Ông Trump cảnh báo áp thuế 200% với dược phẩm nhập khẩu

Sau thuế áp vào ô tô, linh kiện, nhôm và thép, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ áp thuế cao với tất cả đồng và dược phẩm vào Mỹ.

9-7trumpthue.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/7 cho biết ông sẽ áp thuế mới 50% đối với tất cả đồng nhập khẩu vào Mỹ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào mức thuế mới này sẽ có hiệu lực.

"Chúng ta sẽ áp dụng với đồng", ông nói tại một cuộc họp nội các, đồng thời cho biết ông tin rằng mức thuế sẽ là 50%.

Đây sẽ là loại thuế suất đồng loạt thứ tư mà ông Trump áp đặt trong nhiệm kỳ thứ hai. Hiện tại, hầu hết ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu vào Mỹ phải chịu thuế 25%, trong khi thép và nhôm nhập khẩu đều chịu mức thuế 50%.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thời điểm chính quyền sẽ áp thuế đối với đồng.

Hồi tháng 2, Tổng thống Trump đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra theo Mục 232 về nhập khẩu đồng, dựa trên một đạo luật cho phép Tổng thống áp thuế cao hơn với lý do an ninh quốc gia.

Đồng là thành phần then chốt trong nhiều loại hàng hóa, bao gồm thiết bị điện tử, máy móc và ô tô. Thuế suất cao đối với đồng có thể khiến những sản phẩm này trở nên đắt đỏ hơn với người tiêu dùng Mỹ.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, Mỹ đã nhập khẩu lượng đồng trị giá 17 tỷ USD vào năm ngoái. Chile là nhà cung cấp đồng lớn nhất cho Mỹ, với giá trị 6 tỷ USD năm ngoái.

Giá đồng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục sau khi ông Trump nói về dự định áp thuế đối với kim loại đỏ này. Giá đồng đã tăng 38% trong năm nay khi các mức thuế của chính quyền ông Trump dự kiến đẩy chi phí nhập khẩu đồng lên cao hơn, phản ánh tình trạng tích trữ để đón đầu thuế.

"Mức tăng 50% sẽ là một loại thuế khổng lồ áp lên người tiêu dùng sử dụng đồng. Hãy quan sát những gì Tổng thống Trump làm, không chỉ những gì ông ấy nói. Có thể chúng ta sẽ thấy một cách tiếp cận theo từng giai đoạn khi chính quyền nhận ra tác động đối với người tiêu dùng từ một động thái lớn như vậy", Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, nói.

Ngoài thuế với đồng, ông Trump cũng cho biết, Mỹ có thể sớm áp dụng mức thuế 200% đối với dược phẩm nhập khẩu, nhưng có thể chưa có hiệu lực ngay nhằm tạo thêm thời gian để nhiều công ty chuyển hoạt động sản xuất sang Mỹ.

Trong nhiệm kỳ đầu, ông Trump đã miễn thuế đối với thuốc nhập khẩu. Kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ hai, ông tuyên bố sẽ áp thuế lên các sản phẩm dược phẩm, nhưng đến nay vẫn chưa công bố bất kỳ biện pháp cụ thể nào.

Chính quyền của ông đã mở một cuộc điều tra về nhập khẩu dược phẩm vào giữa tháng 4, mở đường để áp thuế dựa trên lý do an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump lập luận rằng Mỹ cần tăng cường sản xuất thuốc trong nước để không phải phụ thuộc vào các quốc gia khác cho nguồn cung dược phẩm. Nhiều hãng dược đã công bố kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Mỹ, mặc dù một số dự án đã được lên kế hoạch từ trước khi ông Trump nhậm chức vào đầu năm nay.

dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw