Ấn Độ áp dụng lệnh cấm mới về nấu nướng để ứng phó ô nhiễm không khí

Trước tình trạng ô nhiễm không khí ở mức cao kéo dài, chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã ban hành một số lệnh cấm mới.

onhiemad.jpg
Thủ đô New Delhi mịt mờ bởi bụi mịn vào sáng 15/12/2025.

Theo đó, New Delhi đã cấm tuyệt đối việc sử dụng than đá và củi đốt trong tất cả các lò nướng tại nhà hàng, khách sạn và các quán ăn ngoài trời trên địa bàn thành phố.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Delhi (DPCC), quyết định được đưa ra căn cứ theo Điều 31(A) của Luật Không khí năm 1981. Theo đó, tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống buộc phải chuyển sang sử dụng lò nướng chạy bằng điện, khí đốt hoặc các loại nhiên liệu sạch khác, thay thế hoàn toàn than và củi.

DPCC cho biết chất lượng không khí tại Delhi liên tục vượt ngưỡng cho phép trong thời gian qua, với chỉ số chất lượng không khí (AQI) thường xuyên ở mức xấu đến rất xấu. Trong đó, việc sử dụng nhiên liệu rắn như than và củi trong nấu nướng, đặc biệt tại các lò tandoor truyền thống, được xác định là một trong những nguồn gây ô nhiễm cục bộ đáng kể.

Lệnh cấm này được ban hành trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động Ứng phó theo Cấp độ (GRAP), vốn quy định cấm sử dụng than và củi trong lò tandoor là một biện pháp bắt buộc ở giai đoạn I nhằm giảm phát thải gây ô nhiễm không khí. DPCC cũng viện dẫn danh mục nhiên liệu được phê duyệt từ tháng 6/2022 của Ủy ban Quản lý Chất lượng Không khí (CAQM), cùng với các điều chỉnh mới nhất trong GRAP ban hành ngày 21/11/2023.

Việc sử dụng nhiên liệu rắn như than và củi trong nấu nướng tại các lò tandoor truyền thống được xác định là một trong những nguồn gây ô nhiễm cục bộ đáng kể.
Việc sử dụng nhiên liệu rắn như than và củi trong nấu nướng tại các lò tandoor truyền thống được xác định là một trong những nguồn gây ô nhiễm cục bộ đáng kể.

Theo chỉ đạo, các chính quyền đô thị, bao gồm lãnh đạo và kỹ sư trưởng của các cơ quan quản lý đô thị, được yêu cầu khẩn trương tiến hành kiểm tra, giám sát và bảo đảm tất cả các cơ sở ăn uống trên địa bàn chấm dứt ngay việc sử dụng than và củi. Các lò nướng chỉ được phép vận hành nếu sử dụng điện hoặc khí đốt, và quy định này phải được thực thi nghiêm ngặt, không có ngoại lệ.

DPCC nhấn mạnh, mệnh lệnh đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền và được gửi tới tất cả các sở, ban, ngành liên quan qua đường công văn và thư điện tử để triển khai ngay lập tức. Chính quyền Delhi kỳ vọng biện pháp này sẽ góp phần cải thiện chất lượng không khí, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh ô nhiễm đang trở thành thách thức nghiêm trọng đối với thành phố đông dân nhất Ấn Độ.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

fb yt zl tw