Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Trấn Yên

Chiều 10/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Trấn Yên.
Thực hiện Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát, huyện Trấn Yên có  99 hộ thuộc diện đưa và Đề án. Trong đó số nhà người có công và thân nhân liệt sĩ: 40 nhà, làm mới 24 nhà, sửa chữa 16 nhà. Số nhà hộ nghèo, hộ cận nghèo: 59 nhà, làm mới 52 nhà, sửa chữa 7 nhà. Với tổng kinh phí hỗ trợ: 5.250 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ làm nhà người có công và thân nhân liệt sĩ là 1,9 tỷ đồng. 
Kinh phí hỗ trợ làm mới: 60 triệu đồng/ nhà, kinh phí hỗ trợ sửa chữa: 30 triệu đồng.  Nguồn vốn từ Chương trình huy động của Trung ương hỗ trợ làm nhà hộ nghèo, hộ cận nghèo: 3.330 triệu đồng. Huyện Trấn Yên quyết tâm phấn đấu hoàn thành đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát xong trước ngày 30/5/2025.
Kiểm tra thực tế tại xã Hồng Ca và xã Lương Thịnh, qua triển khai rà soát nhu cầu hỗ trợ làm nhà ở cho hộ người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2025, trên địa bàn 2 xã có 31 hộ có nhu cầu hỗ trợ làm nhà ở. Đến thời điểm này các nhà được hỗ trợ theo đề án đã khởi công . Các xã phấn đấu tất cả nhà sẽ hoàn thành xây mới, sửa chữa nhà trước 30/5 năm nay. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Trấn Yên ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh yêu cầu huyện Trấn Yên tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các địa phương đôn đốc các hộ đã đăng ký làm nhà ở sớm khởi công làm nhà đảm bảo theo kế hoạch đồng thời kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện ở cơ sở 
Qua kiểm tra thực tế tại huyện Trấn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đánh giá cao huyện Trấn Yên đã tích cực triển khai hỗ trợ làm nhà ở cho hộ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo. Các địa phương trong huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ người dân khởi công làm nhà, sửa chữa nhà. Huyện cũng thực hiện tốt việc huy động sự đóng góp của cả cộng đồng trong triển khai thực hiện Đề án, huy động các lực lượng tham gia giúp đỡ các hộ gia đình làm mới và sửa chữa nhà. 
Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh biểu dương xã Hồng Ca đã có những cách làm sáng tạo trong thực hiện Đề án như phối hợp với các đội thợ xây trên địa bàn xã lập kế hoạch, kinh phí làm nhà và hỗ trợ nhân công lao động cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cán bộ xã thường xuyên đến các hộ gia đình để nắm bắt tiến độ thi công để đôn đốc triển khai thực hiện. 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong việc triển khai Đề án tại huyện Trấn Yên. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Trấn Yên tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các địa phương đôn đốc các hộ đã đăng ký làm nhà ở năm 2025 sớm khởi công làm nhà để đảm bảo theo kế hoạch đồng thời kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện ở cơ sở. 
Chỉ đạo các xã, thị trấn huy động các nguồn lực tại chỗ (ngày công lao động, kinh phí từ nhân dân, dòng họ) để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ làm nhà, nhất là các hộ đơn thân, yếu thế. Đối với các hộ không có khả năng tự làm nhà chỉ đạo các xã, thị trấn phân công các tổ chức đoàn thể, thôn, tổ trực tiếp tổ chức làm nhà cho các hộ, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh yêu cầu huyện Trấn Yên và các xã trên địa bàn huyện khẩn trương giải ngân các nguồn hỗ trợ, đảm bảo cấp kịp thời kinh phí cho các hộ dân theo đúng quy định của Đề án. Chỉ đạo giải quyết kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Đề án.
Mạnh Cường

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Suy gan, suy thận cấp từ vết thương nhỏ

Suy gan, suy thận cấp từ vết thương nhỏ

Sáng 30-7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, Bệnh viện này vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp nhiễm xoắn khuẩn Leptospira nặng, gây suy gan, suy thận cấp, đe dọa tính mạng người bệnh.

Bộ Y tế tăng cường phát hiện sớm các nguy cơ dịch bệnh tại cộng đồng và cơ sở y tế

Bộ Y tế tăng cường phát hiện sớm các nguy cơ dịch bệnh tại cộng đồng và cơ sở y tế

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2030, dự kiến trình Quốc hội xem xét và phê duyệt. Chương trình được xây dựng nhằm đảm bảo mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu chất lượng...

Ngày nắng nóng, đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (31/7): Ngày nắng nóng, đêm có mưa dông

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có xu hướng mở rộng, các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa mưa to, ngày trời nắng, vùng thấp phía Bắc có nơi nắng nóng. Vùng núi cao đêm về sáng trời lạnh.

Si Ma Cai: Tuyên truyền lưu động phòng, chống mua bán người tại khu vực biên giới

Si Ma Cai: Tuyên truyền lưu động phòng, chống mua bán người tại khu vực biên giới

Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7), Hội Phụ nữ xã Si Ma Cai phối hợp ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền lưu động tại các hộ gia đình thuộc thôn, bản khu vực biên giới nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng ngừa tội phạm mua bán người trong cộng đồng dân cư.

fb yt zl tw