Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mỗi mô hình, phần việc đều lan tỏa tinh thần học Bác

Mỗi mô hình, phần việc đều lan tỏa tinh thần học Bác

0:00 / 0:00
0:00

Chi bộ khu dân cư số 2, Đảng bộ phường Cam Đường được đánh giá là điểm sáng trên nhiều lĩnh vực. Kết quả đó là nhờ việc học và làm theo Bác được Chi bộ triển khai và cụ thể hóa trong từng mô hình, phần việc.

Tháng Bảy là tháng tri ân các thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách có công với cách mạng, vì thế, một trong những nhiệm vụ, hoạt động nổi bật của Chi bộ khu dân cư số 2, Đảng bộ phường Cam Đường là phối hợp tổ chức hoạt động đền ơn, đáp nghĩa. Sau khi họp bàn, thống nhất trong chi ủy, tại kỳ sinh hoạt định kỳ đầu tháng 7, nội dung này đã được triển khai đến các đảng viên và nhận được sự nhất trí cao. Chi bộ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách.

Những phần quà, việc làm tuy nhỏ nhưng gửi gắm sự tri ân của thế hệ hôm nay đến những người có công với cách mạng. Đây cũng là việc học và làm theo Bác đúng với tinh thần mà Chi bộ khu dân cư số 2 xác định xuyên suốt thời gian qua là học Bác bằng những việc làm thường xuyên, thiết thực.

3.jpg

Cũng trong kỳ sinh hoạt này, Chi bộ triển khai chuyên đề học Bác: Bác Hồ và khát vọng hùng cường của dân tộc. Chuyên đề không chỉ giúp đảng viên hiểu rõ, thấm nhuần những mong muốn, khát vọng mà Người gửi gắm đến toàn Đảng, toàn dân mà còn khơi lên ý thức trách nhiệm của mỗi đảng viên trong công cuộc đổi mới của đất nước, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn về tổ chức bộ máy, tạo nền tảng vững chắc để đưa dân tộc bước vào kỷ nguyên mới.

4-1744.jpg

Chi bộ khu dân cư số 2 hiện có hơn 50 đảng viên, lãnh đạo Nhân dân ở 3 tổ dân phố 2, 3, 4 với hơn 470 hộ, hơn 1.700 nhân khẩu. Trong những năm qua, xác định việc học và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, Chi bộ đã triển khai nhiều hoạt động, lựa chọn những mô hình, việc làm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

2-7499.jpg

Đơn cử như học Bác để kiến thiết, xây dựng quê hương khang trang, sạch đẹp. Tháng 4/2025, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ khu dân cư số 2 và số 3 cùng phối hợp thực hiện và khánh thành công trình “Đường cờ Tổ quốc” với tổng chiều dài hơn 2 km, tổng kinh phí thực hiện hơn 40 triệu đồng (nguồn xã hội hóa và Nhân dân trong khu dân cư đóng góp). Đây là đường cờ Tổ quốc dài nhất trên địa bàn thành phố Lào Cai (cũ) ở thời điểm đó.

Sau đó 1 tháng, đường cờ ở khu dân cư số 2 được nối dài với 1 tuyến đường dài 500 m tiếp tục được hoàn thành. Công trình thể hiện tinh thần đoàn kết trong xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư, góp phần tuyên truyền, giáo dục tình yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức của người dân về việc treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ, tết.

Chúng tôi luôn ủng hộ các hoạt động do Chi bộ khu dân cư phát động, triển khai bởi những việc làm thiết thực như xây dựng tiểu công viên, làm nhà văn hóa, mô hình “Đường cờ Tổ quốc”… Hiểu đây là việc học và làm theo Bác, chúng tôi đều đồng lòng thực hiện để góp một phần công sức xây dựng đô thị văn minh, nâng cao đời sống tinh thần.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, người dân khu dân cư

Không chỉ quan tâm xây dựng các công trình làm đổi thay diện mạo đô thị khu dân cư, Chi bộ khu dân cư số 2 còn phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong học và làm theo Bác. Hằng năm, từ nguồn xã hội hóa, Chi bộ đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà người già, trẻ em mồ côi, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết.

Đặc biệt, kể từ giữa năm 2024 đến nay, qua nắm tình hình về một trường hợp gặp khó khăn về nhà ở, Chi ủy họp bàn, thống nhất, lấy ý kiến đảng viên trong Chi bộ và thông tin rộng rãi đến bà con trong khu dân cư về việc giúp đỡ và nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của các đảng viên và Nhân dân. Từ sự giúp đỡ đó, gia đình đã được khu dân cư bố trí ở tạm một phòng của nhà văn hóa để khắc phục khó khăn.

ruc-ro-tuyen-duong-co-810.jpg

Bà Bùi Thị Quang Vinh, Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 2 khẳng định: Mỗi mô hình, phần việc Chi bộ lựa chọn triển khai đều góp phần lan tỏa tinh thần học và làm theo Bác, qua đó tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Nhờ đó, diện mạo đô thị ở khu dân cư ngày càng đồng bộ, khang trang; tinh thần đoàn kết của người dân ngày càng bền chặt. 3 năm liên tục (2022 - 2024), Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được các cấp, ngành vinh danh, khen thưởng...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt". Để đảng viên trong chi bộ đều tốt, chị Đặng Thị Thu, Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên, xã Thác Bà luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, trở thành người thắp lửa niềm tin để từng đảng viên so mình phấn đấu.

Niềm tự hào của bản

Niềm tự hào của bản

Những năm qua, từ các chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, mà còn trở thành niềm tự hào cho gia đình, làng bản…

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Những năm gần đây, xã Liên Sơn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Giữa vùng đồi núi xanh thẳm của xã Nghĩa Tâm, thôn Rẹ 2 hôm nay đã “thay da đổi thịt”, đường liên thôn được bê tông hóa, những cánh đồng lúa trĩu bông, đồi rừng keo, quế, bồ đề nối dài tít tắp... Những đổi thay đó gắn liền với nhiệt huyết của Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Văn Tiệm - người luôn khắc ghi lời Bác trong mỗi hành động, việc làm cụ thể vì cuộc sống ấm no của Nhân dân.

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, các đảng viên người Dao ở thôn vùng cao Láo Vàng, xã Bát Xát luôn gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, tiên phong mở lối phát triển kinh tế từ tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương.

“Đại thụ” ở Púng Luông

“Đại thụ” ở Púng Luông

Ông là đảng viên Giàng Sáy Sinh, dù đã 94 tuổi nhưng đôi mắt vẫn còn sáng và dáng đi vững chãi. Nghe ông kể chuyện về những năm tháng hoạt động cách mạng, tôi hiểu ông đã đi qua những giông bão cuộc đời, gắn với chiều dài lịch sử đấu tranh của quê hương Mù Cang Chải. Giờ đây, khi đã ở tuổi xưa nay hiếm, ông sống chậm rãi, an yên bên vợ con và các cháu ở xã Púng Luông.

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Ở thôn Làng Sang, xã Púng Luông, cái tên Mùa A Của từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Không chỉ là Bí thư Chi bộ thôn, đồng chí còn được người dân tin tưởng, quý mến và được ví như “cánh chim đầu đàn”, góp phần quan trọng vào quá trình đổi thay từng bước của thôn Làng Sang.

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế dịch vụ, du lịch và chuyển đổi số, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đã khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật trong đời sống xã hội, trở thành “nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo”, lực lượng tiên phong góp phần kiến tạo nền kinh tế mới của địa phương.

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Con đường uốn lượn theo sườn núi đưa tôi trở lại Tả Củ Tỷ vào buổi sớm mù sương. Cái lạnh buốt vùng cao len qua từng thớ vải, ngấm sâu vào da thịt, thêm những giọt mưa đông càng làm tăng cảm giác tê tái. Mặc dù đường sá đã tốt hơn rất nhiều, nhưng nhắc đến Tả Củ Tỷ vẫn gợi đến một vùng đất xa xôi, khó khăn.

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Không tiếp cận Lịch sử như môn học ghi nhớ sự kiện, Đặng Nguyễn Châu Anh, dân tộc Dao, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn cách học tư duy phân tích và chiều sâu nhận thức. Từ phương pháp ấy, Châu Anh đã giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và tiếp tục hành trình mới trong màu áo chiến sĩ Công an Nhân dân.

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Thấm nhuần tư tưởng “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Lương luôn xác định, Nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là chủ thể của cách mạng và xây dựng đất nước; mọi công việc phải vì dân, do dân và bởi dân, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân.

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Cát Thịnh đang đẩy mạnh thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Những “người truyền lửa” - cống hiến vì cộng đồng

Những “người truyền lửa” - cống hiến vì cộng đồng

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã lựa chọn kỹ càng và công tâm danh sách đề cử Giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa”. Mỗi điển hình đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng tất cả đều chung tinh thần không ngừng nỗ lực vì một tương lai tốt đẹp. Câu chuyện của họ đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Pha Long - mảnh đất biên cương với ý nghĩa của tên gọi “Rồng Hoa” đang hòa chung không khí phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng. Bằng cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với vùng cao, biên giới, Đồn Biên phòng Pha Long đã đưa tinh thần đại hội đến từng thôn bản, củng cố niềm tin của Nhân dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Phình Hồ được cụ thể hóa bằng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Từ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới đến giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các mô hình “làm theo lời Bác” ngày càng được nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

fb yt zl tw