Thế giới liên tiếp hứng chịu thiên tai: Cần giải pháp ứng phó hiệu quả hơn

Thế giới đang phải đối mặt với loạt thiên tai nghiêm trọng, thiệt hại to lớn về người và của. Đây là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ không chỉ về tình trạng nóng lên toàn cầu, tính cấp bách của bảo vệ môi trường, mà cả sự cần thiết của những nỗ lực phòng ngừa, ứng phó tiên tiến và hiệu quả hơn với biến đổi khí hậu.

Lực lượng cứu hỏa tại hiện trường đám cháy rừng ở đảo Crete (Hy Lạp).
Lực lượng cứu hỏa tại hiện trường đám cháy rừng ở đảo Crete (Hy Lạp).

Từ ngày 4 đến 7-7, khu vực Texas (Mỹ), đặc biệt là Kerr và vùng thung lũng sông Guadalupe đã hứng chịu trận lũ quét bất thường sau lượng mưa dồn dập, vượt quá 520mm trong vài giờ. Thiệt hại về người là rất lớn, với ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 28 trẻ em và giáo viên tại trại hè Camp Mystic. Thiệt hại kinh tế ước tính từ 18 đến 22 tỷ USD. Đây là một trong những trận lũ quét gây thiệt hại về người lớn nhất tại Mỹ trong 100 năm.

Tiến sĩ Martina Egedusevic (Đại học Exeter, Vương quốc Anh) cho rằng, biến đổi khí hậu là "thủ phạm chính" khiến nền nhiệt tăng, dẫn tới những cơn mưa cường độ cao xuất hiện nhiều hơn.

Ở phía bên kia trái đất, Trung Quốc những ngày đầu tháng 7 cũng trải qua mùa mưa bất thường, khiến quốc gia này phải ban bố mức cảnh báo đỏ tại nhiều địa phương. Lũ đột ngột và sạt lở đất xảy ra ở các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Quý Châu, Cam Túc, trong khi tại Hà Nam nước tràn đê, gây ngập lụt nghiêm trọng. Trái lại, miền Đông của nước này đã xuất hiện đợt nóng sớm, có nơi vượt 400C, dẫn đến thiếu hụt điện và nền nông nghiệp nghìn tỷ USD của Trung Quốc đã hứng chịu tác động nặng nề.

Trong khi đó, ở khắp châu Âu, từ Tây Ban Nha, Pháp, Italia cho đến Thụy Sĩ, Đức đang đối mặt với đợt nắng nóng bất thường. Theo các kênh truyền thông, nhiệt độ lên tới 460C ở nhiều nơi đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, hơn 300 người nhập viện, tác động nghiêm trọng tới kinh tế - xã hội của Lục địa già. Nắng nóng tạo điều kiện cho cháy rừng lan rộng ở Crete (Hy Lạp) khiến hơn 1.000 người phải sơ tán, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã phải di dời hơn 50.000 người tại Seferihisar cũng vì lý do tương tự.

Trong bối cảnh thiên tai dồn dập gõ cửa mọi châu lục trong tháng 7, câu hỏi không còn là “chuyện gì đang xảy ra”, mà là “chúng ta có phản ứng đủ nhanh không". Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) dự báo, năm nay nhân loại sẽ chịu tổn thất bảo hiểm từ thiên tai lên tới 145 tỷ USD, cao hơn 6% so với năm 2024. Thực tế này cho thấy, ứng phó với các thảm họa thiên nhiên không còn nằm ở nhận thức, mà phải chuyển sang hành động. Thiên tai xảy ra một cách "phi truyền thống" cũng đồng nghĩa các hệ thống và biện pháp ứng phó cần cải tổ tương ứng.

Theo các chuyên gia, những trận lũ đột ngột như ở Texas, với mực nước dâng 9 mét trong chưa đầy một giờ cho thấy, việc các chính phủ cần thực hiện ngay là tái cấu trúc hệ thống cảnh báo và dự báo thiên tai. Giáo sư Bill McGuire tại Đại học London (Anh) nhận định, trận lũ ở Texas chính là "bài tập phản ứng với biến đổi khí hậu đang diễn ra".

Các quốc gia cũng cần đầu tư mạnh vào mạng lưới cảnh báo sớm liên thông, trong đó dữ liệu khí tượng phải được truyền đến người dân với tốc độ và độ chính xác cao. “Khi một phần của hệ thống không thực hiện tốt vai trò của mình, cả chuỗi cảnh báo sẽ thất bại, và hậu quả là không thể bù đắp”, Giáo sư Hannah Cloke tại Đại học Reading (Anh) nhận định. Việc thu thập, chia sẻ và sử dụng dữ liệu thiên tai cũng cần được nâng tầm toàn cầu để giúp con người hiểu rõ hơn về quy luật của thiên nhiên.

Sự sẵn sàng của cộng đồng, từ khả năng nhận biết rủi ro, kỹ năng sơ tán, đến hiểu biết về cứu hộ, cũng cần được chú trọng đào tạo, bởi đây là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Trong nhiều vụ thiên tai gần đây, những cộng đồng dân cư có tập huấn trước, có mạng lưới cảnh báo sớm, thường chịu ít tổn thất hơn. Cùng với đó, các thành phố và vùng nông thôn cần chuyển hướng sang mô hình hạ tầng có sức chống chịu cao hơn trước thời tiết cực đoan. Quy hoạch vùng trũng, đường ven sông, bờ biển cần dựa vào dữ liệu thực tế mới về nước biển dâng và mưa cực đoan... Về dài hạn, giảm phát thải CO₂ là yếu tố cần được chú trọng, để mọi nỗ lực thích ứng không chỉ là biện pháp chống đỡ tạm thời.

Việc thiên tai xuất hiện khắp nơi trên thế giới trong vài tuần trở lại đây đã phơi bày một thực tế: Biến đổi khí hậu không còn là dự đoán mà là thực tại. Tuy không thể trực tiếp ngăn chặn thiên tai, nhưng nhân loại có thể đồng lòng và hành động quyết liệt để chuyển mình ứng phó, tồn tại và phục hồi tốt hơn.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw