Người dân Bát Xát hiến đất làm đường

Những năm qua, với sự hỗ trợ của Nhà nước cùng sự chung sức, đồng lòng của người dân, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở Bát Xát đã được hoàn thành, góp phần thay đổi diện mạo những miền quê.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Thấy được tầm quan trọng của đường giao thông nên khi xã có chủ trương mở rộng đường liên thôn, gia đình tôi đã tự nguyện hiến đất. Tôi tự nhủ rằng hiến đất sẽ có đường rộng, đẹp để đi, con cháu mình có cơ hội để phát triển kinh tế” - đó là tâm sự của ông Trần Văn Cường ở thôn Tả Trang, xã Quang Kim.

2.jpg

Nói là làm, đầu năm 2022, khi xã Quang Kim có chủ trương mở rộng tuyến đường thôn Tả Trang dài 1.123 m, bề rộng nền đường từ 3,5 m lên 6 m, gia đình ông Cường đã chặt hạ hàng trăm cây quế và cây ăn quả, hiến gần 1.000 m2 đất. Nhiều hộ trong thôn cũng theo gương ông Cường tự nguyện hiến đất nên năm 2023, xã Quang Kim đã hoàn thành việc mở rộng nền 2 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài gần 2.000 m, đổ bê tông được 800 m.

Ông Châu Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết: Việc tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước là rất quan trọng. Chúng tôi phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được giá trị to lớn mà những tuyến đường giao thông nông thôn mang lại, từ đó người dân đồng lòng, chủ động hiến đất, hoa màu, tài sản và ngày công lao động làm đường.

Năm 2023, xã Nậm Chạc khởi công đồng loạt 3 tuyến đường giao thông nông thôn: Cửa Suối - Nậm Giang 1, đường nội thôn Nậm Khoang 1, đường nội thôn Nậm Khoang 2 với tổng chiều dài 6,6 km, tổng kinh phí đầu tư hơn 6 tỷ đồng. Đặc biệt, các tuyến đường mở mới này đều có bề rộng nền đường 6 m, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Ông Lù A Hòa, Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc cho biết: Về cơ bản, người dân trong xã đều đồng thuận. Họ sẵn sàng chặt cây, phá dỡ chuồng gia súc, gia cầm và dịch rào để hiến đất làm đường. Đối với một số hộ chưa đồng thuận, chúng tôi đã thành lập các tổ phối hợp với các tổ chức đoàn thể đến nhà tuyên truyền, vận động. Vận động một lần không được thì hai lần… Cứ như thế, công tác giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn ở Nậm Chạc rất thuận lợi.

3.jpg

Giai đoạn 2022 - 2023, huyện Bát Xát triển khai thi công 76 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 107 km; quy mô xây dựng là mở rộng nền đường 6 m, mặt đường 3,5 m, kết cấu bê tông xi măng dày 20 cm. Tổng kinh phí đầu tư khoảng 142 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương gần 107 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 17 tỷ đồng, còn lại là người dân đóng góp khoảng 18 tỷ đồng.

Trong triển khai thi công đường giao thông nông thôn, người dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bát Xát rất tích cực hiến đất, có hộ hiến hàng nghìn m2 đất. Tính đến thời điểm này, người dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bát Xát đã hiến 66.831 m2 đất.

Ông Tô Văn Thanh, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bát Xát cho biết: Nguồn lực để hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng cho các công trình giao thông nông thôn không có, vì vậy, việc triển khai thi công các tuyến đường giao thông nông thôn cần sự hưởng ứng, đóng góp tích cực từ người dân. Để có được kết quả này là nỗ lực từ chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động vào cuộc, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất, tham gia ngày công lao động.

H1 (9).JPG
Đường giao thông nông thôn góp phần thay đổi diện mạo các thôn, bản trên địa bàn Bát Xát.

Việc hiến đất làm đường nói riêng, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội nói chung của người dân Bát Xát thời gian qua đã được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương. Những tuyến đường giao thông nông thôn khi hoàn thành giúp người dân đi lại thuận tiện, có điều kiện phát triển mọi mặt đời sống. Đây là niềm tin, động lực để người dân Bát Xát tiếp tục hiến đất làm đường, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

Đâu là yếu tố quyết định để kiểm soát, khống chế nhanh đám cháy, hạn chế thiệt hại, bảo vệ rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Phóng viên Báo Lào Cai đã có buổi trò chuyện với đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai – người trực tiếp chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên để có câu trả lời.

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Vào tháng Giêng hằng năm, thời tiết ấm áp, cây cối đâm chồi, nảy lộc, đồng bào Mông, Hà Nhì sinh sống tại thôn Lao Chải, Tả Cồ Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) dưới núi Tơ Phồ Xa (núi Lảo Thẩn) lại rộn ràng bước vào vụ trồng cây sâm đất với mong muốn một vụ sâm đất bội thu.

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai khô hanh, nắng nóng, độ ẩm không khí thấp kéo dài. Nguy cơ cháy rừng toàn tỉnh đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), riêng khu vực thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bát Xát còn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Hiện các địa phương đang tập trung toàn bộ nhân lực, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bên dòng thác Đỏ

Bên dòng thác Đỏ

Con suối trong mát bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên ngày đêm cuộn chảy, tạo nên dòng thác Đỏ kỳ vĩ. Nguồn “vàng trắng” vô tận ào ào chảy ra từ đại ngàn giúp người dân Dền Sáng (huyện Bát Xát) có điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, nuôi cá nước lạnh và mở ra cơ hội phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trong 127 xã thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trịnh Tường (Bát Xát) là xã duy nhất chưa hoàn thành tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Năm 2024, địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành tiêu chí quan trọng này để phục vụ sản xuất của người dân.

fb yt zl tw