Philippines chuẩn bị đối phó với siêu bão Mawar

Philippines đang chuẩn bị đối phó với siêu bão Mawar có nguy cơ gây mưa và gió lớn trên diện rộng vào cuối tuần này.

Cơ quan Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) ngày 26/5 cảnh báo bão Mawar đang tiếp tục mạnh lên khi hướng về Philippines, dự báo sẽ mang theo lượng mưa lớn, gây lũ quét và sạt lở đất ở nhiều khu vực, bao gồm cả vùng đô thị Manila. PAGASA cho biết cơn bão hiện đang hoạt động ở phía Đông đảo Luzon, thổi theo hướng Tây Bắc với tốc độ 25 km/h, sức gió 215 km/h và gió giật lên tới 265 km/h.

Cơ quan trên dự báo bão Mawar sẽ đổ bộ vào Philippines vào tối 26/5 hoặc sáng sớm 27/5, trở thành cơn bão thứ hai tấn công quốc gia Đông Nam Á này trong năm nay.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, quân đội và cảnh sát đang trong tình trạng báo động và sẵn sàng ứng phó với thảm họa. Trong khi đó, Hội Chữ thập đỏ Philippines cũng đang tích cực chuẩn bị ứng phó với bão Mawar, sẵn sàng triển khai các nguồn lực như nhân viên cứu trợ, tình nguyện viên, xe chở thực phẩm, hàng cứu trợ và máy xúc.

Cùng ngày, Cơ quan quản lý cảng Philippines đã đình chỉ hoạt động của các tàu, thuyền ở một số tỉnh. Nhà chức trách khuyến cáo cư dân ven biển nâng cao cảnh giác và lập tức sơ tán đến nơi an toàn trước khi cơn bão đổ bộ.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines thường xuyên hứng chịu thiên tai như bão, động đất và núi lửa. Trung bình mỗi năm nước này đón 20 cơn bão, gây lũ lụt và lở đất. Năm 2013, siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines khiến hơn 7.000 người thiệt mạng.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ và Iran dự kiến đàm phán tại Pakistan sau lễ tang cố lãnh đạo tối cao Khamenei

Mỹ và Iran dự kiến đàm phán tại Pakistan sau lễ tang cố lãnh đạo tối cao Khamenei

Các nguồn tin quốc tế cho biết, một vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến sẽ được tổ chức tại Pakistan vào thứ Bảy tuần tới (11/7). Tiến trình ngoại giao này diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia thống nhất tạm dừng các hành động quân sự để tập trung cho lễ tang của cố lãnh đạo tối cao Iran Khamenei.

Mỹ: Nắng nóng cực đoan gây sức ép lớn lên hệ thống lưới điện ngay trước kỳ nghỉ Quốc khánh

Mỹ: Nắng nóng cực đoan gây sức ép lớn lên hệ thống lưới điện ngay trước kỳ nghỉ Quốc khánh

Một đợt nắng nóng dữ dội đang càn quét khắp nước Mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 160 triệu người tại 30 tiểu bang. Thời tiết cực đoan có khả năng làm gián đoạn các lễ kỷ niệm Ngày Độc lập - sự kiện đánh dấu cột mốc kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của đất nước trong năm nay và đẩy hệ thống năng lượng quốc gia vào tình trạng báo động đỏ.

fb yt zl tw