi vậy, thái độ của cán bộ, chiến sĩ công an đối với nhân dân không chỉ là phép tắc thông thường mà còn là biểu hiện của đạo đức cách mạng, của lòng biết ơn sâu sắc đối với nguồn gốc và lý tưởng của chính mình.

Lời dạy của Bác không chỉ đề cập đến cách ứng xử đơn thuần mà còn bao hàm cả quan điểm chính trị, tư tưởng đạo đức và văn hóa phục vụ. Trong thực tiễn công tác, hình ảnh người cán bộ công an ân cần, lễ phép với dân giúp củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân vào chính quyền, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo ra môi trường sống an toàn, thân thiện và đáng tin cậy cho mọi người dân.

Thấm nhuần tư tưởng đó, những năm qua, cùng với lực lượng công an cả nước, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai đã không ngừng phấn đấu và rèn luyện đạo đức, bản lĩnh chính trị và tác phong công tác. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được gắn chặt với việc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng CAND. Qua đó đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong tư duy, nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Một trong những dấu ấn nổi bật là việc đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Bộ phận “một cửa” của Công an tỉnh Lào Cai ngày càng chuyên nghiệp, tiện ích, minh bạch. Người dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính đều được đón tiếp nhiệt tình, hướng dẫn chu đáo và xử lý nhanh gọn.

Sự ân cần, lễ phép không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành hành động cụ thể, là thước đo phẩm chất đạo đức của từng cán bộ công an. Không chỉ tại trụ sở, trong các phòng trực ban hay các điểm làm thủ tục hành chính mà ngay cả trên những tuyến đường tuần tra, kiểm soát, hình ảnh người chiến sĩ công an cũng luôn giữ gìn sự đúng mực, tận tâm và thân thiện với nhân dân.

Tuy điều kiện công tác vất vả, đặc thù ngành nghề có thể dễ phát sinh những tình huống căng thẳng nhưng họ vẫn luôn kiên nhẫn giải thích, hướng dẫn cho người dân hiểu và chấp hành đúng pháp luật.

Từ những cuộc tuần tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông đến việc tham gia cứu hộ, cứu nạn, các cán bộ, chiến sĩ luôn thể hiện sự chuyên nghiệp, nhân văn và đầy trách nhiệm.

Bên cạnh đó, một điểm sáng đáng ghi nhận chính là sự gắn bó mật thiết giữa lực lượng công an với quần chúng nhân dân. Nhờ sự tin yêu và đùm bọc của nhân dân, nhiều vụ án phức tạp đã được phá nhanh chóng, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Chính nhân dân là những “tai mắt” giúp lực lượng công an phát hiện, phòng ngừa và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Để có được sự đồng lòng đó, trước hết, người cán bộ công an phải thể hiện sự kính trọng, lễ phép, chân thành trong giao tiếp, ứng xử.

Thực tiễn đã chứng minh, khi người dân cảm nhận được sự tôn trọng, sự gần gũi, họ sẽ trở thành “thành trì” vững chắc giữ gìn an ninh trật tự cơ sở. Đó là mối quan hệ hai chiều, là kết quả của quá trình xây dựng niềm tin và vun đắp từ những hành động cụ thể, thiết thực của mỗi cán bộ, chiến sĩ công an.

Không những thế, trong công tác dân vận, người chiến sĩ còn là người tuyên truyền viên tích cực, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật trong nhân dân. Chính vì thế, sự lễ phép, mềm mỏng và kính trọng nhân dân không chỉ là đạo đức cá nhân mà còn là công cụ hiệu quả để lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật.

Trong thời đại chuyển đổi số và hội nhập hiện nay, hình ảnh người cán bộ CAND càng cần phải đổi mới, hiện đại nhưng vẫn phải giữ vững giá trị truyền thống, đó là đạo đức phục vụ và tinh thần gần dân. Cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường tính minh bạch trong hoạt động của lực lượng công an là xu thế tất yếu. Nhưng nếu không có thái độ đúng mực, không có sự kính trọng và lễ phép với dân thì thủ tục có hiện đại đến đâu cũng khó tạo được niềm tin bền vững từ nhân dân.

Anh Lê Quang Đạt ở phường Yên Bái sau khi thực hiện việc cấp đổi căn cước công dân và làm thủ tục cấp hộ chiếu đã chia sẻ: “Tôi rất hài lòng với thái độ của các chiến sĩ công an: chu đáo, niềm nở, đúng tinh thần phục vụ nhân dân”.

Tại tỉnh Lào Cai, hình ảnh người chiến sĩ công an đang dần trở thành biểu tượng của sự tận tâm, kỷ luật và nhân văn. Từ những việc nhỏ như nụ cười chào hỏi, cử chỉ lịch sự khi tiếp xúc đến những hành động lớn như tham gia bảo vệ người dân trong thiên tai, dịch bệnh, hỗ trợ người dân vùng cao trong mưa rét… đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng quần chúng.

Đại úy Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Trưởng Công an xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái (cũ) luôn dành thời gian xuống cơ sở, thăm hỏi, trò chuyện với nhân dân để nắm bắt, tìm hiểu nguyện vọng, mong muốn... Từ đó, đồng chí đã đề ra nhiều giải pháp, đặc biệt là cùng với các cán bộ, chiến sĩ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và hăng hái tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Vì vậy, tình hình tội phạm kéo giảm; tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông để kinh doanh đã chấm dứt.

Đại úy Nguyễn Thị Thu Hà đã được tôn vinh là “Chiến sĩ Công an tiêu biểu trong phong trào học và làm theo lời Bác” của lực lượng Công an Yên Bái năm 2024. Đồng chí khiêm tốn nói: “Thành tích ấy, danh hiệu ấy là của nhân dân. Tôi gắn bó với nhân dân, nhân dân ủng hộ lực lượng công an và kết quả là vùng quê này bình yên, phát triển”.

Lời dạy của Bác Hồ là lời nhắc nhở mỗi cán bộ phải đặt lợi ích nhân dân lên trên hết, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo thành công của mình. Trong bất kỳ thời điểm lịch sử nào, lực lượng CAND cũng luôn là lực lượng trọng yếu, giữ vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự.

Để hoàn thành sứ mệnh đó, nhất thiết mỗi cán bộ, chiến sĩ phải khắc ghi lời dạy của Bác, đặc biệt là lời dạy thứ tư. Bởi chính từ sự kính trọng ấy, lực lượng công an mới thực sự gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân yêu mến, tin tưởng và trở thành chỗ dựa vững chắc trên mặt trận gìn giữ sự bình yên cho nhân dân. Lời dạy của Bác là ngọn đuốc soi sáng hành động của người chiến sĩ công an hôm nay và mai sau.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ghi ở Đảng bộ cơ quan Thị ủy Sa Pa

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Ghi ở Đảng bộ cơ quan Thị ủy Sa Pa

Trong danh sách tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2025 có Đảng bộ cơ quan Thị ủy Sa Pa. Những thành tích nêu tóm tắt trong danh sách thôi thúc chúng tôi tìm hiểu về đảng bộ này.

Lắng nghe, chia sẻ với người dân

Lắng nghe, chia sẻ với người dân

Với tinh thần “gần dân, sát dân, trọng dân”, Đảng ủy thị trấn Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) xác định việc học và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên, đặc biệt là vai trò nêu gương của người đứng đầu.

Lào Cai có 2 tác phẩm và 2 tập thể được trao giải thưởng của Trung ương trong sáng tác, quảng bá tác phẩm về học và làm theo Bác

Lào Cai có 2 tác phẩm và 2 tập thể được trao giải thưởng của Trung ương trong sáng tác, quảng bá tác phẩm về học và làm theo Bác

Tối 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II, giai đoạn 2021 - 2025. Giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) với chủ đề “Tiếp bước theo Người”.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại Bộ Công an

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại Bộ Công an

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân năm 2025. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Tình yêu dành cho Bác Hồ không chỉ là sự kính trọng một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc mà còn là động lực để mỗi cá nhân, tập thể sống tốt đẹp hơn, cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Quê núi làm theo lời Bác

Quê núi làm theo lời Bác

Lào Cai sau gần 120 năm thành lập và phát triển (1907 - 2025), qua bao đau thương và những biến động của thời cuộc, hòa chung vào dòng chảy lịch sử của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, anh dũng quật cường trong bảo vệ non sông; cần cù sáng tạo, vượt qua khó khăn, thử thách trong xây dựng và phát triển để có một Lào Cai tỏa sáng trong khu vực Trung du, miền núi phía Bắc.

Đội viên tiêu biểu của thiếu nhi thành phố

Đội viên tiêu biểu của thiếu nhi thành phố

Giữa muôn vàn bông hoa tươi thắm trong vườn hoa nghìn việc tốt, có những đội viên không chỉ học giỏi, chăm ngoan mà còn nhiệt huyết trong từng hoạt động phong trào. Em Đinh Ngọc Minh Châu, lớp 9E, Trường THCS Lê Quý Đôn là một bông hoa trong vườn hoa đó.

Lan tỏa những tấm gương

Lan tỏa những tấm gương

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, sâu rộng của các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương và Nhân dân trong tỉnh. Qua mỗi hành động, việc làm cụ thể, nhiều tấm gương điển hình tiên tiến đã và đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng một xã hội nhân văn, nghĩa tình và phát triển bền vững.

Triển khai Chỉ thị 05 góp phần quan trọng vào kết quả phát triển toàn diện của Lào Cai trong 10 năm qua

Triển khai Chỉ thị 05 góp phần quan trọng vào kết quả phát triển toàn diện của Lào Cai trong 10 năm qua

Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Tham mưu thực hiện tốt công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Tham mưu thực hiện tốt công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Ngày 3/3/1959, tại lễ thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng), Bác Hồ đã đến dự, động viên và giao nhiệm vụ cho lực lượng công an, bộ đội thông qua bài thơ, đó là: “Đoàn kết, cảnh giác/Liêm chính, kiệm cần/Hoàn thành nhiệm vụ/Khắc phục khó khăn/Dũng cảm trước địch/Vì nước quên thân/Trung thành với Đảng/Tận tụy với dân”.

“Đảng bộ 4 tốt”

“Đảng bộ 4 tốt”

Kim Tân là phường trung tâm, trọng điểm của thành phố Lào Cai, có tốc độ đô thị hóa nhanh. Đảng bộ phường Kim Tân là đơn vị có số lượng đảng viên nhiều nhất thuộc Đảng bộ thành phố Lào Cai, với 1.564 đảng viên ở các chi bộ trực thuộc và 1.969 đảng viên sinh hoạt theo Quy định 213 năm 2020 của Bộ Chính trị. Đảng bộ phường xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là quá trình thường xuyên, liên tục, lâu dài, có tính lan tỏa, chú trọng việc làm theo Bác.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hòa trong không khí của những ngày tháng Năm lịch sử, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sáng 19/5, đúng dịp kỷ niệm 135 ngày sinh của Bác, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích lịch sử quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Lào Cai. 

Tiếp thêm động lực

Tiếp thêm động lực

Cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo trong ghi danh, ghi nhận, biểu dương những tấm gương học Bác, tạo thêm động lực để cán bộ, đảng viên và Nhân dân tiếp tục thi đua làm theo lời Bác dạy, góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương.

fb yt zl tw