Phim 'Mưa đỏ' được chọn tranh giải Phim Quốc tế hay nhất tại Oscar 2026

Phim “Mưa Đỏ” của Việt Nam góp mặt trong danh sách 86 phim truyện đủ điều kiện tranh giải Phim Quốc tế hay nhất tại Oscar 2026.

Thông tin từ Cục Điện ảnh (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), vừa qua, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences, AMPAS) đã công bố danh sách các phim và Hạng mục phim Tài liệu, phim Hoạt hình, phim truyện quốc tế đáp ứng đầy đủ tiêu chí để tham dự vòng bình chọn phim hay nhất tại Giải Oscar lần thứ 98.

Phim “Mưa đỏ” của Việt Nam góp mặt trong danh sách 86 phim truyện đủ điều kiện tranh giải Phim Quốc tế hay nhất tại Oscar 2026.

Việc “Mưa đỏ” góp mặt trong danh sách 86 phim truyện quốc tế không chỉ cho thấy tầm vóc ngày càng rõ nét của điện ảnh Việt, mà còn tiếp tục khẳng định vị thế của khu vực Đông Nam Á tại đấu trường Oscar.

Bước vào vòng cạnh tranh khốc liệt, bộ phim “Mưa đỏ” sẽ tiếp tục hành trình tại vòng bình chọn để chọn ra Top 15 phim xuất sắc nhất (shortlist), vòng sàng lọc quan trọng thể hiện sự đánh giá trực tiếp của các thành viên Viện Hàn lâm.

Các diễn viên phim "Mưa đỏ" giao lưu cùng khán giả yêu mến bộ phim.
Các diễn viên phim "Mưa đỏ" giao lưu cùng khán giả yêu mến bộ phim.

Trước đó, thực hiện Quyết định số 3479/QĐ-BVHTTDL ngày 30/9/2025, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, căn cứ kết quả của Hội đồng tuyển chọn phim đại diện Việt Nam tham dự Giải thưởng Oscar lần thứ 98 đã lựa chọn phim truyện “Mưa đỏ”, do Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất năm 2025 tham gia tranh giải hạng mục phim truyện quốc tế.

Quy trình chuẩn bị hồ sơ dự Oscar của Việt Nam được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và chính xác, đáp ứng rất nhiều quy định của AMPAS để được chấp nhận vào danh sách chính thức, hồ sơ gửi phim của Việt Nam được chuẩn bị theo quy trình chặt chẽ. Hội đồng tuyển chọn phim Việt Nam trước hết tiến hành rà soát các phim đủ điều kiện phát hành trong nước, đánh giá về nghệ thuật, giá trị văn hóa và khả năng đại diện quốc gia.

Quy trình xét chọn diễn ra minh bạch, dựa trên tiêu chí tương thích với hệ thống đánh giá của Viện Hàn lâm. Song song với đó là quá trình hoàn thiện toàn bộ tài liệu do AMPAS yêu cầu bao gồm: Bản đăng ký chính thức, giấy tờ pháp lý liên quan đến quyền sở hữu phim, bản dịch lời thoại, phụ đề tiếng Anh, hồ sơ giới thiệu tác phẩm, ảnh phim và các thông tin đầy đủ... Bản phim chính thức của “Mưa đỏ” được xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật của AMPAS và tải lên hệ thống Academy Screening Room nhằm phục vụ việc xem, chấm và bỏ phiếu của các thành viên Viện Hàn lâm.

Trong suốt tiến trình này, Cục Điện ảnh thường xuyên liên lạc với bộ phận quốc tế của AMPAS để xác nhận tình trạng hồ sơ, điều chỉnh chi tiết kỹ thuật khi cần thiết và bảo đảm tác phẩm đáp ứng mọi yêu cầu về tính hợp lệ. Việc “Mưa đỏ” hiện diện trong danh sách 86 phim truyện quốc tế năm nay là kết quả của sự chuẩn bị chuyên nghiệp, bài bản và nghiêm túc của Việt Nam khi tham dự sân chơi điện ảnh lớn nhất hành tinh. Đây không chỉ là tín hiệu đáng mừng cho bộ phim, mà còn cho thấy sự trưởng thành của nền điện ảnh Việt Nam trong quá trình hội nhập, quảng bá hình ảnh và tiếng nói nghệ thuật của đất nước trên trường quốc tế.

Vòng bỏ phiếu sơ bộ từ ngày 8 đến 12/12/2025.
Công bố danh sách rút gọn ngày 16/12/2025.
Công bố đề cử chính thức ngày 22/1/2026.
Lễ trao giải Oscar lần thứ 98 diễn ra ngày 15/3/2026 tại Nhà hát Dolby, truyền hình trực tiếp trên kênh ABC.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động và phát động Cuộc thi sáng tác logo tỉnh Lào Cai

Trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động và phát động Cuộc thi sáng tác logo tỉnh Lào Cai

Ngày 28/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) tỉnh Lào Cai.

Những tác phẩm của Huyền My đăng trên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái (trước hợp nhất)

Khi Gen Z viết văn

Trong dòng chảy hối hả của kỷ nguyên số, có một thế hệ cầm bút mới đang âm thầm và bền bỉ khẳng định mình. Đó là những bạn trẻ yêu văn chương và muốn thể hiện năng khiếu, đam mê của mình qua sáng tác các tác phẩm.

Đồng hành cùng dòng chảy thời đại

Đồng hành cùng dòng chảy thời đại

Ngày 10/12/1951, nhân dịp khai mạc Triển lãm hội họa tại Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang), Bác Hồ đã viết thư gửi các họa sĩ. Trong thư, Bác viết: “Vǎn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy. Cũng như các chiến sĩ khác, chiến sĩ nghệ thuật có nhiệm vụ nhất định, tức là phụng sự kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, trước hết là công, nông, binh”. 

“Giữ lửa” văn chương cho thế hệ trẻ

“Giữ lửa” văn chương cho thế hệ trẻ

Nhà văn Nguyễn Hiền Lương - nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Yên Bái (cũ), hiện là Chi hội trưởng Chi hội Thơ tỉnh Lào Cai. Bên cạnh hoạt động sáng tác, ông vẫn miệt mài “giữ lửa” cho những tâm hồn trẻ yêu văn chương bằng việc đồng hành cùng học sinh qua các lớp bồi dưỡng.

Một thời áo lính

Một thời áo lính

Kỷ niệm 36 năm Ngày truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2025) là dịp tôn vinh những đóng góp của các cựu chiến binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu 2025: Nơi tôn vinh các tác phẩm khí nhạc mới nhất của các nhạc sĩ Việt Nam và quốc tế

Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu 2025: Nơi tôn vinh các tác phẩm khí nhạc mới nhất của các nhạc sĩ Việt Nam và quốc tế

Sau 3 kỳ tổ chức vào năm 2014, 2016, 2018, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tiếp tục phối hợp các ban, ngành Trung ương và Hà Nội tổ chức Festival quốc tế Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ IV năm 2025, diễn ra từ ngày 27/11 đến 1/12/2025 tại Hà Nội.

Khi nhà giáo viết văn, làm thơ

Khi nhà giáo viết văn, làm thơ

Dường như có một mối liên hệ đặc biệt giữa sư phạm và nghệ thuật. Ai đó từng nói, mỗi giáo viên cũng là một nghệ sĩ đặc biệt và học sinh chính là những khán giả. Nghề giáo và nghề văn đều làm công việc truyền cảm hứng, qua từng bài giảng hay qua từng trang viết, nhà giáo thắp lên ngọn lửa tình yêu cuộc sống và những giá trị mang ý nghĩa nhân văn trong trái tim mỗi người.

fb yt zl tw