Sản phẩm OCOP đón mùa vụ quan trọng nhất trong năm

Nhiều năm qua, không ít sản phẩm OCOP của Lào Cai được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn để sử dụng và làm quà biếu, tặng trong dịp tết Nguyên đán. Vì vậy, thời điểm này trở thành mùa vụ quan trọng nhất trong năm đối với nhiều chủ thể OCOP.

Vào dịp tết Nguyên đán, sản lượng tiêu thụ sản phẩm OCOP tăng gấp 3 - 5 lần. Để có đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường, các đơn vị, chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đang tích cực sản xuất, chủ động nguồn hàng.

3-2908.jpg
Cơ sở sản xuất lạp xường (hay còn được gọi là lạp sườn) Mường Khương tất bật chuẩn bị hàng tết.

Đạt chuẩn OCOP 3 sao với sản phẩm lạp xường (hay còn được gọi là lạp sườn) từ nhiều năm nay, cơ sở sản xuất Dung Sử, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) đã “ghi điểm” với khách hàng bởi chất lượng, mẫu mã sản phẩm đa dạng và giá thành hợp lý.

Những ngày cuối năm, cứ tầm 4 giờ, cơ sở lạp xường Dung Sử đã bắt đầu sản xuất. Bà Phùng Kim Dung (chủ cơ sở) và hàng chục công nhân theo dây chuyền phân định sẵn chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, ướp gia vị, dồn thịt vào ruột lợn, chia khúc, sấy... Hơn 20 năm làm lạp xường, xưởng thịt hun khói của gia đình luôn đỏ lửa.

Theo bà Dung, để lạp xường đạt chất lượng, thơm ngon, khâu lựa chọn nguyên liệu là quan trọng nhất, thịt lợn đòi hỏi phải thật tươi. Vì thế, hằng ngày, bà tự đến các cơ sở cung cấp thịt để kiểm tra về chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quan trọng không kém là khâu ướp gia vị, canh lửa khi sấy, do vậy, bà thường xuyên có mặt tại khu vực sản xuất để bao quát, giám sát tất cả các khâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

2-4599.jpg
Các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP chuẩn bị cho mùa vụ quan trọng nhất trong năm.

Mấy năm gần đây, cơ sở của bà Dung đã đầu tư thêm thiết bị, máy móc hỗ trợ các khâu sản xuất, giúp sản phẩm bảo quản được lâu hơn, có thể để trong thời gian dài hơn nên cơ sở cũng sản xuất các tháng trong năm chứ không chỉ tập trung vào dịp cuối năm như trước. Hiện trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất và cung ứng ra thị trường khoảng 200 kg lạp xường, thịt hun khói; riêng dịp tết (từ tháng 11 đến tháng Giêng âm lịch năm sau), cung ứng từ 500 - 700 kg sản phẩm/tháng.

Lạp xường Mường Khương là món ăn được ưa chuộng vào mùa đông, đây cũng là món quà nhiều người chọn để biếu, tặng người thân trong dịp lễ, tết. Vì vậy, dịp tết là thời điểm mặt hàng này được tiêu thụ nhiều nhất, tăng 30 - 40% sản lượng so với ngày thường. Ngoài cơ sở Dung Sử, huyện Mường Khương hiện có gần 20 hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm này. Từ đầu tháng 11 âm lịch, các cơ sở đều tập trung sản xuất, cho ra những sản phẩm chất lượng phục vụ kịp thời nhu cầu thị trường dịp tết.

1.jpg
Sản phẩm chuối sấy dẻo đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Với mong muốn đưa sản phẩm chuối ngự, chuối tiêu hồng của nông dân Lào Cai ra thị trường ngoài tỉnh, chị Đỗ Thị Hà Vân, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Fancy Farm ở xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) đã có ý tưởng sản xuất chuối sấy dẻo. Năm 2022, Hợp tác xã cho ra đời sản phẩm chuối ngự và chuối tiêu hồng sấy dẻo, ngày càng được khách hàng ủng hộ. Thời điểm này, không khí sản xuất tại đây cũng trở nên nhộn nhịp hơn để kịp trả đơn hàng dịp tết cho các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh.

Chị Đỗ Thị Hà Vân, Giám đốc Hợp tác xã chia sẻ: Từ tháng 12 dương lịch cho tới tết âm lịch, cơ sở của chúng tôi luôn tất bật chế biến chuối để kịp thời cung ứng cho các đại lý, người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Thời điểm này, bình quân mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 500 kg chuối sấy dẻo, tăng 4 - 5 lần so với những ngày thường.

Để có nguồn nguyên liệu đảm bảo sản xuất, hợp tác xã đã chủ động tìm vùng nguyên liệu từ các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Mường Khương… Chuối khi vận chuyển về xưởng sẽ được sơ chế, để chín tự nhiên. Khi chuối đạt độ chín sẽ được bóc vỏ, cho vào lò sấy, không thêm chất phụ gia. Nhờ đó, chuối đảm bảo hương vị tự nhiên nên được khách hàng ưa chuộng, lựa chọn là sản phẩm ăn, biếu, tặng, nhất là trong dịp tết.

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có 269 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên (trong đó 259 sản phẩm đạt 3 sao, 8 sản phẩm 4 sao, 2 sản phẩm 5 sao), với 128 chủ thể.

Các sản phẩm OCOP thực phẩm (như miến, nấm hương, măng khô, gạo, rượu, chuối sấy dẻo, dầu lạc, chè khô, cam, bưởi, chuối tươi và các sản phẩm được chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, thủy sản…) của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có sản lượng tiêu thụ tăng cao trong dịp tết.

Với “tấm vé thông hành” là sản phẩm OCOP, chất lượng được khẳng định đã giúp các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh tăng mức tiêu thụ và mở rộng thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chắt mật ngọt từ núi đá Xuân Quang

Chắt mật ngọt từ núi đá Xuân Quang

Say mê kể chuyện về những đàn ong mật cần mẫn, nông dân Cao Văn Chiến, thôn Nậm Dù, xã Xuân Quang (Bảo Thắng) nhớ như in hành trình băng rừng, dò từng khe đá tìm tổ ong tự nhiên lấy mật đầy vất vả, nguy hiểm đến quyết tâm thuần hóa đưa ong về nuôi trong vườn nhà và gây dựng thành công thương hiệu mật ong núi đá, mang nghề mới cho người dân trong xã thu tiền tỷ mỗi năm.

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số

Ngay trước thềm năm mới Ất Tỵ 2025, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Ðầu tư chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan rà soát, xây dựng kịch bản tăng trưởng GDP cả năm 2025 phấn đấu ở mức hai con số và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, đột phá, khả thi, hiệu quả để thực hiện thành công mục tiêu này.

Trù phú “Làng văn hóa” bên bờ sông Hồng

Trù phú “Làng văn hóa” bên bờ sông Hồng

Bản Liên Hà 6, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên có 130 hộ, với hơn 500 nhân khẩu, hầu hết là người từ Hưng Yên lên Lào Cai lập nghiệp từ những năm 60 của thế kỷ trước, theo lời kêu gọi xây dựng vùng kinh tế mới của Đảng và Nhà nước. Hơn 60 năm gắn bó với mảnh đất biên cương của Tổ quốc, bản nhỏ bên bờ sông Hồng đã “thay da, đổi thịt”. 

Đưa điện về Sín Chải

Đưa điện về Sín Chải

Ngày đầu năm mới, thôn Sín Chải, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa như bừng sáng trong niềm vui của bà con khi điện lưới quốc gia chính thức đến từng nhà. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lớn lao đối với 40 hộ dân tộc Dao nơi đây, những con người đã quen sống trong cảnh thiếu thốn ánh sáng suốt bao năm qua.

Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn quốc tế: Khẳng định vị thế toàn cầu

Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn quốc tế: Khẳng định vị thế toàn cầu

Năm 2024 không chỉ là câu chuyện về sự phục hồi và tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, mà còn là minh chứng cho khả năng thích nghi và sáng tạo của một quốc gia đang vươn lên mạnh mẽ trong bức tranh kinh tế toàn cầu. Với những nền tảng bền vững và chiến lược phát triển phù hợp, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm sáng nổi bật tại khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Du khách quốc tế xúc động khi đặt chân tới Lào Cai

Du khách quốc tế xúc động khi đặt chân tới Lào Cai

Xúc động khi được đón tiếp ân cần, thân tình, cởi mở và được chìm đắm trong giai điệu bài hát “Happy new year” khi vừa đặt chân xuống ga Lào Cai trong ngày đầu tiên của năm mới 2025, du khách quốc tế đã không giấu niềm hân hoan, hạnh phúc.

Thu hút nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Thu hút nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, huyện Bảo Thắng tập trung khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, văn hóa - xã hội, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm huy động các nguồn lực đầu tư, hướng tới mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao.

“Cửa ngõ” huyện Bắc Hà trên hành trình trở thành đô thị loại V

“Cửa ngõ” huyện Bắc Hà trên hành trình trở thành đô thị loại V

Xã Bảo Nhai - vùng đất được mệnh danh là “cửa ngõ” của huyện Bắc Hà đã và đang có sự thay đổi mạnh mẽ, ngày càng phát triển. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng cán bộ, đảng viên và người dân, Bảo Nhai đang trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu trở thành đô thị loại V.

fb yt zl tw