Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Sắc mới Sao Cô Sỉn

Sắc mới Sao Cô Sỉn

Tuyến đường bê tông nối từ Tỉnh lộ 154 như dải lụa xuyên qua nương ngô trải dài đang mùa thu hoạch, rồi “chạy” ven rừng sa mộc vươn cao thẳng tắp giữa làn sương mỏng khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng như lạc vào trời Âu. Thấp thoáng bên đại ngàn là nhà xây cao tầng xen lẫn là những căn nhà truyền thống của người Mông. Sao Cô Sỉn bây giờ đẹp như vậy nhưng quay lại khoảng 15 năm trước, câu chuyện về mảnh đất này hoàn toàn khác.

Trên đường đưa chúng tôi lên thôn Sao Cô Sỉn, anh Chấu Seo Sèn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nấm Lư (Mường Khương) tâm sự: Sinh ra và lớn lên ở Sao Cô Sỉn nên mình cũng hiểu rõ về mảnh đất này. Theo bậc cao niên kể lại: Từ rất lâu, 3 dòng họ Chấu, Sì, Sùng đi khai hoang, thấy mảnh đất này tương đối thuận lợi nên đã chọn làm nơi an cư lạc nghiệp. Khi đến đây, thấy nhiều cây thảo quả hoang mọc trong rừng, các cụ quyết định đặt tên là Sao Cô Sỉn, theo tiếng phổ thông là rừng thảo quả.

z5653586583418_38d994249e64bea74b95b9629c480dbf.jpg

Đến tới ngã ba, chỉ có vài nóc nhà, thấy chúng tôi ngạc nhiên, anh Sèn giải thích: Từ ngã ba này, rẽ trái vào thôn Sao Cô Sỉn và rẽ phải vào thôn Lùng Cá Cồ. Tuy nhiên, từ năm 2017, hai thôn Sao Cô Sỉn và Lùng Cá Cồ sáp thành một và mang tên Sao Cô Sỉn.

“Cách đây khoảng 15 năm về trước, Sao Cô Sỉn là cái tên rất xa lạ, mỗi lần nhắc đến, nhiều người dân ở đây đều xấu hổ vì những biệt danh không mong muốn”, anh Sèn trải lòng. Do điều kiện thuận lợi, có những bãi chăn thả lớn nên người dân Sao Cô Sỉn tích cực phát triển chăn nuôi đại gia súc. Vào thời điểm đó, trung bình mỗi hộ dân ở đây nuôi từ 3 - 4 con trâu, chưa kể còn nuôi nhiều lợn nái. Tuy nhiên, do tập quán thả rông gia súc nên phân gia súc tràn ra đường.

Dù nói ra rất xấu hổ nhưng anh Sèn không quên thời gian ấy: Sau mỗi trận mưa, phân gia súc tràn ra đường, để tránh dẫm vào cũng khó, thành ra mỗi người đều trang bị cho mình đôi ủng. Chính vì vậy, người Sao Cô Sỉn đã từng nói với gánh hàng rong, đừng bán quạt và hãy bán ủng cho chúng tôi. Câu nói tưởng đùa nhưng lại rất thật vào thời điểm đó, bởi ở Sao Cô Sỉn, thời tiết mát mẻ, dù mùa hè nhưng buổi tối đi ngủ vẫn phải đắp chăn nên không cần phải đến quạt. Trong khi đó, đường lên Sao Cô Sỉn khi đó vẫn là đường đất, lầy lội mỗi khi trời mưa, thêm cả phân gia súc chảy tràn ra đường nên đi ủng là thượng sách.

z5653586624036_fd6190052f0491bb76ba007aaf45262a.jpg

Đường đi không thuận tiện, chăn nuôi theo hướng thả rông, ngoài ra cũng chỉ trông chờ vào cây ngô, cây lúa nên cuộc sống của người dân Sao Cô Sỉn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao “chót vót” lên tới 80 -90%.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của 15 năm trước, giờ đây khó khăn đã lùi dần phía sau. Đưa chúng tôi trải nghiệm tuyến đường bê tông trải dài trên địa bàn thôn Sao Cô Sỉn, ngắm những căn nhà xây khang trang, kiên cố, cao 2 -3 tầng; rồi rong ruổi cả tiếng đồng hồ, qua khu dân cư, đến rừng trúc tuyệt đẹp, leo lên rừng sa mộc hàng chục năm tuổi, ngắm những thửa ruộng bậc thang ngút tầm mắt, đỉnh núi cao vời vợi của xứ Mường, anh Sèn thấy hãnh diện với mảnh đất quê hương mình.

Sau sáp nhập, thôn Sao Cô Sỉn có số khẩu nhiều nhất xã Nấm Lư, với gần 600 khẩu. Với tiềm năng, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, cảnh quan và nguồn lao động nên mảnh đất “rừng thảo quả” được quy hoạch thành vùng trồng chè Shan và du lịch cộng đồng. Cuối năm 2016, cây chè Shan được đưa vào trồng trên đất Sao Cô Sỉn và cũng là thôn đầu tiên của xã Nấm Lư trồng loại cây này. Đến nay, thôn Sao Cô Sỉn có 61 ha chè Shan, trong đó 55 ha cho thu nhập, sản lượng đạt 7,5 tấn chè búp tươi/ha, với giá bán trung bình 7.000 đồng/kg đã đem lại nguồn thu gần 2,9 tỷ đồng/năm. Ông Chấu Cồ Dìn là người đầu tiên trồng chè ở Sao Cô Sỉn. Đến nay, gia đình ông đã trồng được hơn 3 vạn cây, mỗi lứa cho thu nhập 20 triệu đồng. Trung bình mỗi năm, gia đình ông Dìn thu khoảng 140 triệu đồng từ cây chè Shan. Chỉ tay vào căn nhà xây 2 tầng bề thế nhất, nhì thôn, ông Dìn bộc bạch: Tiền xây nhà có một phần từ cây chè Shan đấy!

z5657023623272_341501e3b736395dcc96cdcfbb7c7b2c.jpg

Ngoài cây chè Shan, người dân Sao Cô Sỉn bắt đầu biết làm du lịch. Tận dụng lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu, một số hộ dân đã chỉnh trang nhà ở, đầu tư trồng hoa, thiết kế điểm check-in phục vụ du khách đến tham quan, chụp ảnh. Anh Giàng Châu - người Mông sinh ra và lớn lên ở Sao Cô Sỉn đã mạnh dạn biến nương ngô, bãi chăn thả gia súc thành vườn hoa cánh bướm, hoa anh đào, tam giác mạch rực rỡ sắc màu, làm tuyến đường lát gỗ đi dạo quanh cánh rừng sa mộc… thành điểm check-in hấp dẫn. Đứng ở rừng sa mộc của gia đình anh Giàng Châu, phóng tầm mắt thấy sông Xanh uốn lượn nơi vòm nhô Si Ma Cai, những bản làng người Mông thấp thoáng giữa đại ngàn, những thửa ruộng bậc thang như “lớp sóng”, những đồi chè xanh mướt trải dài ngút tầm mắt...

Điều đặc biệt hơn cả, bây giờ đến Sao Cô Sỉn không còn sợ vì phân gia súc tràn ra đường, bởi từ năm 1996, khi dự án chăm sóc sức khỏe ban đầu do Đan Mạch tài trợ, người dân trong thôn đã quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường. Từ chỗ mỗi tháng người dân tham gia vệ sinh thôn một lần, đến nay đã trở thành công việc thường xuyên của cả cộng đồng.

Sao Cô Sỉn đã khoác áo mới từ chính sự thay đổi về nhận thức, sự cần cù lao động và tinh thần vượt khó. Minh chứng rõ nét nhất chính là tỷ lệ hộ nghèo của Sao Cô Sỉn giảm mạnh, còn 41,7%, thấp hơn trung bình của xã (43,6%), những căn nhà xây khang trang ngày càng nhiều không kém gì các thôn ở trung tâm xã. Đó là sắc mới của Sao Cô Sỉn,

Đồng chí Nùng Thị Thu, Bí thư Đảng ủy xã Nấm Lư chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Yên Bình tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở công nghiệp và bến bãi

Yên Bình tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở công nghiệp và bến bãi

Những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng, xã Yên Bình trở thành địa bàn tập trung nhiều cơ sở chế biến đá, bãi tập kết hàng hóa và bến thủy nội địa. Sự phát triển này góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương, song cũng kéo theo nhiều áp lực về môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn ở Lào Cai

Gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn ở Lào Cai

Những ngày đầu tháng 4, người dân phấn khởi hiến đất, góp công và huy động máy móc san gạt mặt bằng, mong muốn sớm có các tuyến đường bê tông kiên cố, thuận tiện đi lại và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, sau ít ngày triển khai, nhiều công trình buộc phải tạm dừng do vướng cơ chế đầu tư, thủ tục phức tạp và thiếu kinh phí đối ứng. Các tuyến đường được kỳ vọng tạo động lực phát triển khu vực nông thôn, miền núi hiện đứng trước nguy cơ chậm tiến độ nếu không sớm tháo gỡ các “điểm nghẽn”.

“Viên ngọc xanh” chờ được “đánh thức”

“Viên ngọc xanh” chờ được “đánh thức”

Ẩn sâu giữa đại ngàn vùng giáp ranh Púng Luông - Nả Háng (xã Chế Tạo), Tà Cây Đằng thuộc Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Mù Cang Chải là nơi lưu giữ hàng nghìn cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Những cây pơ mu, thiết sam cổ không chỉ tạo nên giá trị đặc biệt về đa dạng sinh học mà còn mở ra tiềm năng lớn cho phát triển du lịch sinh thái. Tuy nhiên, làm thế nào để đánh thức “viên ngọc xanh” này mà không làm “tổn thương” màu xanh nguyên bản của đại ngàn vẫn là bài toán lớn đặt ra với địa phương.

Si Ma Cai nỗ lực hồi sinh vùng dược liệu tam thất

Si Ma Cai nỗ lực hồi sinh vùng dược liệu tam thất

Từng được xem là “cây tiền tỷ” của vùng cao Si Ma Cai, cây tam thất đã mở ra kỳ vọng về hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Sau giai đoạn phát triển mạnh rồi dần thu hẹp diện tích vì nhiều nguyên nhân, chính quyền địa phương đang nỗ lực khôi phục loại cây dược liệu quý này, từng bước làm chủ kỹ thuật sản xuất, hướng tới xây dựng tam thất trở thành cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Tuyến đường hy vọng ở A Mú Sung

Tuyến đường hy vọng ở A Mú Sung

A Mú Sung là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, với đường biên dài gần 26,8 km. Nhiều năm qua, mưa lũ, sạt lở khiến những tuyến đường nơi đây thường xuyên hư hỏng, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến nay đoạn đường biên giới từ thôn Lũng Pô đến thôn Phù Lao Chải (giáp địa phận xã Y Tý) dài 14km đang được mở rộng, bê tông hóa, góp phần đổi thay cuộc sống người dân vùng biên.

Sức sống mới ở Hồng Ngài

Sức sống mới ở Hồng Ngài

Hồng Ngài là bản Mông xa nhất xã Y Tý, cách trung tâm xã khoảng 20 km, giáp với địa phận huyện Phong Thổ cũ, tỉnh Lai Châu và huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trước đây, nhắc đến Hồng Ngài ai cũng ngại vì giao thông rất khó khăn, nhưng nay, bản xa đã mang một diện mạo mới, đời sống người dân thêm ấm no.

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra

Tình trạng “bến dù, bến cóc” hoạt động tự phát, không phép hoặc hết phép, thiếu điều kiện an toàn đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác quản lý. Loạt bài "Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra" (3 kỳ) của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai phản ánh, làm rõ thực trạng này.

Bài cuối: Cần những giải pháp toàn diện

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài cuối: Cần những giải pháp toàn diện

Thực trạng hàng loạt bến thủy nội địa không phép, hết phép vẫn hoạt động tại nhiều địa phương đang đặt ra yêu cầu cấp bách trong công tác quản lý. Không chỉ dừng ở kiểm tra, xử lý vi phạm mà cần có giải pháp tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong quy hoạch, đăng ký hoạt động bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Bài 2: “Mắc kẹt” giữa nhu cầu và thủ tục

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài 2: “Mắc kẹt” giữa nhu cầu và thủ tục

Sông Hồng, sông Chảy và các lòng hồ thủy điện trên địa bàn đang trở thành trục vận tải quan trọng của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, phía sau sự nhộn nhịp là thực trạng nhiều bến thủy nội địa không phép, hết phép vẫn hoạt động kéo dài. Điều này đặt ra những vấn đề rất đáng quan tâm trong công tác quản lý. 

Bài 1: Bến không phép hoạt động tràn lan

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài 1: Bến không phép hoạt động tràn lan

Cùng với sự phát triển của các tuyến vận tải đường thủy, trên sông Hồng, sông Chảy và khu vực các lòng hồ trong tỉnh đang hình thành mạng lưới bến thủy nội địa hoạt động sôi động mỗi ngày. Tuy nhiên, phía sau bức tranh nhộn nhịp ấy là tình trạng “bến dù, bến cóc” hoạt động tự phát, không phép hoặc hết phép, thiếu điều kiện an toàn kỹ thuật đang đặt ra thách thức lớn đối với công tác quản lý của chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng.

Đảm bảo chính sách bảo vệ rừng không bị gián đoạn sau sáp nhập

Đảm bảo chính sách bảo vệ rừng không bị gián đoạn sau sáp nhập

Sau khi phương án quản lý, bảo vệ rừng gỗ nghiến, gỗ trai giai đoạn 2021 - 2025 kết thúc, lực lượng giữ rừng ở cơ sở vẫn duy trì tuần tra, bám rừng từng ngày. Từ thực tế địa bàn, điều địa phương, lực lượng kiểm lâm và người dân mong muốn lúc này là sớm có chủ trương duy trì chính sách đặc thù cho giai đoạn tiếp theo để công tác bảo vệ rừng quý tiếp tục được duy trì ổn định, không bị gián đoạn trong giai đoạn chuyển tiếp.

Điện về bản xa

Điện về bản xa

Ngày 21/4 vừa qua có lẽ là ngày vui và hạnh phúc nhất với người dân 4 thôn vùng cao: Làng Ca, Khe Kẹn, Pín Pé, Ba Chum (xã Cát Thịnh) khi điện lưới quốc gia về tới bản làng sau rất nhiều năm mong mỏi. Ánh sáng ấy mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những bản làng còn gian khó.

Khám phá chợ đá quý Lục Yên

Khám phá chợ đá quý Lục Yên

Vùng đất ngọc Lục Yên, nơi được mệnh danh là “vương quốc đá quý” của Việt Nam. Đến đây, du khách sẽ lạc vào những gam màu lấp lánh của hàng nghìn viên đá quý trong phiên chợ đặc biệt - chợ đá quý. Phiên chợ mang trong mình những nét văn hóa độc đáo, khiến bất cứ ai ghé thăm cũng không khỏi tò mò và say mê.

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Do điểm trường nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 3 (Yagi) cuối năm 2024, gần 100 học sinh mầm non và tiểu học tại thôn Hỏm Trên, xã Nậm Chày phải rời trường và học nhờ tại nhà dân. Tuy nhiên, điều kiện học tập tại các điểm tạm thời này không đảm bảo, khiến việc dạy và học gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập của học sinh vùng cao nơi đây.

Về làng cao gắm Liêm Phú

Về làng cao gắm Liêm Phú

Thôn Liêm (xã Liêm Phú cũ, nay thuộc xã Khánh Yên) là nơi đồng bào dân tộc Tày sinh sống lâu đời. Trải qua nhiều thế hệ gắn bó với núi rừng, người Tày nơi đây đã đúc kết được nhiều bài thuốc quý từ dược liệu tự nhiên. Hiện nay, nhiều hộ dân vẫn miệt mài duy trì nghề nấu cao gắm truyền thống, vừa hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp cho cộng đồng, vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

fb yt zl tw