NOAA: CO2 trong khí quyển hiện cao hơn 50% so với thời kỳ tiền công nghiệp

Lượng carbon dioxide đo được trên đỉnh một ngọn núi lửa ở Hawaii đã tăng kỷ lục vào tháng 5/2023, ở mức hơn 50% so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Theo các nhà khoa học Mỹ, nồng độ CO2 đo được tại Đài quan sát Mauna Kea ở Hawaii đạt 424 phần triệu vào tháng 5, tăng 3 ppm so với năm 2022 và lên mức cao kỷ lục so với kỷ nguyên hàng triệu năm trước, Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) và Viện Hải dương học Scripps cho biết.

Cụ thể, nồng độ CO2 theo phép đo trung bình của NOAA là 424,0 ppm. Trong khi đó, phép đo của Scripps cho thấy, nồng độ CO2 trung bình trong tháng 5 là 423,78 ppm, cũng tăng 3,0 ppm so với một năm trước đó. Các phép đo được thực hiện vào tháng 5 vì đây là tháng mà nồng độ CO2 đạt cực đại ở khu vực Bắc bán cầu.

Mức carbon dioxide (CO2) đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 5, tháng nồng độ CO2 đạt đỉnh ở Bắc bán cầu.

Đài quan sát Mauna Loa đã đo nồng độ CO2 trong khí quyển từ năm 1958, thời điểm con số này thấp hơn 320 ppm. Điều này cho thấy, mức tăng đều đặn nồng độ CO2 trong khí quyển kể từ đó, và quản trị viên NOAA Rick Spinrad gọi đây là "hệ quả trực tiếp từ hoạt động của con người".

Xu hướng nồng độ CO2 trong khí quyển tăng lên được mô tả bằng đường đi lên trong biểu đồ và được đặt theo tên của David Keeling (được gọi là Đường cong Keeling), người đã khởi xướng các phép đo CO2 tại chỗ tại trạm thời tiết trên núi Mauna Kea của NOAA vào năm 1958.

Chương trình Scripps hiện được điều hành bởi con trai của ông Keeling, nhà địa hóa học Ralph Keeling.

Ông Ralph Keeling cho biết trong tuyên bố của NOAA: "Những gì chúng tôi muốn thấy là đường cong ổn định và thậm chí đi xuống vì lượng khí carbon dioxide cao tới 420 hoặc 425 phần triệu là không tốt. Điều đó cho thấy rằng dù chúng ta đã nỗ lực nhằm giảm thiểu (nồng độ CO2 trong khí quyển) và giảm lượng khí thải, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước".

Theo NOAA, các phép đo trong năm nay được thực hiện từ một địa điểm tạm thời vì dòng dung nham đã cắt đứt đường vào Đài thiên văn Mauna Loa vào tháng 11/2022.

VTV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng kỷ lục đầu mùa hè 2025: Báo động đỏ từ biến đổi khí hậu toàn cầu

Nắng nóng kỷ lục đầu mùa hè 2025: Báo động đỏ từ biến đổi khí hậu toàn cầu

Việc các khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á đang đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục đầu mùa hè năm 2025 được cho là biểu hiện rõ rệt của biến đổi khí hậu toàn cầu và đưa lại những hệ lụy nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp, chuỗi cung ứng thực phẩm và an ninh năng lượng trên thế giới.

ASEAN khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực

ASEAN khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, chiều 31/5, Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Anwar Bin Ibrahim đã có bài phát biểu đặc biệt tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 22 ở Singapore, trong đó khẳng định vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong cấu trúc an ninh khu vực, ủng hộ một cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm, dựa trên luật lệ.

fb yt zl tw