Người chiến sĩ tình nguyện chống dịch Covid-19

LCĐT - Dù biết rằng trong cuộc chiến chống Covid-19 luôn có nguy hiểm, khó khăn nhưng bằng sự nhiệt tình tuổi trẻ, niềm tin, P mong ước được góp sức chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

P và các bạn lạc quan chiến thắng đại dịch covid-19.

P và các bạn lạc quan chiến thắng đại dịch covid-19.

  Vượt qua bóng tối cuộc đời

P (*) là một trong những nạn nhân được hỗ trợ toàn diện tại Nhà nhân ái từ năm 2015. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở huyện vùng cao tỉnh Lào Cai, khi mới 15 tuổi, em bị bạn rủ đi chơi và lừa bán sang Trung Quốc làm vợ một người đàn ông nghèo, đã nhiều tuổi.

Gần 3 năm nơi xứ người, em phải chịu biết bao tủi nhục, làm gì cũng bị quản thúc, đi đâu cũng có người canh chừng, lại bất đồng ngôn ngữ. Khi sinh con gái, P càng bị hắt hủi, đánh đập và phải làm việc nhiều hơn. Ngày ngày, em luôn nghĩ cách trốn về quê hương. May mắn đã đến khi trong một đợt truy quét, em được công an Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam.

Thời gian đầu ở Nhà nhân ái, em thu mình và rơi nước mắt khi được hỏi về quá khứ. Sau 1 - 2 tháng hòa nhập với các học viên cùng hoàn cảnh, được nói chuyện bằng chính tiếng dân tộc mình, được gặp lại bố mẹ, tinh thần của P dần ổn định. Em được cô quản gia, các chị cán bộ tại Nhà nhân ái quan tâm, chăm sóc, tư vấn tâm lý, định hướng trong học tập, rèn luyện kỹ năng sống và kết nối tiếp tục học THPT. Với ý chí và nghị lực, năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi, được cả lớp tín nhiệm bầu làm lớp trưởng. Ít ai có thể nhận ra em từng là nạn nhân bị lừa bán với bao nỗi đau đớn như chết đi sống lại.

Sau khi tốt nghiệp THPT năm 2018, P quyết tâm theo đuổi ước mơ và thi đỗ vào Khoa Y - Dược, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (Thành phố Hồ Chí Minh) trước sự ngỡ ngàng của các cán bộ, học viên Nhà nhân ái và mọi người. Từ một cô gái nhỏ bé luôn nhút nhát, tự ti, P một mình “Nam tiến” nhập học, theo đuổi mơ ước thay đổi cuộc đời. Giờ đây, khi là sinh viên năm 3 khối ngành Sức khỏe, P trưởng thành, đầy tự tin và tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội.

  Trái tim trong lồng ngực và đất nước ở trên vai

Từ đầu tháng 5/2021, P cùng gần 200 sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng trở thành tình nguyện viên, góp công sức phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Dù biết rằng trong cuộc chiến chống Covid-19 luôn có nguy hiểm, khó khăn nhưng bằng sự nhiệt tình tuổi trẻ, niềm tin và mong ước được góp sức chung tay đẩy lùi dịch bệnh, P nhận nhiệm vụ phân luồng, đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm tại nhiều địa điểm khác nhau như khu chế xuất Tân Thuận, quận Bình Tân, quận Bình Chánh, huyện Hóc Môn, quận 7, quận 8… Chỉ cần những khu vực nào xuất hiện dịch, em và các bạn sẵn sàng có mặt…

Đầu tháng 7/2021, khi dịch bệnh lan rộng, Thành phố Hồ Chí Minh trở thành “ổ dịch” lớn nhất của cả nước, đội ngũ y bác sỹ và các tình nguyện viên thực sự trở thành chiến sỹ trên mặt trận chống dịch. Là một tình nguyện viên trẻ, P được phân công hỗ trợ tại khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7.

Tại khu cách ly, em được các bác sỹ hướng dẫn cách sát khuẩn, khử khuẩn, phòng hộ, bảo hộ cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Công việc hàng ngày của P vào mỗi buổi sáng là đo thân nhiệt cho mọi người trong khu cách ly và đêm đến sẽ cập nhật theo dõi từng người. Có những ngày, P phải thức thông đêm vì phải nhường chỗ ngủ cho những người đến cách ly.

P đang lấy mẫu xét nghiệm cho một em nhỏ tại khu cách ly.

P đang lấy mẫu xét nghiệm cho một em nhỏ tại khu cách ly.

Với kiến thức được tập huấn và tích lũy trên giảng đường đại học, P và các bạn bắt nhịp với các công việc rất nhanh. Tuy nhiên, có thời điểm số người đến khu cách ly quá tải, cộng với thời tiết nắng nóng, bộ đồ bảo hộ kín mít, nhiều khi kính bảo hộ mờ đi vì hơi nước do những giọt mồ hôi và những giọt nước mắt rơi xuống, cô gái nhỏ bé ấy không khỏi có những phút giây mệt mỏi, bất an, cảm giác kiệt sức không thể hoàn thành nhiệm vụ. Những lúc như thế, em luôn dặn với lòng mình “trái tim trong lồng ngực và đất nước ở trên vai” để tự nhắc nhở không được bỏ cuộc và mỗi ngày phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Những hoạt động tình nguyện trong mùa dịch giúp P hiểu thêm ý nghĩa màu áo trắng mà em đang mang. P chia sẻ: Nếu như sau này có ai đó hỏi về thanh xuân của em đã từng trải qua như thế nào thì em sẽ tự hào nói rằng em đã cố gắng, chưa một lần hối hận vì những gì mình đã làm. Em đã và đang tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn và tới gần hơn ước mơ của mình.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghệ sĩ làm mới nghệ thuật truyền thống

Nghệ sĩ làm mới nghệ thuật truyền thống

Trước một số ý kiến cho rằng, liệu việc quá chú trọng vào giữ gìn bản sắc truyền thống có vô tình trở thành rào cản cho sự sáng tạo và đổi mới? Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, một số chuyên gia khẳng định, đúng là nếu chỉ tập trung vào bảo tồn mà không thúc đẩy sáng tạo, nghệ thuật có thể trở nên trùng lặp, ít sức hút với người trẻ…

Lào Cai: Một học sinh giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Âm nhạc quốc tế Hong Kong khu vực Việt Nam 2025

Lào Cai: Một học sinh giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Âm nhạc quốc tế Hong Kong khu vực Việt Nam 2025

Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Liên hoan Âm nhạc quốc tế Hong Kong khu vực Việt Nam 2025. Ban Tổ chức đã trao giải cho các thí sinh xuất sắc, trong đó, thí sinh Nguyễn Đức Minh, học sinh lớp 6, Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai) đã đoạt Huy chương Vàng môn Piano ở bảng thi không chuyên.

Dạ hội "Thanh niên Vùng 4 Hải quân, tự hào vững bước dưới cờ Đảng"

Dạ hội "Thanh niên Vùng 4 Hải quân, tự hào vững bước dưới cờ Đảng"

Tối 19/5, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị đóng quân trong Căn cứ Cam Ranh và các nhà trường, đơn vị kết nghĩa tổ chức chương trình Dạ hội thanh niên với chủ đề: “Thanh niên Vùng 4 Hải quân, tự hào vững bước dưới cờ Đảng”.

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt "Người là Hồ Chí Minh"

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt "Người là Hồ Chí Minh"

Tối 18/5, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Người là Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Đưa văn học Việt Nam ra thế giới: Cần chiến lược bài bản và dài hơi

Đưa văn học Việt Nam ra thế giới: Cần chiến lược bài bản và dài hơi

Thời gian qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động ký kết hợp tác quốc tế, tạo ra nhiều cơ hội trong lĩnh vực dịch thuật và quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới. Dù cánh cửa hợp tác đã rộng mở, nhưng dường như văn học nước nhà vẫn đang loay hoay tìm hướng tiếp cận hiệu quả với độc giả toàn cầu...

Dấu ấn văn xuôi Lào Cai

Dấu ấn văn xuôi Lào Cai

Trên tay tôi đang là ấn phẩm còn thơm mùi mực : Tuyển tập Truyện ngắn hay Lào Cai. Lòng lâng lâng cảm xúc thật khó tả bởi ấn phẩm được Hội Văn học – Nghệ thuật Lào Cai phát hành đúng dịp cả nước nô nức tổ chức các hoạt động mừng đại lễ 50 năm non sông liền một dải, cũng là 50 năm nền văn học, nghệ thuật sau ngày đất nước thống nhất.

Đặc sắc chương trình giao lưu văn nghệ "70 năm - Tự hào, vững vàng, tiến bước"

Đặc sắc chương trình giao lưu văn nghệ "70 năm - Tự hào, vững vàng, tiến bước"

Nằm trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 70 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam, tối 28/4, tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình văn nghệ với chủ đề: “70 năm - Tự hào, vững vàng, tiến bước”.

Trưng bày chuyên đề lịch sử “Lào Cai thời Pháp thuộc” và Triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật Lào Cai

Trưng bày chuyên đề lịch sử “Lào Cai thời Pháp thuộc” và Triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật Lào Cai

Bảo tàng tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề lịch sử “Lào Cai thời Pháp thuộc” và Triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật về Lào Cai. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Đảng trong mùa Xuân đại thắng"

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Đảng trong mùa Xuân đại thắng"

Tối 28/4, Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Đảng trong mùa Xuân đại thắng” diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). Chương trình do Bộ Công an tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025); hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).

Tự hào truyền thống - Hướng tới tương lai

Ý nghĩa chương trình "Tự hào truyền thống - hướng tới tương lai"

Ngày 18/4, Bảo tàng tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường THCS Nam Cường, thành phố Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm các phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc Lào Cai với chủ đề "Tự hào truyền thống - hướng tới tương lai" và giao lưu kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sôi nổi Ngày Sách và Văn hóa đọc tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám

Sôi nổi Ngày Sách và Văn hóa đọc tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám

Sáng 15/4, Trường THCS Hoàng Hoa Thám (thành phố Lào Cai) phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2025 với thông điệp: “Văn hóa đọc - kết nối cộng đồng”, “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” và “Đọc sách làm giàu tri thức, nuôi dưỡng khát vọng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo”.

Người nổi tiếng phải có đạo đức

Người nổi tiếng phải có đạo đức

Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị khởi tố, hoa hậu Thùy Tiên bị tạm hoãn xuất cảnh để điều tra vụ án liên quan đến việc sản xuất và quảng bá kẹo rau củ Kera. Không ít lần, công chúng cũng đã vạch trần, cơ quan chức năng đã xử phạt người nổi tiếng, nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật nhưng dường như mọi hình phạt vẫn chưa đủ sức răn đe.

Phim hòa nhạc - cầu nối nghệ sĩ và công chúng

Phim hòa nhạc - cầu nối nghệ sĩ và công chúng

Không chỉ dừng ở những video âm nhạc “triệu view” hay tổ chức các concert “cháy vé”, ngày nay, những ngôi sao âm nhạc Việt Nam còn chứng minh sức ảnh hưởng thông qua sản xuất phim hòa nhạc. Câu chuyện âm nhạc được kể bằng ngôn ngữ điện ảnh đã tạo nên cầu nối đặc biệt chạm đến trái tim khán giả.

fb yt zl tw