Nhật Bản cam kết thúc đẩy mục tiêu thế giới không phổ biến hạt nhân

Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết ông và các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) sẽ thể hiện quyết tâm ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), ông sẽ thúc đẩy mục tiêu lâu nay về một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi hội nghị chính thức khai mạc tại thành phố miền Tây Hiroshima, nơi hứng chịu quả bom nguyên tử của Mỹ năm 1945.

Phát biểu với báo giới tại Văn phòng Thủ tướng tại Tokyo trước khi lên đường đến Hiroshima, ông Kishida nhấn mạnh: "Tôi muốn thể hiện cam kết của chúng tôi đối với hòa bình ở Hiroshima. Tôi hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh này sẽ được ghi vào lịch sử."

Thủ tướng Kishida cho biết ông và các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) sẽ thể hiện quyết tâm ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Trong ngày khai mạc hội nghị, ông Kishida sẽ tiếp đón lãnh đạo các nước G7 tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, công trình được xây dựng để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử vào ngày 6/8/1945.

Sự kiện này sẽ đánh dầu lần đầu tiên lãnh đạo các nước G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân Mỹ, Anh và Pháp, cùng thăm công viên.

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra 3 ngày, ông Kishida và các nhà lãnh đạo G7 khác nhiều khả năng sẽ xác nhận tầm quan trọng của việc đảm bảo vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ được sử dụng nữa.

Theo một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, cũng trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo các nhạtước G7 có kế hoạch thảo luận cách thúc đẩy việc giải trừ vũ khí hạt nhân tại phiên họp diễn ra ngày 19/5 và công bố văn bản cam kết đảm bảo việc thực hiện cơ chế theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, ông Kishida cũng sẽ nhấn mạnh cần xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và cam kết tăng cường hợp tác với các quốc gia đang phát triển ở Nam bán cầu.

Ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản đã đến thành phố Hiroshima để chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh G7. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm Nhật Bản tổ chức sự kiện này, sau hội nghị diễn ra tại khu vực Ise-Shima, thuộc tỉnh Mie, miền Trung nước này.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Nhật Bản để tham dự hội nghị. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết ông Biden không có kế hoạch đưa ra lời xin lỗi về việc Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima.

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ hai tới thăm thành phố Hiroshima sau cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Tình hình giữa Israel và Hezbollah những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt sau các nỗ lực ngoại giao liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tại Lebanon. Tuy nhiên, bất đồng về sự hiện diện của quân đội Israel tại miền Nam Lebanon cùng các vụ không kích và tuyên bố cứng rắn từ các bên cho thấy nguy cơ tái bùng phát xung đột vẫn hiện hữu.

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Dù Mỹ và Iran đã tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, đến nay toàn văn văn kiện vẫn chưa được công bố. Sự thận trọng bất thường từ cả Washington và Tehran đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về những nội dung nhạy cảm phía sau bàn đàm phán.

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức khai mạc tại thị trấn nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị và kinh tế. Tâm điểm chú ý của hội nghị năm nay là thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, cùng các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

fb yt zl tw