Nhật Bản cam kết thúc đẩy mục tiêu thế giới không phổ biến hạt nhân

Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết ông và các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) sẽ thể hiện quyết tâm ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), ông sẽ thúc đẩy mục tiêu lâu nay về một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi hội nghị chính thức khai mạc tại thành phố miền Tây Hiroshima, nơi hứng chịu quả bom nguyên tử của Mỹ năm 1945.

Phát biểu với báo giới tại Văn phòng Thủ tướng tại Tokyo trước khi lên đường đến Hiroshima, ông Kishida nhấn mạnh: "Tôi muốn thể hiện cam kết của chúng tôi đối với hòa bình ở Hiroshima. Tôi hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh này sẽ được ghi vào lịch sử."

Thủ tướng Kishida cho biết ông và các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) sẽ thể hiện quyết tâm ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Trong ngày khai mạc hội nghị, ông Kishida sẽ tiếp đón lãnh đạo các nước G7 tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, công trình được xây dựng để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử vào ngày 6/8/1945.

Sự kiện này sẽ đánh dầu lần đầu tiên lãnh đạo các nước G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân Mỹ, Anh và Pháp, cùng thăm công viên.

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra 3 ngày, ông Kishida và các nhà lãnh đạo G7 khác nhiều khả năng sẽ xác nhận tầm quan trọng của việc đảm bảo vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ được sử dụng nữa.

Theo một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, cũng trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo các nhạtước G7 có kế hoạch thảo luận cách thúc đẩy việc giải trừ vũ khí hạt nhân tại phiên họp diễn ra ngày 19/5 và công bố văn bản cam kết đảm bảo việc thực hiện cơ chế theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, ông Kishida cũng sẽ nhấn mạnh cần xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, và cam kết tăng cường hợp tác với các quốc gia đang phát triển ở Nam bán cầu.

Ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản đã đến thành phố Hiroshima để chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh G7. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm Nhật Bản tổ chức sự kiện này, sau hội nghị diễn ra tại khu vực Ise-Shima, thuộc tỉnh Mie, miền Trung nước này.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Nhật Bản để tham dự hội nghị. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết ông Biden không có kế hoạch đưa ra lời xin lỗi về việc Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima.

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ hai tới thăm thành phố Hiroshima sau cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Theo The Diplomat ngày 15/1, Ấn Độ và Đức đã thống nhất tái định hình quan hệ song phương, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như bán dẫn, khoáng sản quan trọng, công nghệ mới nổi và nhiên liệu xanh, trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Friedrich Merz tới Ấn Độ ngày 12 - 13/1.

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Ngày 15/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng của ông trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, trong đó nêu bật các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2026.

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Ngày 14/1, Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan (DRRAA) đã triển khai các chuyến bay khẩn cấp để phân tán bụi mịn PM 2.5 khi chất lượng không khí tại nhiều nơi ở nước này đạt mức nguy hiểm. Chiến dịch đã huy động máy bay từ nhiều căn cứ không quân, sử dụng kỹ thuật gieo mây và gieo đá khô để phân tán các hạt bụi mịn.

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Cựu Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tướng Daniel Paul Leaf, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại bang Hawaii, đã gửi thư chúc mừng tới Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nga bước vào năm bầu cử sôi động

Nga bước vào năm bầu cử sôi động

Theo thống kê của các cơ quan bầu cử Nga, năm 2026 sẽ chứng kiến hàng loạt cuộc bầu cử ở các cấp, trong đó quan trọng nhất là bầu cử Duma Quốc gia khóa IX dự kiến diễn ra vào tháng 9/2026.

fb yt zl tw