Người dân Trấn Yên về nhà dọn bùn đất sau trận lũ lịch sử

Ngay sau khi nước lũ rút, tất cả các tuyến đường huyện Trấn Yên lộ ra chỉ toàn là bùn đất; ngổn ngang rác rưởi, vật dụng của người dân bị trôi lũ. Người dân thất thần, mệt mỏi trước khung cảnh tan hoang sau lũ. Hiện nước đã rút, người dân được sơ tán phần lớn đã trở lại nhà để dọn dẹp lại nhà cửa, tiếp tục ổn định cuộc sống.
Ngập lũ đến mức cô lập là điều chưa từng xảy ra với địa bàn huyện Trấn Yên, nhất là khu trung tâm thị trấn huyện. Vậy mà lần này, điều đó đã xảy ra. Mưa lũ đã làm 10 xã của huyện bị ngập nặng, có nơi ngập sâu đến 3m nên bị cô lập hoàn toàn là: Báo Đáp, Đào Thịnh, Việt Thành, Hòa Cuông, Minh Quán, Nga Quán, Minh Quân, Y Can, Quy Mông, thị trấn Cổ Phúc với hơn 3.800 nhà ngập sâu trong nước.
Một số tuyến đê của huyện bị vỡ gồm: Cát Vân, đê ông Lộc, đê ông Thành ở thị trấn Cổ Phúc; đê Liên Hiệp, xã Minh Quân; đê Hồng Thái, xã Nga Quán; đê Phú Thọ, xã Việt Thành. 2 đê bị tràn là đê Cầu Đất ở thị trấn Cổ Phúc và đê Lan Đình ở xã Việt Thành. Huyện Trấn Yên đã tiến hành di dời người dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, đồng thời tổ chức cứu trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm đến người dân vùng lũ, từng bước khắc phục hậu quả thiên tai.
Sau 4 ngày ngập nặng, nước đã rút, người dân trở về nhà thu dọn bùn đất dần ổn định cuộc sống, nhưng trong nhà họ giờ đây là đống đồ đạc hỏng hóc cùng mùi hôi thối của xác động vật. 
Gia đình anh Hà Sơn ở tổ dân phố số 8, thị trấn Cổ Phúc trước đợt lũ vừa qua có thuê cửa hàng làm dịch vụ sửa chữa điện tử điện lạnh. Những đợt mưa lớn không ngớt trong nhiều ngày, nước lũ dâng nhanh khiến gia đình không kịp trở tay. Ước tính thiệt hại hơn 500 triệu đồng. 
Anh Hà Sơn chia sẻ trong nước mắt: "Nước rút, về đến nhà chỉ còn là một đống ngổn ngang. Cả nhà tôi đang tập trung lại để dọn dẹp, rửa nước và xử lý hàng hóa cho cả khách hàng nữa. Thật sự thiệt hại là rất lớn nhưng chúng tôi cố gắng dọn dẹp xong sớm để còn đi hỗ trợ nhà người khác nữa để mọi người nhanh chóng ổn định”.
Con đường tại thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên ngổn ngang bùn, rác.
Với quán cơm bình dân của gia đình anh chị Chu Thị Hòa ở cùng tổ dân phố số 8, thị trấn Cổ Phúc cũng không khả quan hơn là mấy. Nước lũ làm vỡ cửa cuốn, trôi nhiều vật dụng của gia đình và hàng quán. 2 đứa con của anh chị phải đi sơ tán trên khu sơ tán tập trung của thị trấn. Sau 4 ngày tránh lũ trở về chỉ còn thấy đống đồ đạc ngổn ngang, bùn đất ngập hết cả nhà. 
Chị Chu Thị Hòa cho biết: "Nước to quá, 2 vợ chồng ngồi ròng 3 ngày trên nóc, các phương tiện khó tiếp cận nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Mọi vật dụng trong nhà do vỡ cửa cuốn nên đã bị lũ cuốn trôi, mất hết rồi giờ phải làm lại từ đầu”.
Đang tất bật lau dọn nhà cửa, chị Đỗ Thu Huyền, tổ dân phố số 1, thị Trấn Cổ Phúc cho biết: "May mắn gia đình đã di chuyển được tủ lạnh, ti vi và xe cộ đến nơi an toàn. Nước ngập toàn bùn đất và hỏng một vài vật dụng nhỏ, gia đình cố gắng thu dọn xong hết trong ngày 13/9 đề trở về cuộc sống thường nhật”. 
Nước lũ đã rút phần nhiều trong đêm ngày 10/9. Hết ngày 11/9, các lực lượng đã tiếp cận được đa phần người dân ở thị trấn Cổ Phúc để hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết. Với phương châm "nước rút đến đâu, môi trường sạch đến đó” , các hộ gia đình không chỉ tự dọn dẹp vệ sinh nhà mình mà còn đoàn kết giúp đỡ các hộ dân khác bị thiệt hại nặng nề hơn.
Trong bão lũ, người dân huyện Trấn Yên lại càng thể hiện rõ tinh thần thương thân tương ái, gắn kết đồng bào. Bà Đào Thị Sửu, thôn Ninh Phúc, xã Nga Quán, huyện Trấn Yên chia sẻ: "Hiện tại trong các ngõ ngách nước rút hết, song bùn lầy còn đọng lại rất nhiều. Người dân chúng tôi, những nhà đã dọn xong nhà mình thì tập trung nhau dọn giúp các nhà khác. Mệt lắm nhưng vì đồng bào nên tất cả cùng gắng sức”.
Đến sáng nay, nước lũ trên địa bàn huyện Trấn Yên đã rút, chỉ còn một số điểm úng, bùn đất sau lũ rất nhiều khiến công tác dọn dẹp vệ sinh vô cùng khó khăn. Với tinh thần khẩn trương, tất cả vì người dân, các lực lượng hỗ trợ của huyện Trấn Yên vẫn đang cố gắng hết sức cùng người dân  khắc phục hậu quả, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ, ổn định cuộc sống trong thời gian sớm nhất.
Minh Huyền

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Trong đó, nổi bật là lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc và giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, với mức tăng bình quân từ 8,5% đến 9,8%. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nhiều lao động gặp áp lực về chi phí sinh hoạt, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát, Hưng Khánh đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

 Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Những đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt có thời điểm vượt 38 độ C đang tác động trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, người dân, doanh nghiệp và các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thích ứng nhằm giảm thiểu thiệt hại, duy trì sản xuất và ổn định đời sống.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

fb yt zl tw