Mỹ loay hoay với bài toán trần nợ công

Các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn chưa đạt thỏa thuận về nâng trần nợ công nhằm ngăn chặn nguy cơ Chính phủ Mỹ rơi vào cảnh 'đóng cửa'. Nếu xảy ra, tình trạng 'vỡ nợ' có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái sâu, gây mất ổn định hệ thống tài chính toàn cầu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Tại một góc phố trên Ðại lộ 6, quận Manhattan, trung tâm thành phố New York có treo một chiếc đồng hồ đặc biệt - đồng hồ đo nợ công. Trên đó, số nợ quốc gia của Mỹ được cập nhật liên tục theo thời gian thực.

Hồi tháng 1 vừa qua, nền kinh tế đầu tàu thế giới đã chạm giới hạn vay 31.400 tỷ USD, khiến Bộ Tài chính Mỹ phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để Chính phủ có thể tiếp tục trang trải hoạt động. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo, cơ quan này không còn nhiều dư địa để thực hiện các biện pháp đặc biệt như vậy.

Theo tính toán của Bộ Tài chính Mỹ, Chính phủ Mỹ sẽ không thể tiếp tục đáp ứng tất cả nghĩa vụ tài chính từ đầu tháng 6 tới, nếu Quốc hội không nâng mức trần hoặc đình chỉ áp dụng giới hạn nợ công. Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) Mỹ cũng ước tính, các khoản thu thuế đến hết tháng 4 vừa qua ít hơn so với dự đoán của CBO đưa ra hồi tháng 2, do đó nhiều khả năng Bộ Tài chính Mỹ sẽ "cạn tiền" vào đầu tháng 6 tới.

Trần nợ là mức giới hạn mà Chính phủ Mỹ có thể vay để thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Khi các khoản nợ chạm trần, việc nâng giới hạn nợ lên mức cao hơn do Quốc hội quyết định và phải được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua.

Trần nợ là mức giới hạn mà Chính phủ Mỹ có thể vay để thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Khi các khoản nợ chạm trần, việc nâng giới hạn nợ lên mức cao hơn do Quốc hội quyết định và phải được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua. Từ năm 1960 đến nay, Quốc hội Mỹ đã 78 lần nâng trần nợ công, phần lớn trong đó diễn ra khá suôn sẻ. Tuy nhiên, sự bế tắc kéo dài nhiều tháng trong đàm phán lần này giữa các nhà lập pháp đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa làm gia tăng lo ngại về khả năng Chính phủ Mỹ rơi vào cảnh vỡ nợ.

Bộ trưởng Yellen nhiều lần tái khẳng định quan điểm nếu Quốc hội không tăng mức trần nợ, hậu quả đối với nền kinh tế sẽ rất nghiêm trọng. Theo bà Yellen, việc rơi vào cảnh vỡ nợ sẽ xóa bỏ những thành quả mà nước Mỹ đã rất nỗ lực mới có được trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19, làm lung lay vị thế nền kinh tế số 1 thế giới. Mất việc làm, hay đối mặt các khoản thanh toán, chi phí vay thế chấp, tín dụng tăng cao là những tổn thất mà người dân Mỹ phải hứng chịu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ không thể trả các khoản nợ. Niềm tin vào hệ thống tài chính quan trọng nhất thế giới bị lung lay có thể châm ngòi một cuộc suy thoái toàn cầu. Vì vậy, các nhà quản lý kinh tế tại các nước đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tài chính của Mỹ và hy vọng giới chức Mỹ sẽ có quyết định đúng đắn, kịp thời ngăn chặn những rủi ro có thể xảy đến với tiến trình phục hồi vẫn mong manh của nền kinh tế toàn cầu.

Hạ viện Mỹ, do phe Cộng hòa nắm thế đa số, đã thông qua đề xuất tăng giới hạn nợ quốc gia, song lại đi kèm với điều kiện cắt giảm mạnh chi tiêu của Chính phủ, vốn là điều mà Tổng thống Joe Biden và phe Dân chủ phản đối. Ðảng Cộng hòa đồng ý nâng trần nợ, nhưng yêu cầu cắt giảm chi tiêu trong các lĩnh vực quốc phòng, giáo dục, đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn đối với các chương trình phúc lợi xã hội, rút lại nhiều kế hoạch trong Ðạo luật Giảm lạm phát do Tổng thống Biden khởi xướng…

Nhà trắng tuyên bố, dự luật của đảng Cộng hòa không có cơ hội trở thành luật, bởi Tổng thống Biden sẽ không bao giờ buộc các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và người lao động chịu gánh nặng từ việc giảm thuế cho người giàu, như dự luật trên đề xuất. Tổng thống Biden và các nghị sĩ hàng đầu của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã thảo luận trực tiếp, song hai bên vẫn tỏ ý không nhượng bộ. Cuộc họp về trần nợ công giữa Tổng thống Biden và các đại diện cấp cao của đảng Cộng hòa dự kiến diễn ra hôm 12/5 đã bị hoãn.

Ðều tỏ ra khá cứng rắn trong đàm phán thời gian qua, song theo giới quan sát, trước sự cấp bách của tình hình hiện nay, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn sẽ thỏa hiệp và có sự nhượng bộ nhất định, để tránh đẩy Chính phủ Mỹ vào tình trạng vỡ nợ, với hậu quả khôn lường.

Theo Báo Nhân Dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Cuộc xung đột kéo dài hơn 100 ngày tại Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi Iran sáng 8/6 (giờ Việt Nam) bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào Israel, đánh dấu lần đầu tiên Tehran trực tiếp tấn công Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Iran, Mỹ và Israel có hiệu lực từ ngày 8/4. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của các nỗ lực hòa giải và đẩy khu vực vào một vòng xoáy đối đầu mới.

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ và Iran vẫn duy trì những lập trường đối lập trong đàm phán, trong khi các hoạt động quân sự và cảnh báo đáp trả giữa các bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng thời điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công từ Iran, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

fb yt zl tw