Nông dân Yên Bái tích cực xuống đồng gieo cấy lúa xuân

Ngay từ những ngày đầu năm mới, bà con nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã khẩn trương xuống đồng làm đất, gieo cấy vụ Xuân để đảm bảo hoàn thành việc gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.
Ngay từ sáng sớm ngày mùng 4 tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trên cánh đồng thôn Làng Giữa, xã Bảo Ái, nông dân đã tấp nập ra đồng gieo cấy lúa xuân. Phương pháp dùng mạ ném được áp dụng từ nhiều năm trước đã giúp những người nông dân giải phóng sức lao động, năng suất cấy cũng cao hơn. 
Để gieo cấy hết diện tích 6 sào lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất, ngay từ trước tết, gia đình bà Nguyễn Thị Ngân, thôn Làng Giữa đã chủ động ngâm ủ giống, gieo mạ và làm đất. Bà cũng như nhiều hộ nông dân trong xã đã được cán bộ nông nghiệp xã, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật gieo mạ, che chắn mạ khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp.
"Đến thời điểm này gia đình tôi đã cơ bản cấy xong trong khung thời vụ tốt nhất. Vụ Xuân này gia đình tôi cấy chủ yếu là giống lúa Tái Xuyên 111. Đây là giống lúa đem lại năng suất và chất lượng, giá thành thu mua sản phẩm cao. Tôi thấy, năm nay thời tiết rất thuận lợi cho sản xuất lúa xuân”, bà Ngân cho biết
Cũng như gia đình bà Ngân, từ ngày mùng 4 tết, gia đình chị Trần Thị Thoa, ở xã Tân Hương, huyện Yên Bình đã cùng nhau ra đồng cấy lúa xuân. Năm nay, thời tiết thuận lợi, hệ thống thủy lợi đã được nâng cấp sửa chữa đảm bảo cung cấp đủ nước cho người dân cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất. Với phương thức cấy đổi công, 7 sào ruộng của gia đình, chị Thoa tính sẽ hoàn thành sớm trong 2 ngày, còn lại sẽ đổi công cấy cho các hộ khác. 
Chị Thoa cho biết: "Dù vẫn còn không khí tết song chúng tôi vẫn cùng nhau ra đồng với mong muốn có một vụ lúa bội thu. Năm nay, thời tiết ổn định, rất thuận lợi cho sản xuất. Mạ đã gieo từ trước tết, ra tết thời tiết thuận lợi nên cấy cũng nhanh hơn. Trong quá trình làm, chúng tôi cũng được thông báo sớm về khung thời vụ, cán bộ hướng dẫn tận tình nên rất yên tâm. Tôi hi vọng sẽ có vụ lúa bội thu”.
Vụ lúa xuân năm 2025, huyện Yên Bình sẽ gieo cấy 2.235 ha lúa. Năm nay, huyện tiếp tục thực hiện cơ cấu giống  60 % lúa lai như: Nhị ưu 838, Tái Xuyên 111, Nghi Hương 305, Phúc Thái 168… Còn lại là lúa thuần chất lượng cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương như: Hương Chiêm, Đài thơm 8, Hương thơm số 1, BC 15… Đồng thời, tiếp tục mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, nhất là vùng trọng điểm lúa thuộc các xã: Bạch Hà, Vĩnh Kiên, Yên Bình, Bảo Ái…
Để đảm bảo gieo cấy vụ xuân 2025 đúng với thời vụ, ngay từ những ngày cuối năm 2024, huyện Yên Bình đã chỉ đạo ngành nông nghiệp, các xã, thị trấn vận động  nhân dân thực hiện đúng lịch gieo cấy; chủ động ra quân tu sửa nạo vét kênh mương nội đồng đảm bảo đủ nước, cày bừa đổ ải, chuẩn bị giống, phân bón. 
Cùng với đó Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện đã chủ động mở trên 100 lớp tập huấn kỹ thuật gieo cấy, phòng chống rét cho mạ. Kỹ thuật gieo mạ khay, che nilon chống rét; kỹ thuật chăm sóc mạ và không cấy lúa vào những ngày trời rét đậm, nhiệt độ dưới 15 độ C… 
Đến thời điểm này, toàn huyện Yên Bình đã gieo cấy được 1.500 ha lúa xuân, đạt trên 67% kế hoạch. Tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con ở các  xã đang khẩn trương tập trung nhân lực gieo cấy hết diện tích. Đối với những xã có diện tích đất dưới cốt thì tranh thủ thời gian nước rút đến đâu gieo cấy đến đó.  
Với tinh thần khẩn trương, tích cực xuống đồng, nông dân trong tỉnh phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa xuân trước ngày 25/2 tạo tiền đề quan trọng để vụ lúa xuân giành thắng lợi trên cả 3 mặt năng xuất, sản lượng và diện tích. Không khí gieo cấy lúa xuân đang rộn rã, khắp các cánh đồng trên địa bàn tỉnh. 
Ông Phạm Đình Vinh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Vụ xuân năm nay, tỉnh Yên Bái có kế hoạch gieo cấy gần 18.800ha. Một số huyện có diện tích gieo cấy  lớn gồm: Lục Yên 3.400 ha, Văn Yên 2.960 ha, Văn Chấn 2.705ha…. Cơ cấu giống lúa lai chiếm 55% diện tích gieo cấy, lúa thuần 45% diện tích. Đến hết ngày 6/2, toàn tỉnh đã gieo cấy gần 9.100ha, đạt trên 48% kế hoạch.  
Tỉnh Yên Bái phấn đấu hoàn thành 100% diện tích gieo cấy lúa xuân trong tháng 2/2025. Để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ngành nông nghiệp đã có văn bản đôn đốc các địa phương tập trung hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón thúc phân đợt 1 cho cây lúa, kết hợp làm cỏ sục bùn, tạo thuận lợi cho lúa đẻ nhánh sớm, đạt số nhánh cao nhất. 
Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân, người dân các địa phương còn tích cực trồng rau màu. Đến nay, toàn tỉnh đã trồng trên 3.847 ha ngô xuân, gần 2.720 ha sắn, trên 1.150 ha khoai lang, 747 ha lạc và trên 4.348 ha rau các loại.
Mạnh Cường

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển mình từ phong trào thi đua phát triển kinh tế

Chuyển mình từ phong trào thi đua phát triển kinh tế


Những năm gần đây, người dân xã Mậu A, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) từng bước đổi mới tư duy, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, liên kết mở rộng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường. Qua đó, khơi dậy tinh thần tự lực, góp phần giảm nghèo bền vững, tạo nên những đổi thay tích cực trên vùng đất giàu tiềm năng về sản xuất nông - lâm nghiệp.

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Những tháng cuối năm luôn mang đến không khí đặc biệt tại các bản làng vùng cao. Đối với đồng bào dân tộc ở xã Thào Chư Phìn cũ, nay là xã Sín Chéng, đây là khoảng thời gian nông nhàn, bà con cùng nhau xây nhà, dựng cửa. Những căn nhà mới khang trang không chỉ là niềm tự hào của từng hộ dân mà còn là dấu ấn cho sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất này.

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Dưới chân núi Tam Đỉnh - khu vực có trữ lượng khoáng sản lớn (apatit, quặng sắt) là 3 thôn: Tam Đỉnh, Thác Dây, Khe Lếch của xã Sơn Thủy cũ, nay là xã Văn Bàn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông di cư từ nơi khác đến, đã chọn mảnh đất này làm nơi định cư lâu dài.

Nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng tháng cuối năm

Nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng tháng cuối năm

Thời điểm này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang chuẩn bị nguồn hàng cho những tháng cuối năm. Theo nhận định của ngành công thương, hoạt động thương mại và dịch vụ duy trì ổn định, không phát sinh các yếu tố bất lợi hoặc biến động lớn ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của ngành.

Mỏ Vàng

Giữ màu xanh đại ngàn ở Mỏ Vàng

Xã Mỏ Vàng có hơn 13.400 ha rừng tự nhiên và rừng trồng, trong đó rừng đặc dụng, phòng hộ và sản xuất chiếm tỷ lệ lớn. Những năm gần đây, xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng, góp phần gìn giữ “lá phổi xanh” của vùng, đồng thời bảo vệ nguồn sinh kế bền vững cho người dân.

Mô hình trồng chuối Tây Thái mở đường thoát nghèo bền vững ở Bảo Hà

Mô hình trồng chuối Tây Thái mở đường thoát nghèo bền vững ở Bảo Hà

Những năm gần đây, xã Bảo Hà luôn nỗ lực tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, trong đó trọng tâm là triển khai các mô hình giảm nghèo hiệu quả theo Chương trình Mục tiêu quốc gia. Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều người dân đã mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, thử nghiệm các mô hình mới. Trong đó, mô hình trồng chuối Tây Thái bước đầu mang lại hy vọng về hướng đi mới giúp nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Hành trình trả lại màu xanh cho rừng

Những cánh rừng xanh mướt từng oằn mình dưới ngọn lửa vì sự vô tình của con người, trong phút chốc biến thành tro bụi. Nhưng cũng ở nơi ấy, những đôi bàn tay từng làm tổn thương rừng đang cần mẫn vun trồng, chăm sóc từng mầm cây, như một cách “trả nợ” thiên nhiên.

Lào Cai: Ngành Thuế và 4 chi nhánh Agribank ký kết hợp tác về cơ chế xóa bỏ thuế khoán

Lào Cai: Ngành Thuế và 4 chi nhánh Agribank ký kết hợp tác về cơ chế xóa bỏ thuế khoán

Chiều 3/12, tại trụ sở Agribank Chi nhánh Yên Bái, Thuế tỉnh Lào Cai cùng bốn chi nhánh Agribank trên địa bàn gồm: Chi nhánh Yên Bái, Bắc Yên Bái, Lào Cai và Lào Cai II đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai cơ chế xóa bỏ thuế khoán, tăng cường minh bạch và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng - thuế.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng trong xây dựng nông thôn mới

Khơi thông nguồn vốn tín dụng trong xây dựng nông thôn mới

Sau hợp nhất, toàn tỉnh có 37 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 387 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM, 533 thôn được công nhận NTM kiểu mẫu. Đây là những con số minh chứng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và kết quả huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, trong đó vốn tín dụng đóng vai trò quan trọng.

fb yt zl tw