NATO cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 5/9 khẳng định sẽ duy trì hỗ trợ lâu dài cho Ukraine, dù không thể đảm bảo chắc chắn về viện trợ quân sự. 

Ông Stoltenberg cho rằng cuộc xung đột hiện nay phụ thuộc nhiều vào việc phương Tây có tiếp tục viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine hay không.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố cung cấp thêm cho Ukraine 650 tên lửa Martlet đa năng hạng nhẹ, trị giá hơn 160 triệu bảng Anh (210 triệu USD), nhằm tăng cường khả năng phòng không cho Ukraine. Gói viện trợ mới của Anh được công bố trước thềm cuộc họp của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine - gồm khoảng 50 nước, tại căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức, dự kiến diễn ra trong ngày 6/9.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey nhấn mạnh nước này sẽ đẩy nhanh việc thực hiện cam kết đối với Ukraine. Dự kiến, lô tên lửa đầu tiên trong gói cam kết sẽ được chuyển tới Kiev vào cuối năm 2024.

Tên lửa Martlets được Tập đoàn công nghiệp quân sự Thales của Pháp sản xuất tại một cơ sở ở Belfast, Bắc Ireland. Tên lửa này có thể phóng từ đất liền, trên không, trên biển và bay từ 6 - 8 km. Trong số các quốc gia thành viên NATO, Mỹ, Đức, Anh, Pháp hiện là 4 quốc gia cung cấp viện trợ quân sự và tài chính nhiều nhất cho Ukraine.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Chủ động ứng phó với lũ lụt, kịp thời hỗ trợ, khắc phục khẩn trương hậu quả thiên tai, điều tiết xả lũ… là các biện pháp đang được Lào chủ động thực hiện nhằm đảm bảo phòng chống, ứng phó thiên tai kịp thời, hiệu quả mùa mưa lũ.

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) diễn ra từ ngày 26 - 27/6, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế cao và ứng phó với tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Dải Gaza.

UAV Shahed trong khu trưng bày.

Câu trả lời của Ukraine cho làn sóng tấn công bằng UAV Shahed Nga

Để đối phó với làn sóng tấn công trên không của Nga, Ukraine cần tập trung vào 3 ưu tiên: mở rộng các trung tâm đào tạo phi công UAV đánh chặn, tài trợ cho các dự án phát triển máy bay không người lái (UAV) nội địa thế hệ mới và nâng cao năng lực cạnh tranh cho toàn bộ ngành công nghiệp UAV quốc gia.
Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/1/2025. Ảnh tư liệu

Công tố viên đặc biệt xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Ngày 24/6, Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc, do ông Cho Eun Suk đứng đầu, đã đệ đơn xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol lên Tòa án Trung tâm Seoul, với lý do ông đã từ chối 3 lệnh triệu tập của cảnh sát liên quan đến các cáo buộc về việc tuyên bố thiết quân luật ngày 3/12/2024.
fb yt zl tw