Nhật Bản cam kết thúc đẩy mục tiêu thế giới không phổ biến hạt nhân

Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết ông và các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) sẽ thể hiện quyết tâm ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhật Bản cam kết thúc đẩy mục tiêu thế giới không phổ biến hạt nhân ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), ông sẽ thúc đẩy mục tiêu lâu nay về một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi hội nghị chính thức khai mạc tại thành phố miền Tây Hiroshima, nơi hứng chịu quả bom nguyên tử của Mỹ năm 1945.

Phát biểu với báo giới tại Văn phòng Thủ tướng tại Tokyo trước khi lên đường đến Hiroshima, ông Kishida nhấn mạnh: "Tôi muốn thể hiện cam kết của chúng tôi đối với hòa bình ở Hiroshima. Tôi hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh này sẽ được ghi vào lịch sử."

Thủ tướng Kishida cho biết ông và các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) sẽ thể hiện quyết tâm ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Trong ngày khai mạc hội nghị, ông Kishida sẽ tiếp đón lãnh đạo các nước G7 tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, công trình được xây dựng để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử vào ngày 6/8/1945.

Sự kiện này sẽ đánh dầu lần đầu tiên lãnh đạo các nước G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân Mỹ, Anh và Pháp, cùng thăm công viên.

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra 3 ngày, ông Kishida và các nhà lãnh đạo G7 khác nhiều khả năng sẽ xác nhận tầm quan trọng của việc đảm bảo vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ được sử dụng nữa.

Theo một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, cũng trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo các nhạtước G7 có kế hoạch thảo luận cách thúc đẩy việc giải trừ vũ khí hạt nhân tại phiên họp diễn ra ngày 19/5 và công bố văn bản cam kết đảm bảo việc thực hiện cơ chế theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, ông Kishida cũng sẽ nhấn mạnh cần xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và cam kết tăng cường hợp tác với các quốc gia đang phát triển ở Nam bán cầu.

Ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản đã đến thành phố Hiroshima để chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh G7. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm Nhật Bản tổ chức sự kiện này, sau hội nghị diễn ra tại khu vực Ise-Shima, thuộc tỉnh Mie, miền Trung nước này.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Nhật Bản để tham dự hội nghị. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết ông Biden không có kế hoạch đưa ra lời xin lỗi về việc Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima.

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ hai tới thăm thành phố Hiroshima sau cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

Cảnh sát toàn Nhật Bản được điều động đảm bảo an ninh Hội nghị G7

Cảnh sát toàn Nhật Bản được điều động đảm bảo an ninh Hội nghị G7

Để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nền công nghiệp phát triển G7 tổ chức tại Hiroshima, Nhật Bản từ ngày 19 - 21/5 tới, bắt đầu từ hôm nay, một số hoạt động ngày thường tại khu vực tổ chức Hội nghị bị hạn chế. Đồng thời, tại thành phố Hiroshima và một số đảo xung quanh, các biện pháp an ninh được tăng cường.

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Ngày 15 và 16/5 tại Paris, Phiên họp toàn thể của Kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã diễn ra với sự tham dự của 58 quốc gia thành viên. Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại Phiên khai mạc.

fb yt zl tw