Philippines chuẩn bị đối phó với siêu bão Mawar

Philippines đang chuẩn bị đối phó với siêu bão Mawar có nguy cơ gây mưa và gió lớn trên diện rộng vào cuối tuần này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cơ quan Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) ngày 26/5 cảnh báo bão Mawar đang tiếp tục mạnh lên khi hướng về Philippines, dự báo sẽ mang theo lượng mưa lớn, gây lũ quét và sạt lở đất ở nhiều khu vực, bao gồm cả vùng đô thị Manila. PAGASA cho biết cơn bão hiện đang hoạt động ở phía Đông đảo Luzon, thổi theo hướng Tây Bắc với tốc độ 25 km/h, sức gió 215 km/h và gió giật lên tới 265 km/h.

Cơ quan trên dự báo bão Mawar sẽ đổ bộ vào Philippines vào tối 26/5 hoặc sáng sớm 27/5, trở thành cơn bão thứ hai tấn công quốc gia Đông Nam Á này trong năm nay.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, quân đội và cảnh sát đang trong tình trạng báo động và sẵn sàng ứng phó với thảm họa. Trong khi đó, Hội Chữ thập đỏ Philippines cũng đang tích cực chuẩn bị ứng phó với bão Mawar, sẵn sàng triển khai các nguồn lực như nhân viên cứu trợ, tình nguyện viên, xe chở thực phẩm, hàng cứu trợ và máy xúc.

Cùng ngày, Cơ quan quản lý cảng Philippines đã đình chỉ hoạt động của các tàu, thuyền ở một số tỉnh. Nhà chức trách khuyến cáo cư dân ven biển nâng cao cảnh giác và lập tức sơ tán đến nơi an toàn trước khi cơn bão đổ bộ.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines thường xuyên hứng chịu thiên tai như bão, động đất và núi lửa. Trung bình mỗi năm nước này đón 20 cơn bão, gây lũ lụt và lở đất. Năm 2013, siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines khiến hơn 7.000 người thiệt mạng.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

fb yt zl tw