Mỹ tiến hành lễ tang cấp nhà nước cho cố Tổng thống Jimmy Carter

Lễ tang cấp nhà nước của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter diễn ra vào ngày 9/1 tại Nhà thờ Quốc gia Washington đã mang đến một khoảnh khắc đặc biệt khi các nhà lãnh đạo chính trị nước này tạm gác lại những bất đồng để cùng nhau tưởng nhớ vị Tổng thống thứ 39 của nước Mỹ (từ năm 1977 đến năm 1981).

Linh cữu của cựu Tổng thống Jimmy Carter được đưa ra khỏi Điện Capitol vào thứ năm. Ảnh: nbcnews.com
Linh cữu của cựu Tổng thống Jimmy Carter được đưa ra khỏi Điện Capitol vào thứ năm. Ảnh: nbcnews.com

Tổng thống sắp mãn nhiệm Joe Biden, Tổng thống đắc cử Donald Trump và các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton đã tham dự quốc tang dành cho ông Carter. Tất cả người tham gia bày tỏ lòng kính trọng đối với vị cố Tổng thống được vinh danh vì tấm lòng khiêm nhường và sự cống hiến tận tâm cả trước, trong nhiệm kỳ và sau khi ông rời nhiệm sở.

Tổng thống Biden đã đọc điếu văn tưởng nhớ cố Tổng thống Carter theo đúng di nguyện của ông Carter. Trong điếu văn, ông Biden nhấn mạnh cuộc đời của vị cố Tổng thống là "câu chuyện về một người đàn ông không bao giờ để dòng chảy chính trị làm xao nhãng khỏi sứ mệnh phục vụ và định hình thế giới".

Linh cữu ông Carter dự kiến sẽ được quàn tại Điện Capitol, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 13 được quàn tại đây sau người đầu tiên là cố Tổng thống Abraham Lincoln và người gần đây nhất là cố Tổng thống George H.W Bush.

Ông Carter, thành viên đảng Dân chủ, được bầu làm Tổng thống Mỹ vào năm 1976, đánh bại ứng cử viên Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm khi ấy Gerald Ford. Ông Carter phục vụ một nhiệm kỳ trước khi thất bại trong cuộc bầu cử vào năm 1980 trước đối thủ Ronald Reagan của đảng Cộng hòa. Khi rời Phòng Bầu Dục ở tuổi 56, ông Carter đã dành 4 thập kỷ tiếp theo tập trung vào các hoạt động thiện nguyện. Những cống hiến này khiến ông đôi khi được gọi là cựu Tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ - một sự tương phản hoàn toàn với tỷ lệ ủng hộ tương đối thấp khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1/1981.

Trên bình diện quốc tế, ông Carter được công nhận sau khi hết nhiệm kỳ Tổng thống vì những nỗ lực không mệt mỏi trong việc thúc đẩy các giải pháp hòa bình thông qua Trung tâm Carter. Năm 2002, ông được trao Giải Nobel Hòa bình.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Theo các kênh giám sát của Ukraine, trong đêm 16 rạng sáng 17/7, lực lượng nước này đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một đầu mối đường sắt tại thành phố Kerch trên bán đảo Crimea do Nga kiểm soát, đồng thời nhắm mục tiêu vào nhiều tàu chở dầu của Nga hoạt động trên Biển Đen.

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Quốc hội Ukraine ngày 16/7 đã phê chuẩn ông Sergii Koretskyi, một lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực năng lượng, giữ chức Thủ tướng. Ông là người đứng đầu Chính phủ Ukraine thứ ba được bổ nhiệm trong thời chiến, trong khuôn khổ cuộc cải tổ nhân sự quy mô lớn do Tổng thống Volodymyr Zelenskiy công bố.

fb yt zl tw