Phòng, chống rét cho “đầu cơ nghiệp” trên núi Ma Cha Va

Y Tý, A Lù là hai xã nằm dưới đỉnh núi Ma Cha Va có độ cao trên 2000 m so với mực nước biển, cũng là 2 xã cao nhất của huyện Bát Xát, mùa đông nhiệt độ giảm sâu, rét đậm, rét hại. Ở nơi có khí hậu khắc nghiệt, cấp ủy đảng, chính quyền xã thường xuyên thực hiện các giải pháp tuyên truyền cho Nhân dân chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc, không để trâu, bò bị chết vì đói, rét, dịch bệnh trong mùa đông.

Từ đầu mùa đông năm 2024 đến nay, khu vực vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát đã trải qua ít nhất 3 đợt rét đậm, rét hại, nhiều thời điểm có sương mù, thậm chí có ngày nhiệt độ giảm chỉ còn 1 - 2 độ C, băng giá phủ trắng núi đồi, cây cỏ. Là người dân sinh sống lâu năm ở thôn Ngải Trồ, thôn trung tâm của xã Y Tý, cũng là nơi mùa đông thường xuyên chìm trong sương mù, giá lạnh nên ông Tráng A Khứ hiểu rõ tác hại của thời tiết ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, vật nuôi.

baolaocai-c_1.jpg
Ông Tráng A Khứ tích trữ rơm khô làm thức ăn cho gia súc.

Rút từng nắm rơm trên gác chuồng trâu xuống cho trâu ăn, ông Khứ bảo: Ở vùng cao y Tý, tuy con trâu là tài sản lớn nhất của gia đình, nhưng trước đây, cứ vào mùa đông, bà con trong thôn vẫn có thói quen thả đàn trâu ra rừng, ra ruộng bậc thang để tự tìm cỏ ăn. Cũng vì thế, vào những năm băng giá, mưa tuyết, trâu bị chết rét, chết đói rất nhiều. Qua sự tuyên truyền của cán bộ xã và thôn, bản, đến nay, bà con đã quan tâm phòng, chống rét cho vật nuôi. Từ hơn 1 tháng trở lại đây, tôi không cho trâu ra rừng nữa mà nhốt trong chuồng kín gió. Trước mùa đông, tôi đã chủ động tích trữ rơm khô nên hiện nay vẫn còn nhiều rơm cho trâu ăn, không lo trâu bị đói trong mùa đông.

baolaocai-c_2.jpg
Ông Khứ yên tâm vì chú trâu được ở trong chuồng ấm và có đủ rơm khô để ăn qua cả mùa đông.

Cách nhà ông Khứ không xa là nhà ông Sùng A Quả. Tuy mấy ngày qua thời tiết sương mù, giá lạnh, nhưng ông Quả vẫn có nguồn cỏ tươi cho gia súc. Ông Quả bảo gia đình có 6 con trâu, trong đó có 3 con trâu non nên để chủ động nguồn thức ăn cho đàn trâu, ông đã trồng được một số diện tích cây cỏ voi, khi cần có thể chặt cỏ voi về thái nhỏ, trộn với cám cho trâu ăn. Ông còn xây chuồng trâu kiên cố như ngôi nhà mới, để trâu không bị lạnh. Khi đàn trâu được ăn no, được ở chuồng đủ ấm trong những ngày giá lạnh thì sẽ khỏe, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, vào mùa đông, nghé từ 1 - 2 tuổi cần được chăm sóc tốt, nhốt trong chuồng che kín gió, cho ăn thêm tinh bột để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh dịch bệnh. Nếu thời tiết quá lạnh sẽ di chuyển đàn trâu xuống thung lũng Thề Pả - nơi có khí hậu ấm hơn để tránh rét cho trâu.

baolaocai-br_3.jpg
Ông Sùng A Quả băm cỏ voi cho trâu ăn trong những ngày giá lạnh.

Ông Lồ A Lử, Phó Chủ tịch UBND xã Y Tý cho biết: Y Tý là xã cao nhất của huyện Bát Xát, nền nhiệt độ trong mùa đông thường xuyên dưới 10 độ C, năm nay đã có thời điểm nhiệt độ xuống rất thấp, xuất hiện băng giá, sương muối. Do khí hậu mùa đông khắc nghiệt nên trâu, bò dễ bị bệnh, bị ốm do viêm phổi, cước chân, chết trong mùa đông. Năm 2024, xã Y Tý có đàn trâu với 1.259 con, trong đó nghé dưới 1 tuổi là 237 con; đàn ngựa 120 con; đàn dê 101 con; đàn lợn 2.750 con. Do công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, Nhân dân đã nâng cao ý thức phòng, chống rét và phòng, chống dịch bệnh cho gia súc nên đến thời điểm này, xã chỉ có 2 con trâu bị chết rét.

baolaocai-c_5.jpg
Cán bộ xã Y Tý xuống thôn kiểm tra, thăm nắm công tác phòng, chống rét cho trâu, bò trong mùa đông.

Tương tự xã Y Tý, tại xã A Lù, nơi cách xã Y Tý khoảng 7 km, điều kiện về địa hình, khí hậu cũng tương tự vì nằm ngay dưới chân núi Ma Cha Va. Những ngày mùa đông, nơi đây thường xuyên có sương mù bao phủ, nhiệt độ giảm sâu, rét tê tái. Đặc biệt, tại khu vực xã Ngải Thầu cũ, một số thôn có địa hình cao như Ngải Thầu Thượng, Ngải Thầu Hạ, Chin Chu Lìn,… mùa đông rất lạnh, nếu không làm tốt công tác phòng, chống rét cho gia súc thì đàn trâu dễ bị dịch bệnh, chết rét, giảm số lượng trong mùa đông.

Dù thời tiết sương mù, nhưng mấy ngày qua, ông Hà Ngọc Linh, Phó Chủ tịch UBND xã A Lù và một số cán bộ xã vẫn xuống các thôn, đến từng hộ dân để kiểm tra công tác phòng, chống rét cho trâu, bò. Ông Linh cho biết: Hiện nay, A Lù là một trong những xã có đàn trâu nhiều nhất huyện, với 1.572 con, ngoài ra còn có 115 con bò, 102 con ngựa, 4.266 con lợn, 118 con dê. Trong các loại gia súc đó, trâu chiếm số lượng nhiều nhất, nhưng khả năng chịu lạnh kém, cũng dễ bị chết rét nhất trong mùa đông.

baolaocai-c_7.jpg
baolaocai-c_8.jpg
Những kho rơm khô được người dân xã A Lù tích trữ từ đầu mùa đông để làm thức ăn cho đàn gia súc.

Đối với người dân xã vùng cao, biên giới A Lù, nơi đời sống bà con còn nhiều khó khăn, con trâu thường là tài sản lớn nhất đối với nhiều hộ gia đình. Đặc biệt, tháng 9 năm nay, xã Y Tý bị thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, nhiều hộ dân bị sập đổ nhà cửa, chuồng trại gia súc. Trong đó, 28 hộ dân có nhà ở bị thiệt hại từ 70% trở lên. Sau mưa lũ, Đảng, Nhà nước, các tổ chức, cá nhân đã chung tay giúp Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. 28 hộ dân bị thiệt hại nặng nhất được hỗ trợ làm nhà mới, đồng thời được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh kết nối với các đơn vị hỗ trợ 28 con trâu để làm vốn phát triển kinh tế gia đình, sớm vượt qua khó khăn.

Xác định phát triển đàn gia súc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển nông nghiệp của xã, thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Qua chỉ đạo của xã, các thôn tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân kiên cố hóa chuồng nhốt gia súc, chủ động tích trữ rơm cho gia súc ngay từ sau khi gặt lúa xong. Vì thế, đến nay, hộ dân nào nuôi trâu, bò, ngựa đều có 1 - 2 “cây rơm” khô, được bảo quản cẩn thận bằng cách che bạt, giữ cho rơm khô và sạch để làm thức ăn cho gia súc.

baolaocai-c_10.jpg
Người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại xã A Lù quan tâm chăm sóc trâu được hỗ trợ để phát triển kinh tế gia đình.

Cùng với đó, chính quyền các thôn thường xuyên nhắc nhở hộ dân không thả rông gia súc ra rừng, quan tâm che, chắn chuồng trại; khi nhiệt độ giảm sâu cần nhốt trâu, bò trong chuồng kín gió, cho gia súc ăn đảm bảo chế độ dinh dưỡng; chú trọng bổ sung thức ăn tinh bột, cỏ tươi cho trâu non. Vì thế, từ đầu mùa đông đến nay, xã chưa ghi nhận tình trạng trâu, bò chết vì đói, rét. 28 con trâu hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai là giống bản địa và Sa Pa, khả năng thích ứng cao với thời tiết, được chăm sóc tốt, nên phát triển bình thường.

Được biết, từ đầu mùa đông năm 2024 đến nay, trên địa bàn huyện Bát Xát đã có 15 con trâu, 2 con bò bị chết do đói, rét. Đối với xã Y Tý, A Lù - 2 xã cao nhất, khí hậu khắc nghiệt nhất huyện Bát Xát nhưng số lượng trâu, bò chết rét giảm mạnh so với những năm trước. Điều đáng nói, số lượng trâu, bò chết rét của 2 xã trong mùa đông năm nay còn ít hơn một số xã khác vốn được coi là có điều kiện thuận lợi hơn về địa hình, khí hậu.

baolaocai-c_z6222940317099-3f78bb3ed24ff3e926e1b039b04253c7.jpg
Đồng bào vùng cao Y Tý chở cỏ tươi về cho đàn gia súc.

Tôi chia tay vùng đất dưới núi Ma Cha Va khi chiều đã muộn. Trên con đường chìm khuất giữa biển sương mù đặc quánh, những nông dân vùng cao mặc áo mưa chống lại sương mù, giá lạnh vẫn miệt mài chở những bó cỏ tươi từ dưới thung lũng Thề Pả ngược dốc lên núi về nhà. Vậy là tối nay và cả ngày mai, đàn trâu của gia đình họ sẽ có bữa cỏ tươi thêm ấm bụng để vượt qua mùa đông buốt giá. Câu chuyện về những chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc ở 2 xã vùng cao Y Tý, A Lù cho thấy hiệu quả từ sự quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền của cấp ủy đảng, chính quyền xã, sự chủ động, tích cực của Nhân dân, quyết tâm không để hộ dân mất “đầu cơ nghiệp” trong mùa đông giá lạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chi trả hơn 15,2 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải

Chi trả hơn 15,2 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải

Năm 2025, Ban Quản lý Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải triển khai hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, chuyển hơn 15,27 tỷ đồng trực tiếp đến các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân và nâng cao trách nhiệm bảo vệ rừng đặc dụng.

Trung tâm SUDECOM: Hỗ trợ mô hình sinh kế cho 92 hộ thông qua dự án hỗ trợ mô hình sinh kế

Trung tâm SUDECOM: Hỗ trợ mô hình sinh kế cho 92 hộ thông qua dự án hỗ trợ mô hình sinh kế

Sáng 29/12, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) tổng kết Dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai”.

Điểm sáng giảm nghèo của xã Bảo Hà

Điểm sáng giảm nghèo của xã Bảo Hà

Với sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước, cùng sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, thôn 1 Nhai Tẻn, xã Bảo Hà đã từng bước vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả tích cực trong giảm nghèo bền vững, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Bảo vệ rừng để phát triển du lịch

Bảo vệ rừng để phát triển du lịch

Ở thôn Cang Dông xã Púng Luông, người dân vẫn đang lặng lẽ gìn giữ một “báu vật” của thiên nhiên. Đó là khu rừng Pơ mu với khoảng 70 gốc, trong đó có nhiều cây có tuổi đời 50 đến 70 năm tuổi. Không chỉ là tài sản quý giá về sinh thái, cánh rừng Pơ mu ấy còn đang trở thành điểm tựa để người dân nơi đây phát triển du lịch bền vững, gắn sinh kế với trách nhiệm bảo vệ rừng.

Nhà khoa học của nhà nông và hành trình đưa dược liệu bền vững đến với nông dân Lào Cai

Nhà khoa học của nhà nông và hành trình đưa dược liệu bền vững đến với nông dân Lào Cai

Từ những cánh đồng Atiso xanh mướt đến rừng chè dây bạt ngàn, mô hình phát triển dược liệu của Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sa Pa đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và bảo tồn tri thức bản địa. Đặc biệt, nhà khoa học Đỗ Tiến Sỹ – Giám đốc công ty đã mang đến những giải pháp khoa học tiên tiến, mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp vùng cao, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

 Tỉ lệ che phủ rừng của xã Quy Mông đạt 73,3%

Quy Mông trồng rừng đạt 102% kế hoạch

Xã Quy Mông được thành lập trên cơ sở hợp nhất ba xã Y Can, Quy Mông và Kiên Thành, có tổng diện tích 149,17 km2, diện tích rừng tự nhiên hơn 2.900 ha, tỷ lệ độ che phủ rừng của xã 73,3%. Năm 2025, công tác Quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng của xã Quy Mông đạt được nhiều kết quả tích cực.

Mở hướng thoát nghèo bền vững ở xã Bát Xát

Mở hướng thoát nghèo bền vững ở xã Bát Xát

Với phương châm “trao cần câu thay vì cho con cá”, xã Bát Xát chú trọng phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên trong việc trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân chuyển đổi tư duy sản xuất, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Từ thực tiễn đó, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, tạo sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng.

Cây quế - “vàng xanh” của nông dân Lào Cai

Cây quế - “vàng xanh” của nông dân Lào Cai

Quế được ví như “cây vàng xanh” của người dân Lào Cai. Không chỉ giúp người dân các dân tộc thoát nghèo, cây quế còn mang lại thu nhập ổn định, thúc đẩy kinh tế địa phương và góp phần bảo vệ rừng, phát triển bền vững.

Về vùng quê kinh tế mới

Về vùng quê kinh tế mới

Trên mảnh đất Tằng Loỏng hôm nay in đậm dấu ấn của những gia đình rời đồng bằng lên khai hoang, biến dải đất biên cương Tổ quốc khó khăn thành quê hương thứ hai trù phú, phát triển mạnh mẽ từng ngày.

Biện pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi trước giá rét và sương muối ở Lào Cai

Biện pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi trước giá rét và sương muối ở Lào Cai

Trước diễn biến thời tiết cực đoan, với nền nhiệt giảm sâu và nguy cơ xuất hiện sương muối, băng giá, ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai cùng chính quyền các địa phương đã đồng loạt triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại và chăm sóc cây trồng theo đúng quy trình kỹ thuật nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế.

Đổi thay làng Ro

Đổi thay làng Ro

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và nỗ lực vươn lên của người dân, thôn Ro (làng Ro), xã Phan Thanh trước đây, nay thuộc địa bàn xã Tân Lĩnh, đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nông dân Bản Lầu chung tay phát triển kinh tế tập thể

Nông dân Bản Lầu chung tay phát triển kinh tế tập thể

Trong những năm gần đây, Hội Nông dân xã Bản Lầu, đã đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác hội và phong trào nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống hội viên. Với hơn 3.300 hội viên sinh hoạt tại 36 chi hội, phong trào phát triển kinh tế tập thể ngày càng lan tỏa, trở thành động lực quan trọng trong phát triển nông nghiệp địa phương.

fb yt zl tw