Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Lào Cai về đầu tư cơ sở hạ tầng đường tuần tra biên giới

Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lào Cai về đầu tư cơ sở hạ tầng đường tuần tra biên giới.

Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị theo Công văn số 1691/UBDNGS15 ngày 28-10-2025 do Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội chuyển đến. Nội dung kiến nghị cụ thể như sau: “Cử tri đề nghị Bộ Quốc phòng quan tâm xem xét đầu tư cơ sở hạ tầng như đường tuần tra biên giới, đường nối từ đường tuần tra biên giới lên cột mốc biên giới; xây dựng dự án trồng cây xanh tuyến đường tuần tra biên giới; lắp camera, bóng điện trên cột mốc để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuần tra, kiểm tra và bảo vệ biên giới, cũng như phục vụ mục đích du lịch và kết nối cộng đồng” (Câu số 04).

Ngày 8/12/2025, Bộ Quốc phòng trả lời như sau:

Nội dung kiến nghị nêu trên của cử tri tỉnh Lào Cai là nhu cầu thiết thực để tạo thuận lợi cho việc tuần tra biên giới và tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh khu vực biên giới thuộc địa bàn tỉnh; phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội và củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại trên các địa bàn thuộc khu vực biên giới đất liền.

Đối với hệ thống đường tuần tra biên giới

Đến nay, địa bàn tỉnh Lào Cai đã đầu tư xây dựng khoảng 70km đường tuần tra biên giới. Năm 2023, Bộ Quốc phòng đã tổ chức khảo sát chuẩn bị đầu tư khoảng 57km.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai kiểm tra cột mốc 92.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai kiểm tra cột mốc 92.

Do nhu cầu đầu tư hệ thống đường tuần tra biên giới toàn quốc là rất lớn, trước mắt trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2026-2030, Bộ Quốc phòng triển khai đầu tư xây dựng khoảng 27km đường tuần tra biên giới; các đoạn tuyến còn lại trên địa bàn tỉnh sẽ được đầu tư trong các giai đoạn tiếp theo.

Quá trình thực hiện, Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc quyền phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Lào Cai để triển khai thực hiện.

Đối với việc xây dựng dự án trồng cây xanh tuyến đường tuần tra biên giới

Theo Quyết định số 313/QĐ-TTg ngày 14-3-2007 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Quy hoạch xây dựng đường tuần tra biên giới đất liền giai đoạn 2006-2010 và những năm tiếp theo, Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ thực hiện đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ. Do đó, đối với nội dung trồng cây xanh tuyến đường tuần tra biên giới, đề nghị UBND tỉnh Lào Cai báo cáo cấp có thẩm quyền bố trí để triển khai thực hiện.

Việc lắp camera, bóng điện

Đối với việc lắp camera, bóng điện trên cột mốc để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuần tra, kiểm tra và bảo vệ biên giới, cũng như phục vụ mục đích du lịch và kết nối cộng đồng, hiện nay, Bộ đội Biên phòng đang phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) và các cơ quan rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng hệ thống camera giám sát khu vực biên giới.

Dự án đã được Quân ủy Trung ương thông qua về mặt chủ trương. Bộ Quốc phòng sẽ tổng hợp, báo cáo Nhà nước bố trí vốn để triển khai thực hiện từ năm 2026. Quá trình thực hiện, Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc quyền phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Lào Cai để triển khai thực hiện.

Do nhu cầu đầu tư lắp đặt camera trên biên giới toàn quốc là rất lớn, trước mắt trong kế hoạch trung hạn 2026-2030, Bộ Quốc phòng thực hiện đầu tư hệ thống camera.

Đối với nội dung đầu tư bóng điện trên cột mốc để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuần tra, kiểm tra và bảo vệ biên giới cũng như phục vụ mục đích du lịch và kết nối cộng đồng, đề nghị UBND tỉnh Lào Cai báo cáo cấp có thẩm quyền bố trí để triển khai thực hiện.

Trên đây là trả lời của Bộ Quốc phòng đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Lào Cai, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai để trả lời cử tri.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành lập Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh Lào Cai (thuộc Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai)

Thành lập Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh Lào Cai (thuộc Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai)

Ngày 25/12/2025, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2556/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án và thành lập Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh Lào Cai (thuộc Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai) trên cơ sở hợp nhất Cổng Thông tin điện tử, Nhà khách Hào Gia và Trung tâm Hội nghị từ ngày 01/01/2026.

Mô hình “Không gian đọc cộng đồng”: Hiệu quả từ cách làm của phụ nữ phường Cam Đường

Mô hình “Không gian đọc cộng đồng”: Hiệu quả từ cách làm của phụ nữ phường Cam Đường

Mỗi buổi chiều, khi nắng tắt sau dãy nhà khu dân cư Tùng Tung 3, phường Cam Đường, một không gian nhỏ trở nên sinh động với tiếng trẻ con cười nói, tiếng lật trang sách và những câu chuyện đời thường chia sẻ bên ghế đá, bồn hoa. Đây chính là “Không gian đọc cộng đồng” - mô hình do phụ nữ địa phương khởi xướng và duy trì bền bỉ trong nhiều tháng qua.

Zalo đổi điều khoản mới: Người dùng bị đẩy vào thế chấp thuận hoặc ngừng sử dụng

Zalo đổi điều khoản mới: Người dùng bị đẩy vào thế chấp thuận hoặc ngừng sử dụng

Zalo bất ngờ đưa ra nhiều điều khoản dịch vụ mới đang gây nhiều tranh cãi. Người dùng phản ánh bị đặt vào thế bị động không có lựa chọn, buộc phải đồng ý với các quy định liên quan đến thu thập, xử lý và chia sẻ dữ liệu cá nhân, dù còn nhiều lo ngại về quyền riêng tư và an toàn thông tin.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự (lần thứ hai)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự (lần thứ hai)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 12/QĐ-ANĐT-Đ2 ngày 27/6/2025 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đến nay vụ án đã gia hạn điều tra lần thứ nhất.

Trường Sơn trong trái tim những người lính

Trường Sơn trong trái tim những người lính

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng ký ức về những ngày "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" vẫn còn vẹn nguyên trong tâm khảm của những người lính bộ đội Cụ Hồ. Họ là nhân chứng của lịch sử, những người đã trực tiếp chiến đấu trên chiến trường ác liệt nhất, góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Giờ đây tuy tuổi đã cao nhưng những câu chuyện về Trường Sơn vẫn còn vẹn nguyên trong miền ký ức thiêng liêng.

fb yt zl tw