Nhật Bản cam kết thúc đẩy mục tiêu thế giới không phổ biến hạt nhân

Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết ông và các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) sẽ thể hiện quyết tâm ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), ông sẽ thúc đẩy mục tiêu lâu nay về một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi hội nghị chính thức khai mạc tại thành phố miền Tây Hiroshima, nơi hứng chịu quả bom nguyên tử của Mỹ năm 1945.

Phát biểu với báo giới tại Văn phòng Thủ tướng tại Tokyo trước khi lên đường đến Hiroshima, ông Kishida nhấn mạnh: "Tôi muốn thể hiện cam kết của chúng tôi đối với hòa bình ở Hiroshima. Tôi hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh này sẽ được ghi vào lịch sử."

Thủ tướng Kishida cho biết ông và các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) sẽ thể hiện quyết tâm ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Trong ngày khai mạc hội nghị, ông Kishida sẽ tiếp đón lãnh đạo các nước G7 tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, công trình được xây dựng để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử vào ngày 6/8/1945.

Sự kiện này sẽ đánh dầu lần đầu tiên lãnh đạo các nước G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân Mỹ, Anh và Pháp, cùng thăm công viên.

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra 3 ngày, ông Kishida và các nhà lãnh đạo G7 khác nhiều khả năng sẽ xác nhận tầm quan trọng của việc đảm bảo vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ được sử dụng nữa.

Theo một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, cũng trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo các nhạtước G7 có kế hoạch thảo luận cách thúc đẩy việc giải trừ vũ khí hạt nhân tại phiên họp diễn ra ngày 19/5 và công bố văn bản cam kết đảm bảo việc thực hiện cơ chế theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, ông Kishida cũng sẽ nhấn mạnh cần xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và cam kết tăng cường hợp tác với các quốc gia đang phát triển ở Nam bán cầu.

Ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản đã đến thành phố Hiroshima để chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh G7. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm Nhật Bản tổ chức sự kiện này, sau hội nghị diễn ra tại khu vực Ise-Shima, thuộc tỉnh Mie, miền Trung nước này.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Nhật Bản để tham dự hội nghị. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết ông Biden không có kế hoạch đưa ra lời xin lỗi về việc Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima.

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ hai tới thăm thành phố Hiroshima sau cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/6, Cơ quan Y tế bang New South Wales của Australia đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm virus cúm, kêu gọi những người từ 65 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng cúm càng sớm càng tốt.

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

fb yt zl tw