Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kỹ sư yêu nghề, đam mê sáng tạo

Kỹ sư yêu nghề, đam mê sáng tạo

Nhanh nhẹn, hoạt bát và rất thân thiện là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Trần Quốc Hùng, Trưởng phòng Kỹ thuật, Chi nhánh Tuyển Tằng Loỏng, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam. 

0:00 / 0:00
0:00

Anh Hùng là người có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật quan trọng, góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

354.jpg

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ theo dõi, bảo quản và duy trì ổn định thiết bị, dây chuyền của đơn vị, đồng thời tìm ra những hạn chế cần khắc phục, cải tiến phù hợp với hoạt động sản xuất, anh Hùng luôn trăn trở, tìm tòi, đưa ra những sáng kiến hữu ích, vừa phát huy, sử dụng hiệu quả trang thiết bị cũ vừa làm chủ được trang thiết bị mới, hiện đại cho đơn vị.

Theo anh Hùng, khi bắt đầu thực hiện, rất nhiều khó khăn và thử thách, nhất là giai đoạn chế tạo thiết bị mới và sửa chữa dự phòng cho từng công đoạn, từng dây chuyền sản xuất mà không ảnh hưởng đến sản xuất chung của chi nhánh. Tranh thủ thời gian vào giờ nghỉ, ngày nghỉ, anh tự học và tìm tòi nghiên cứu. Nhiều sáng kiến của anh đã được hoàn thiện và ứng dụng vào thực tế tại đơn vị.

“Nhiều lúc khó khăn, thất bại, nhưng sự thôi thúc từ thực tiễn nhiệm vụ, trách nhiệm của người làm kỹ thuật, đặc biệt là sự quan tâm, động viên, khích lệ của lãnh đạo, đồng nghiệp, tôi càng nỗ lực, quyết tâm nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật. Tôi luôn lắng nghe sự góp ý của đồng nghiệp để sửa chữa, cải tiến, chế tạo hoàn chỉnh hơn. Theo tôi, nếu có ý chí, quyết tâm thì sẽ thành công” - anh Hùng chia sẻ.

Đã có nhiều sáng kiến của anh được ứng dụng vào thực tiễn như: “Cải tạo kết cấu bộ truyền động bể cô đặc quặng 3 Ц50 - VSCN 1301A từ kết cấu sử dụng bộ truyền trung tâm sang kết cấu bộ truyền chu vi”, giúp người lao động dễ dàng tháo lắp và sửa chữa thay thế; hay đề tài “Lắp đặt Xyclon 1218 để giảm mất mát quặng apatit loại 3 theo nước tràn bể cô đặc quặng đầu vào”, giúp công ty tiết kiệm nguyên liệu sản xuất.

356.jpg

Gần đây nhất, năm 2024, anh Hùng thực hiện sáng kiến “Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống rửa tấm khung bản lọc ép”. Được biết, tại công đoạn ép quặng tinh của Chi nhánh đang sử dụng 4 máy lọc ép XGZY 2000-X, sau một thời gian sử dụng để lọc ép quặng, các rãnh thoát nước của tấm khung bản lọc ép bị quặng tinh chèn, bịt kín làm tốc độ thoát nước chậm, tăng thời gian ép khô quặng trong mỗi chu trình ép quặng tinh.

Trăn trở trước hạn chế đó, anh Hùng đã thiết kế hệ thống phun rửa tự động bằng bơm cao áp công suất lớn gồm nhiều đầu ép phun, các tấm khung bản được đặt trên một cơ cấu đỡ di chuyển theo phương ngang. Sau khi đưa vào ứng dụng thực tế đã góp phần cải thiện điều kiện việc làm cho người lao động và nâng cao năng suất trong công đoạn rửa tấm khung bản lọc ép.

Anh Hùng cho biết: “Thực ra ý tưởng đến từ việc thấy máy nghiền rửa thường bị nghẽn khi gặp quặng cục lớn. Nếu không xử lý kịp thời thì sản lượng sụt giảm, thiết bị hao mòn nhanh. Vậy nên tôi đề xuất thay đổi bộ phận tiếp liệu, điều chỉnh kích thước đầu vào và lập trình lại chu trình rửa, kết quả là quặng tách sạch hơn, hiệu suất tăng, tiết kiệm gần 5 tỷ đồng mỗi năm…”.

355.jpg

Ông Dương Trịnh Hồng, Phó Giám đốc Chi nhánh Tuyển Tằng Loỏng, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đánh giá: “Anh Hùng rất sát sao với công việc và luôn tâm huyết, đổi mới. Những đề tài, sáng kiến của anh không chỉ giúp nhà máy hoạt động ổn định hơn, mà còn truyền cảm hứng đến công nhân kỹ thuật”.

Với thành tích đạt được, cùng sự tín nhiệm của đồng nghiệp, cấp trên, anh Trần Quốc Hùng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo, cùng nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở do các cấp trao tặng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhân rộng các mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác

Nhân rộng các mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác

Những năm qua, Đảng ủy UBND tỉnh đã triển khai sâu rộng, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà còn trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, tạo động lực mạnh mẽ để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Trung uý Lạc Chung Hiếu say mê văn hoá đọc

Trung uý Lạc Chung Hiếu say mê văn hoá đọc

Trung uý Lạc Chung Hiếu, Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lào Cai là một trong những thanh niên tiêu biểu học và làm theo lời Bác bởi sự nỗ lực, sáng tạo không ngừng trong hưởng ứng, tham gia các cuộc thi, phong trào Đoàn và say mê văn hoá đọc. Liên tiếp trong 2 năm 2024 và 2025, Trung uý Lạc Chung Hiếu xuất sắc giành Giải C Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc do Bộ Công an tổ chức.

Sức trẻ “phủ xanh” trên Công trường Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Sức trẻ “phủ xanh” trên Công trường Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Là lực lượng xung kích, nhiệt huyết, tuổi trẻ Lào Cai không quản ngại khó khăn, nắng mưa, đoàn kết, góp sức cùng cộng đồng, lao động, dọn dẹp hành lang để công trình trọng điểm quốc gia Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích đúng kế hoạch đề ra. Thanh niên đi đến đâu, màu áo tình nguyện như được “phủ xanh” đến đó, từ khắp những ngọn đồi đến từng ngôi nhà nhỏ với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Người 'giữ lửa' đoàn kết ở thôn Mạ

Người 'giữ lửa' đoàn kết ở thôn Mạ

Với hơn 30 năm gắn bó công tác ở cơ sở, bà Nguyễn Thị Thu đã trở thành chỗ dựa tinh thần tin cậy của người dân thôn Mạ, xã Thác Bà (tỉnh Lào Cai). Từ Chi hội trưởng phụ nữ, Chi hội trưởng nông dân… đến cán bộ Mặt trận, ở cương vị nào bà cũng tận tâm, khéo léo trong công việc.

Xã Hạnh Phúc bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê”

Xã Hạnh Phúc bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê”

Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xã Hạnh Phúc phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức lắp đặt và bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê” từ tuyến đường liên thôn tới Nhà văn hóa thôn Lừu 2.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai tới thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ sập tường bể chứa nước ở xã Gia Hội

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai tới thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ sập tường bể chứa nước ở xã Gia Hội

Trước sự cố nghiêm trọng xảy ra sáng 1/8 tại thôn Tà Lành, xã Gia Hội khiến hai người tử vong và hai trẻ em bị thương nặng, đồng chí Hà Đức Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai, Bí thư Tỉnh đoàn cùng đoàn công tác của Uỷ ban MTTQ tỉnh đã có mặt tại địa phương, đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ đau thương, mất mát với gia đình các nạn nhân.

Sùng A Cải với “ước mơ xanh”

Sùng A Cải với “ước mơ xanh”

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Văn Chấn, hơn 7 năm qua, chàng trai dân tộc Mông Sùng A Cải, sinh năm 1993, luôn kiên trì trên hành trình phủ xanh quê hương. Anh đang hiện thực hóa ước mơ “triệu cây xanh” để bảo vệ môi trường và thay đổi cuộc sống của đồng bào dân tộc mình.

Trung đoàn 254 học và làm theo Bác

Trung đoàn 254 học và làm theo Bác

Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 254 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nỗ lực thi đua học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Người thầy tận tụy, mẫu mực

Người thầy tận tụy, mẫu mực

Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn tỉnh xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đảng bộ Agribank Chi nhánh Yên Bái học và làm theo lời Bác

Đảng bộ Agribank Chi nhánh Yên Bái học và làm theo lời Bác

Trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ chính là huy động nguồn vốn và cho vay đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế, Đảng bộ Agribank Chi nhánh Yên Bái luôn thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII.

fb yt zl tw