Quýt Mường Khương xuống phố, lên sàn

Trái quýt ngon đặc sản riêng có từ vùng "đất thép" Mường Khương, nơi cực Bắc Tổ quốc, đã có mặt tại nhiều thành phố lớn trong cả nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trưng bày quýt Mương Khương tại Hà Nội năm 2020.

Những năm gần đây, quýt Mường Khương (Lào Cai) được người tiêu dùng tìm mua như một món đặc sản ngon khác biệt, nhất là vào dịp Tết.

Trái to vỏ mỏng, mọng nước, hương vị đậm ngọt và mùi thơm riêng có của loại quýt đâm trái ở vùng đất biên giới "Mưng Khảng". Đó là tên xưa của Mường Khương, tiếng địa phương gọi là "đất thép", tức rất khô cằn, sỏi đá, cứng như sắt thép, trồng gì và nuôi gì cũng khó.

Hơn 20 năm trước, chỉ từ câu chuyện một hộ dân ở thôn Sả Hồ, thị trấn Mường Khương, trồng thử cây quýt và cho ra trái ngon kỳ lạ, người dân đã bắt đầu trồng theo, lan ra và nhân rộng, dần có được danh tiếng.

Khí hậu và thời tiết nơi biên ải, cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, nhiệt độ ngày đêm chênh nhau khác biệt, nhiều sương mù và độ ẩm cao, hóa thành thích hợp cho cây quýt ra trái quý.

Chất lượng quýt Mường Khương có vị ngọt và thơm khác biệt.

Hiện Mường Khương đã có 815 ha quýt với hơn một nửa diện tích đã cho thu hoạch, tập trung tại các xã Tả Ngải Chồ, Pha Long, Tung Chung Phố, Lùng Khấu Nhin và thị trấn Mường Khương, với hơn 1.500 hộ dân trồng quýt. Đáng chú ý có tới hơn 215 ha quýt đạt chuẩn VietGAP và một Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Mường Khương đạt OCOP.

Với sự hỗ trợ rất sát sao của Phòng Nông nghiệp huyện, người dân Mường Khương được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc quýt theo hướng hữu cơ, hoàn toàn không dùng chất kích thích hoặc thuốc bảo vệ thực vật.

Loại quả thu hái vào dịp cuối năm nhưng do địa bàn quá xa, giao thông về miền xuôi gặp nhiều khó khăn, nên sức tiêu thụ chưa lớn. Bí thư Huyện ủy Mường Khương, ông Giàng Quốc Hưng, cho biết, huyện đã có những kế hoạch dài hơi cho cây quýt như một ngành nông nghiệp chủ lực xóa đói, giảm nghèo và tiến tới làm giàu.

Nhiều xã đã có mô hình "du lịch vườn quýt" cho khách miền xuôi lên trải nghiệm, không chỉ checkin cảnh đẹp vùng quýt núi, mà tận mắt thấy quả quýt được chăm sóc với kỹ thuật sạch, thưởng thức và mua quýt về làm quà. Thị trấn Mường Khương là khu vực đậm dặc trồng quýt với 270ha có những mô hình đẹp đã góp phần rõ nét trong quảng bá du lịch. Huyện cũng đánh giá kỹ chất lượng quýt để duy trì diện tích 825 ha mà không mở rộng vùng trồng nhằm giữ chất đặc sản.

Đồng bào Mông và Bố Y thu hoạch quýt Mường Khương.

"Người dân giờ chỉ việc cầm điện thoại nghe alo và lên đơn hàng gửi đi", Trưởng phòng Nông nghiệp Lê Thanh Hoa nói với Đại Đoàn Kết. Với sản lượng khoảng 5.000 tấn năm 2023 được tiêu thụ hầu hết nhờ nền tảng công nghệ như Zalo, người dân trực tiếp kết nối với thương lái hoặc người tiêu dùng rất hiệu quả. Đặc thù trái cây tươi cần tiêu thụ nhanh chóng sau hái, người dân Mường Khương đã rất chủ động chuyển đổi số, tương tác thị trường và bớt chi phí trung gian.

Nếu như năm 2020, đất núi biên ải từng đưa sản phẩm quýt ngọt giới thiệu và quảng bá tại Hà Nội trong “Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp Lào Cai”, thì nay mỗi ngày có 50-70 tấn quýt mùa thu hoạch được xe tải đưa trực tiếp về Thủ đô và nhiều vùng miền, cả TP HCM. Từ đây quýt Mường Khương đã có mặt ở hàng loạt thành phố trên cả nước.

Quýt ngọt được trồng nhiều tại thị trấn Mường Khương.

"Thậm chí quýt chưa đi, tiền đã về", ông Hoa phấn khởi nói về niềm vui của dân trồng quýt Mường Khương - tạo nên doanh thu hơn 120 tỷ đồng năm 2023. Tính trung bình mỗi hộ 1ha quýt trên toàn huyện mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

Hỗ trợ người dân trồng quýt, hầu hết là đồng bào Mông, Pa Dí, Bố Y... kết nối đầu ra và tiêu thụ, Phòng Nông nghiệp huyện Mường Khương cho biết hiện trái ngọt đặc sản này đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành, vào chuỗi BigC, và thậm chí lên sàn thương mại điện tử VNPT và Viettel, những nền tảng công nghệ và mạng xã hội đã trực tiếp giúp dân tiêu thụ chủ lực, xác lập vị thế thị trường.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bên dòng thác Đỏ

Bên dòng thác Đỏ

Con suối trong mát bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên ngày đêm cuộn chảy, tạo nên dòng thác Đỏ kỳ vĩ. Nguồn “vàng trắng” vô tận ào ào chảy ra từ đại ngàn giúp người dân Dền Sáng (huyện Bát Xát) có điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, nuôi cá nước lạnh và mở ra cơ hội phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trong 127 xã thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trịnh Tường (Bát Xát) là xã duy nhất chưa hoàn thành tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Năm 2024, địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành tiêu chí quan trọng này để phục vụ sản xuất của người dân.

Đổi thay nơi vùng biên

Đổi thay nơi vùng biên

Vượt qua quá khứ đau thương, mất mát 45 năm về trước, Nhân dân các dân tộc sinh sống nơi biên cương của Tổ quốc tại Lào Cai đã và đang ra sức thi đua sản xuất, nỗ lực phát triển kinh tế.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Sa Pa - nơi gợi cảm hứng bất tận của biết bao tác phẩm thi ca, nhạc, họa. Chỉ một đóa hoa, nhành cây, ngọn đá cũng gợi bao nỗi niềm, trở thành những biểu tượng vượt thời gian. Nhạc sỹ Vĩnh Cát cũng không ngoại lệ, một lần đến Sa Pa, ông vô cùng xúc động và đã sáng tác ca khúc “Sa Pa thành phố trong” sương với những ca từ thấm đẫm yêu thương: “Gửi ra tiền phương hạt giống rau em trồng. Gửi tới biên cương cả tình em yêu thương...”.

Khát vọng La Pan Tẩn

Khát vọng La Pan Tẩn

La Pan Tẩn (Mường Khương) được ví như Sa Pa thứ hai bởi có “thế núi, hình non” kỳ vĩ, độc đáo và thời tiết 4 mùa trong một ngày. Hơn thế, La Pan Tẩn còn được biết đến là vùng “đất thép” trong thời kỳ chống Pháp, đây là nơi đầu tiên của huyện Mường Khương có người đứng lên công đồn quân Pháp.

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Những ngày đầu xuân năm mới, rất nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ra đồng, bắt tay vào lao động sản xuất với mong muốn nối tiếp các vụ thu hoạch thắng lợi. Phóng viên Báo Lào Cai ghi lại hình ảnh nông dân tại một số địa phương trong tỉnh ra đồng sản xuất đầu năm.

Về nơi bình yên

Về nơi bình yên

Tôi ngồi trên góc uống trà của gia đình anh Seo Châu nhìn ra thung lũng trước mặt, vạt hoa cải trong vườn vàng ruộm, đồi quế xanh mướt mắt, trong gió cuối đông còn có cả cành đào chớm nụ, mang đến cảm giác bình yên đến lạ. Ở phố, hương hoa đào có lẽ chỉ có thể cảm nhận rõ nhất trong những khoảnh khắc ngắn ngủi và tinh khôi của ngày 30 hoặc mùng 1 Tết, nhưng ở đây, hàng trăm cây đào tỏa hương suốt cả mùa đông rồi sang xuân.

Ngày mới trên thung lũng Ải Nam

Ngày mới trên thung lũng Ải Nam

Thôn Ải Nam, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng có cảnh vật, địa hình hết sức độc đáo, đó là một thung lũng khá bằng phẳng, xung quanh được bao bọc bởi những dãy núi đá cao ngất như tường thành.

fb yt zl tw