Rực rỡ mùa hoa cúc chi dưới chân núi Hoàng Liên

Những ngày này, đồng hoa cúc chi ở thôn La Ve, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa bắt đầu nở rộ, bung sắc vàng rực rỡ. Mùa hoa vàng dưới chân núi Hoàng Liên Sơn mang những tín hiệu đầy triển vọng cho một dự án sinh kế phát triển tại vùng ven Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_3775.JPG
Cánh đồng hoa cúc chi nở rực giữa trời đông.

Bản Hồ là 1 trong 3 xã có nhiều thôn, bản nằm ở vùng ven Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, Bản Hồ có lợi thế phù hợp phát triển vùng trồng dược liệu quy mô lớn. Năm 2023, Bản Hồ lần đầu thí điểm trồng hoa cúc chi dược liệu với sự kết hợp của 3 nhà gồm: nhà nông - chính quyền - doanh nghiệp.

IMG_3900.JPG
Mô hình thí điểm trồng hoa cúc chi dược liệu được Vườn Quốc gia Hoàng Liên hỗ trợ Hợp tác xã Nông nghiệp Bản Hồ thực hiện.

Tháng 4/2023, những hạt giống hoa cúc chi được nhiều hộ dân địa phương gieo xuống các khoảnh ruộng bậc thang trước đây chỉ cấy lúa một vụ. Đây là mô hình thí điểm được Hợp tác xã Nông nghiệp Bản Hồ liên kết với Công ty TNHH Trà Việt Anh thực hiện theo hình thức doanh nghiệp cung ứng vật tư - hướng dẫn kỹ thuật - bao tiêu sản phẩm. Tháng 11/2023, lứa hoa đầu tiên bung sắc. Người trồng hoa phấn khởi bởi cúc chi sai hoa, được mùa.

Anh Lý A Sẩu, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Bản Hồ, chia sẻ: Ở La Ve, nhiều ruộng bậc thang trước đây trồng lúa nhưng hiệu quả không cao, bởi chỉ cấy một vụ do thiếu nước. Khi doanh nghiệp có ý tưởng đầu tư phối hợp cùng bà con nhân dân làm, nên các gia đình đã chuyển sang trồng cúc chi. Đây là năm đầu thí điểm trồng cúc chi, người dân chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, tuy nhiên cây phát triển tốt, ít sâu bệnh, hoa nhiều.

IMG_3757.JPG
Phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng tại Bản Hồ, hoa cúc chi phát triển tốt.
IMG_3872.JPG
Nông dân Bản Hồ thu hái hoa cúc chi lứa đầu tiên.

Ông Vù A Xa, Bí thư Đảng ủy xã Bản Hồ, cho biết: Với sự giúp đỡ về cây giống, phân bón và kỹ thuật từ Hợp tác xã và Vườn Quốc gia Hoàng Liên, những năm qua, người dân Bản Hồ đã phát triển vùng trồng dược liệu, người dân vùng đệm Vườn Quốc gia Hoàng Liên có thêm sinh kế, tăng thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới tại Bản Hồ và cũng giúp người dân bớt tác động đến rừng.

IMG_3853.JPG
Hoa cúc chi được doanh nghiệp liên kết thu mua để chế biến trà xuất khẩu.
IMG_3807.JPG
Không chỉ tạo ra sản phẩm nông nghiệp, phát triển vùng trồng hoa cúc chi sẽ tạo thêm sản phẩm du lịch với các điểm check-in thu hút du khách.

Ông Nguyễn Duy Thịnh, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên cho biết: Với kết quả này, bước đầu đánh giá mô hình trồng cúc chi có nhiều triển vọng phát triển. Sản phẩm được liên kết sản xuất, tiêu thụ, có tiềm năng phát triển thành sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP trong tương lai. Chính quyền địa phương cần có sự phối hợp tốt với người dân, doanh nghiệp, tuyên truyền người dân sản xuất theo tiêu chuẩn, hướng tới tạo ra sản phẩm hữu cơ, an toàn.

Ngoài ra, cần có sự liên kết của nhiều bên để sản phẩm đầu cuối đem lại giá trị thật sự cho người dân, cho doanh nghiệp. Người dân được nâng cao thu nhập từng bước giảm sức ép vào rừng ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên và góp phần phát triển kinh tế gia đình và kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

Đâu là yếu tố quyết định để kiểm soát, khống chế nhanh đám cháy, hạn chế thiệt hại, bảo vệ rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Phóng viên Báo Lào Cai đã có buổi trò chuyện với đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai – người trực tiếp chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên để có câu trả lời.

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Vào tháng Giêng hằng năm, thời tiết ấm áp, cây cối đâm chồi, nảy lộc, đồng bào Mông, Hà Nhì sinh sống tại thôn Lao Chải, Tả Cồ Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) dưới núi Tơ Phồ Xa (núi Lảo Thẩn) lại rộn ràng bước vào vụ trồng cây sâm đất với mong muốn một vụ sâm đất bội thu.

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai khô hanh, nắng nóng, độ ẩm không khí thấp kéo dài. Nguy cơ cháy rừng toàn tỉnh đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), riêng khu vực thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bát Xát còn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Hiện các địa phương đang tập trung toàn bộ nhân lực, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bên dòng thác Đỏ

Bên dòng thác Đỏ

Con suối trong mát bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên ngày đêm cuộn chảy, tạo nên dòng thác Đỏ kỳ vĩ. Nguồn “vàng trắng” vô tận ào ào chảy ra từ đại ngàn giúp người dân Dền Sáng (huyện Bát Xát) có điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, nuôi cá nước lạnh và mở ra cơ hội phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trong 127 xã thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trịnh Tường (Bát Xát) là xã duy nhất chưa hoàn thành tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Năm 2024, địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành tiêu chí quan trọng này để phục vụ sản xuất của người dân.

fb yt zl tw