Những “bóng hồng” giữa đại ngàn

LCĐT - Tưởng chừng công việc băng rừng, vượt núi tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng chỉ dành cho nam giới, nhưng những “bóng hồng” ở Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa), đang gánh trên vai nhiệm vụ nặng nề.

Tình yêu rừng lớn lao

Trong chuyến công tác tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với những nữ kiểm lâm tại Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên. Đơn vị này hiện có 47 công chức, trong đó có 10 công chức nữ. Qua câu chuyện, chúng tôi thêm nể phục công việc các chị đang làm, họ đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng.

Những “bóng hồng” giữa đại ngàn ảnh 1
Những "bóng hồng" kiểm lâm phối hợp với cán bộ nam tổ chức tuần tra, "tuần lửa rừng".

Sau 20 năm trong ngành kiểm lâm, những gian nan, hiểm nguy tưởng như sẽ khiến chị Vũ Thị Ngọc (43 tuổi) thành một phụ nữ rắn rỏi và “cứng cáp như cây rừng”, thế nhưng khi gặp chị, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước gương mặt đầy nữ tính với nụ cười thật hiền. 20 năm trong nghề, chị Ngọc đã quen với những chuyến băng rừng, vượt suối dài ngày đến từng điểm, chốt kiểm tra từng gốc cây. Sương trắng, nắng hanh, gió núi của đại ngàn vời vợi không những không khiến chị trở nên “già trước tuổi”, mà còn khiến chị năng động hơn.

Chia sẻ “bí quyết” vượt qua khó khăn, chị “bật mí”: Đó là sự đam mê, yêu nghề, luôn cảm nhận được niềm vui từ công việc. “Khi mới nhận nhiệm vụ, tôi còn đôi chút bỡ ngỡ và lo lắng, thế nhưng với bản tính ưa khám phá, qua các chuyến đi rừng làm tôi càng thấy thích và thêm yêu nghề nhiều hơn. Đó cũng là động lực để tôi có thể băng rừng, vượt suối, tuần tra, bảo vệ rừng suốt ngần ấy năm”, chị Ngọc tâm sự.

Không chỉ có chị Ngọc, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên còn có những “bóng hồng” đã nhiều năm gắn bó với rừng. Tuy là nữ kiểm lâm trẻ tuổi nhất nhưng chị Trần Tuyết Minh (33 tuổi) đã gắn bó hơn 10 năm tại đơn vị. Công tác từ năm 2011, chị Minh đã dành cả thanh xuân của mình với rừng. Ban đầu chị học ngành du lịch, nhưng với tình yêu rừng mãnh liệt, chị đã rẽ ngang và trở thành một “người lính” giữ rừng. Chị Minh hồi tưởng: Năm 2010, Sa Pa có một vụ cháy rừng rất lớn. Chứng kiến khói đen nghi ngút cả bầu trời, từng cây cổ thụ ngã xuống, tôi xót xa lắm. Từ ấy, tôi thay đổi ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch để trở thành người bảo vệ rừng như bây giờ.

Giống như chị Trần Tuyết Minh, chị Phạm Thị Nga đã có gần 12 năm gắn bó với nghề kiểm lâm. Ban đầu, chị Nga là nhân viên một trường học, nhưng được kết nối tình yêu rừng từ người chồng của mình (hiện cũng công tác tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên), chị đã rẽ ngang trở thành kiểm lâm viên. Tình yêu rừng đã giúp chị, một phụ nữ năm nay 55 tuổi, gắn bó với công việc nặng nhọc và nguy hiểm này. “Chồng tôi là người có tình yêu đặc biệt với màu xanh của đại ngàn. Được nghe những câu chuyện trong nghề của anh ấy khiến ngọn lửa yêu rừng nhen nhóm trong tôi. Lâu dần, ngọn lửa ấy bùng lên, thế là tôi quyết định theo nghề của chồng, để có thể tự viết những câu chuyện giữ rừng”, chị Nga hồi tưởng.

Gian nan nhưng không chùn bước

Vườn Quốc gia Hoàng Liên có tổng diện tích hơn 28.000 ha. Sống trong và xung quanh rừng có hơn 2.000 hộ gia đình, hơn 12.000 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, người dân có tập quán sống phụ thuộc vào rừng. Chính vì vậy, công tác bảo vệ rừng của các cán bộ kiểm lâm gặp không ít trở ngại.

Đối với nhân viên kiểm lâm nữ, thường gặp gian khó, thách thức hơn so với nam, do thể lực có hạn, nhất là khi phải leo núi, vượt suối tuần rừng dài ngày. Ngoài bám địa bàn, vận động người dân, nhiều lúc các chị còn phối hợp các lực lượng kiểm lâm là “cánh mày râu” tổ chức tuần tra đột xuất những lúc cao điểm mùa hanh khô. 

Những “bóng hồng” giữa đại ngàn ảnh 2
Dù công việc có gian nan, nhưng nụ cười vẫn luôn trên môi những nữ kiểm lâm.

Nhớ lại khoảng thời gian đã qua, những “bóng hồng” kiểm lâm không thể quên thời điểm khó khăn mà các chị phải đối mặt. “Những ngày đầu, do bất đồng ngôn ngữ với bà con nên việc tuyên truyền của chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ khó tiếp cận, không chịu hợp tác, đôi khi thấy chúng tôi là phụ nữ nên họ không coi trọng tiếng nói của chúng tôi”, chị Nga chia sẻ.

Là một trong những người có thâm niên nhất tại Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, hơn ai hết, chị Ngọc đã từng đối mặt với những khó khăn, thậm chí là với những tình huống hiểm nguy, đe dọa tới tính mạng. Chị kể lại: Có lần tôi cùng anh em trong đơn vị đi tuần rừng. Buổi tối hôm ấy chúng tôi phát hiện một nhóm đối tượng đang thực hiện hành vi xâm phạm rừng, nên lập biên bản xử lý. Chúng không chấp hành mà còn hung hăng tấn công tổ công tác, khiến một đồng nghiệp của tôi bị thương. Rất may, nhờ sự bảo vệ của các anh em nên tôi không bị sao, dù rất hoảng sợ, nhưng qua đó giúp tôi có thêm kinh nghiệm công tác.

Ngoài những khó khăn trong công việc, các nữ kiểm lâm còn phải cân bằng thời gian cho gia đình. “Mỗi tuần, chúng tôi có 2 đến 3 buổi trực đêm. Vì thế, chúng tôi phải bố trí việc nhà hài hòa để hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều lúc cũng buồn vì phải trực xuyên tết và các ngày lễ. Trong những ngày ấy, nhìn người khác được ở bên gia đình, chúng tôi cũng mủi lòng, nhưng vì công việc nên đành tự an ủi mình, yên tâm bám rừng, giữ cho rừng Hoàng Liên mãi xanh” - chị Minh tâm sự.

Khi được hỏi về những nữ kiểm lâm, đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cho biết: Với địa hình rộng, mỗi kiểm lâm viên phải phụ trách khối lượng công việc rất lớn, đối với nữ kiểm lâm viên thì thách thức càng lớn. Lúc đầu, khi phân công cán bộ kiểm lâm địa bàn là nữ, lãnh đạo hạt rất trăn trở, nhưng qua thời gian công tác, thấy yên tâm, các chị làm việc hiệu quả không thua kém nam giới. Thậm chí, các nữ kiểm lâm địa bàn thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền còn có phần xuất sắc hơn.

Với tình yêu rừng, không ngại khó, ngại khổ, những nữ kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên vẫn cần mẫn ghi “dấu chân” trên từng cánh rừng, góp phần giữ cho đại ngàn Hoàng Liên xanh mãi…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Việc tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng là yếu tố quan trọng để đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối.

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

Mường Khương, miền biên ải hũng vỹ nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai, là nơi sinh sống của hơn 66.000 người dân thuộc 23 thành phần dân tộc anh em. Sự đa sắc màu ấy gợi mở về một kho giá trị văn hóa độc đáo đã và đang được gìn giữ, phát huy.

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Cùng với khèn, gậy sênh tiền cũng là một trong những nhạc cụ đặc sắc, gắn liền với đời sống, sinh hoạt văn hóa của người Mông. Điệu múa gậy sênh tiền với nhịp điệu, âm thanh độc đáo vẫn được người Mông vùng cao Lào Cai gìn giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ.

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, từ một thị xã hoang tàn do chiến tranh biên giới, thành phố Lào Cai hôm nay đã có một vóc dáng mới rộng dài và hiện đại nằm ven sông Hồng đỏ nặng phù sa. Trên thành phố, nhiều công trình kiến trúc được xây dựng là biểu tượng cho giá trị tinh thần và văn hóa của vùng đất biên cương trù phú và thơ mộng.

Mùa gió Ô Quý Hồ

Mùa gió Ô Quý Hồ

Cuối mùa khô, gió nóng từ trên đèo cao Ô Quý Hồ ù ù thổi xuống, khiến cả thị xã Sa Pa vốn thường xuyên ẩm ướt, mù sương bỗng bị hong khô, cây cỏ, rau màu bị héo úa. Những cơn gió mang hơi nóng thổi về “rát da, rát thịt”, được người dân quen gọi theo tên con đèo nơi gió được thổi về - gió nóng Ô Quý Hồ.

Mùa đi đón cơn mưa

Mùa đi đón cơn mưa

Những tiếng  sấm ùng oàng, những hạt mưa lách tách về đêm báo hiệu mùa mưa đã đến và nông dân lại tất bật chuẩn bị vào mùa làm đất cấy lúa, cả thiên nhiên lẫn con người như hòa cùng một nhịp, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mùa vụ mới.

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Sau nhiều năm khảo nghiệm, nghiên cứu, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã gieo ươm thành công giống vân sam Fansipan - loài cây có tên trong Sách đỏ thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Kết quả nghiên cứu mở ra tín hiệu vui để nhân rộng loài cây này, gìn giữ cho muôn đời sau.

Bến Chuân không còn “gian truân”

Bến Chuân không còn “gian truân”

Báo Lào Cai - Từ trong xanh thẳm, cầu Bến Chuân như sợi chỉ trắng nối liền hai bờ sông Chảy. Bến đò Chuân giờ nhộn nhịp xe cộ, hàng hóa tấp nập ngược xuôi, sự trù phú, sinh sôi hiển hiện trên mảnh đất mom sông.

Đích đến của hạnh phúc

Đích đến của hạnh phúc

Hạnh Phúc là tên gọi thân thuộc và nằm lòng đối với nhiều người dân ở xã Bản Sen (huyện Mường Khương). Tháng năm đi qua và dù có tiếc nuối với “mỹ danh” mà trước năm 1959 còn sử dụng nhưng người dân nơi đây vẫn miệt mài lao động, sản xuất, cống hiến xây dựng quê hương, để đi đến đích, đó là mọi người, mọi nhà hạnh phúc.

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

LCĐT - Lỗ hổng và tồn tại trong việc đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe mô tô hạng A1 đã rõ. Tuy nhiên, ngoài việc rút kinh nghiệm và có những hình thức xử lý sai phạm của tổ chức, cá nhân, thì cơ quan chức năng cũng cần có giải pháp hữu hiệu để quản lý chặt chẽ, hiệu quả việc đào tạo, sát hạch lái xe trong thời gian tới.
Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

LCĐT - Thời gian qua, lợi dụng những chính sách ưu tiên đối với người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô, một số người dân đã tự nhận mình là mù chữ để đi xin xác nhận không biết chữ nhằm hưởng ưu tiên trong phần thi lý thuyết, gây mất an ninh, trật tự và bức xúc trong dư luận.
Mưu sinh trên “tam giác” sông Chảy

Mưu sinh trên “tam giác” sông Chảy

LCĐT - Ở khu vực “tam giác” này, trước kia vốn là mảnh ruộng, vạt nương, nhưng từ khi thủy điện Cốc Ly (Bắc Hà) làm đập ngăn dòng, nước dâng tạo thành vùng lòng hồ mênh mông, đầy ắp cá tôm.
"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

LCĐT - Những người trẻ vùng cao ngày càng năng động, sáng tạo, họ không ngại thất bại, sẵn sàng thử sức với loại cây, con mới. Cũng từ sự sáng tạo ấy mà ở những vùng đất khó khăn, thậm chí ở vùng thời tiết, khí hậu khắc nghiệt vẫn xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không còn là thoát nghèo, họ hoàn toàn có thể làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.
Niềm vui mới ở Kin Chu Phìn

Niềm vui mới ở Kin Chu Phìn

LCĐT - Kin Chu Phìn, vùng đất xa xôi nhất xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), trước đây được ví như “ốc đảo” giữa núi rừng. Mỗi lần đến nơi này, chúng tôi lại thêm một lần bất ngờ về sự đổi thay của đời sống đồng bào Hà Nhì, Dao nơi đây.
Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

LCĐT - Ở vùng đất du lịch Sa Pa, “tấc đất, tấc vàng”. Trong khi nhiều công trình, dự án bị đình trệ bởi khó khăn trong giải phóng mặt bằng thì ở phường Hàm Rồng, người dân 3 tổ dân phố sẵn sàng hiến hàng nghìn mét vuông đất làm đường giao thông.
Ghé Hoàng Hạ thăm vùng đất mơ

Ghé Hoàng Hạ thăm vùng đất mơ

LCĐT - Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Hoàng Hạ còn khiến người phương xa ấn tượng và yêu ngay từ tên gọi đầy thơ mộng.

fb yt zl tw