Mường Khương phát triển mạnh vùng trồng ớt

Huyện Mường Khương đang tập trung phát triển mạnh vùng trồng ớt gắn với chế biến và tiêu thụ để bảo vệ thương hiệu tương ớt Mường Khương bền vững.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
_MG_0566.JPG
Những nương ớt ở huyện Mường Khương đang bắt đầu chín đỏ.

Thời điểm này, những nương ớt ở Mường Khương bắt đầu chín đỏ, nông dân bước vào giai đoạn thu hoạch để cung ứng ra thị trường. Từ lâu, ớt Mường Khương đã nổi tiếng bởi vị cay đậm, thơm đặc trưng mà ít nơi nào có được. Ớt Mường Khương cũng là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên thương hiệu tương ớt trứ danh xứ Mường.

Những người dân ở Mường Khương cũng không rõ giống ớt địa phương được ai mang về và trồng từ bao giờ. Họ chỉ biết “nghề” trồng ớt và làm tương ớt có từ rất lâu, được truyền từ đời này sang đời khác. Trước đây, nông dân Mường Khương thường trồng ớt quả nhỏ, vỏ nhăn, vị cay đậm đà thì nay, một số xã trên địa bàn đã trồng thêm loại ớt chỉ thiên (ớt lai) cho năng suất cao hơn. Mặc dù là giống ớt lai nhưng khi trồng trên đất Mường Khương vẫn cho vị cay đậm đà và thơm không kém gì giống ớt bản địa, có thể sử dụng làm nguyên liệu chính để sản xuất tương ớt truyền thống.

_MG_0590.JPG
Gia đình bà Lồ Thị Liên, thôn Sín Chải, xã Thanh Bình tất bật thu hoạch ớt.

Vừa đầu vụ, nông dân xã Thanh Bình, huyện Mường Khương đã tất bật lên nương thu hoạch ớt. Cả xã Thanh Bình có khoảng 14 ha ớt thì có 12 ha được hỗ trợ giống và một phần phân bón với tổng mức hỗ trợ 200 triệu đồng. Năm nay, nông dân phấn khởi hơn vì các cấp, ngành hỗ trợ kết nối với doanh nghiệp, hợp tác xã giúp người dân tiêu thụ quả ớt tươi.

Nông dân huyện Mường Khương thu hoạch ớt.

Vụ này, gia đình bà Lồ Thị Liên, thôn Sín Chải, xã Thanh Bình trồng khoảng 0,2 ha ớt chỉ thiên. Bà Liên phấn khởi chia sẻ: Tuần trước, tôi vừa hái được 79 kg quả ớt, bán cho một cơ sở chế biến tương ớt tại thị trấn Mường Khương. Năm nay, giá ớt không được cao như năm trước nhưng vẫn bán được 13 nghìn đồng/kg. Trồng ớt cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng ngô. Nếu cùng diện tích này trồng ngô một năm thu được khoảng 10 triệu đồng thì trồng ớt ít nhất cũng thu được khoảng 25 triệu đồng. Tuy nhiên, trồng ớt cũng tốn nhiều công chăm sóc hơn trồng ngô vì cây ớt hay bị sâu bệnh, phải kiểm tra thường xuyên để áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời.

_MG_0623.JPG
Chị Vàng Trang Xoan cùng thành viên Tổ trồng ớt thôn Lao Hầu thu hoạch quả ớt.

Để trồng ớt đạt hiệu quả cao, 31 hộ dân thôn Lao Hầu đã thành lập Tổ trồng ớt. Không chỉ chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm trồng ớt, Tổ trồng ớt thôn Lao Hầu còn giúp nhau tiêu thụ quả ớt. Ở thôn Lao Hầu, người dân trồng cả ớt bản địa và ớt chỉ thiên.

Chị Vàng Trang Xoan, Tổ trưởng Tổ trồng ớt thôn Lao Hầu chia sẻ: Quả ớt chỉ thiên không cay và thơm bằng ớt bản địa nhưng cho năng suất cao hơn. Hiện giá bán quả ớt chỉ thiên đang được các hợp tác xã thu mua ở mức 13 – 15 nghìn đồng/kg, trong khi đó ớt bản địa bán với giá trung bình khoảng 35 nghìn đồng/kg. Trồng ớt cho hiệu quả kinh tế cao hơn khoảng 5 lần so với trồng ngô hoặc lúa nương. Trên cùng một diện tích canh tác, nếu trồng ngô thu được khoảng 2 triệu đồng/năm thì trồng ớt thu được khoảng 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, với chính sách hỗ trợ giống, một phần phân bón và kết nối tiêu thụ sản phẩm thì nông dân càng yên tâm để phát triển mô hình trồng ớt theo hướng hàng hóa.

_MG_0581.JPG
Ớt trồng tại Mường Khương có vị cay đậm đà, thơm đặc trưng, là nguyên liệu chính để sản xuất tương ớt.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương, hiện toàn huyện có khoảng 200 ha ớt (100 ha ớt bản địa và 100 ha ớt chỉ thiên), trải khắp địa bàn 16 xã, thị trấn. Trong đó, phần lớn diện tích trồng ớt tập trung ở các xã: Thanh Bình, Nấm Lư, Bản Sen, Lùng Vai và thị trấn Mường Khương… Thông thường năng suất ớt bản địa đạt trung bình khoảng 5 tấn/ha, trong khi đó ớt chỉ thiên cho sản lượng đạt ít nhất 10 tấn/ha/năm. Trong điều kiện sản xuất thuận lợi, dự kiến năm 2024, nông dân huyện Mường Khương sẽ thu được khoảng 500 tấn quả ớt bản địa và 1.000 tấn quả ớt chỉ thiên; tổng giá trị từ trồng ớt đạt khoảng 30 tỷ đồng.

_MG_0655.JPG
_MG_0696.JPG
Sơ chế ớt quả để làm tương ớt tại Hợp tác xã Châu Thịnh Phong.

Là đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản có tiếng tại huyện Mường Khương, Hợp tác xã Châu Thịnh Phong đã đầu tư máy móc, thiết bị, nhà xưởng để sản xuất tương ớt nhằm tiêu thụ quả ớt tươi cho bà con. Mặc dù mới ở giai đoạn đầu vụ nhưng người lao động của hợp tác xã đã tất bật nhặt, rửa, phối trộn các nguyên liệu để sản xuất những mẻ tương ớt Mường Khương thơm ngon.

Sản xuất tương ớt Mường Khương tại Hợp tác xã Châu Thịnh Phong.

Chị Vàng Thị Hoa, Phó Giám đốc Hợp tác xã Châu Thịnh Phong chia sẻ: Từ đầu vụ đến nay, hợp tác xã đã thu mua gần 20 tấn quả ớt tươi của nông dân trên địa bàn huyện để sản xuất tương ớt. Dự kiến năm 2024, hợp tác xã sẽ thu mua khoảng 200 – 250 tấn ớt nguyên liệu. Nhờ nguồn nguyên liệu chất lượng, tương ớt Mường Khương luôn được thị trường ưa chuộng. Tương ớt do hợp tác xã sản xuất hiện đang tiêu thụ chủ yếu tại thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Bên cạnh kênh tiêu thụ truyền thống, hợp tác xã còn xây dựng gian hàng trên các sàn thương mại điện tử để đưa sản phẩm tương ớt Mường Khương đi xa, đến gần hơn với người tiêu dùng trong cả nước.

Nói về việc mở rộng, duy trì diện tích trồng ớt và giữ vững thương hiệu tương ớt Mường Khương, ông Lê Thanh Hoa, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương cho biết: Ớt là cây trồng tiềm năng, có hiệu quả kinh tế cao nên huyện Mường Khương đã triển khai nhiều biện pháp để khuyến khích phát triển. Trong đó, vừa sử dụng các nguồn vốn phù hợp để duy trì 200 ha ớt, vừa đẩy mạnh liên kết tiêu thụ và hướng dẫn người dân trồng rải vụ… để cung cấp nguyên liệu cho 20 cơ sở chế biến tương ớt trên địa bàn huyện, hướng tới sử dụng 100% nguyên liệu ớt tươi trồng tại Mường Khương để sản xuất tương ớt, góp phần giữ vững thương hiệu tương ớt của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy sản xuất theo hướng hữu cơ vùng trung du và miền núi

Thúc đẩy sản xuất theo hướng hữu cơ vùng trung du và miền núi

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một trong những xu hướng nhằm phát triển nền nông nghiệp hiện đại. Hiện nay, sản xuất theo hướng này đã và đang được nhiều địa phương thực hiện. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ có mặt ở vùng đồng bằng còn xuất hiện ở những địa bàn miền núi, nơi đồng bào dân tộc sinh sống. Việc sản xuất theo hướng này giúp nâng cao chất lượng, bảo đảm sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, gia tăng giá trị sản xuất.

Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc từ phát triển kinh tế rừng

Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc từ phát triển kinh tế rừng

Bảo Thắng là huyện miền núi biên giới của tỉnh Lào Cai có 20 dân tộc cùng sinh sống. Nhờ sự hỗ trợ từ các chương trình của Chính phủ và chủ trương trồng những cây có giá trị kinh tế cao, vận dụng linh hoạt chính sách giao đất, giao rừng đã tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy, từ một huyện khó khăn, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã được cải thiện về kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường.

Tín dụng chính sách xã hội góp phần tích cực giảm nghèo

Tín dụng chính sách xã hội góp phần tích cực giảm nghèo

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ cơ sở và người dân được thụ hưởng chính sách vay vốn ưu đãi ở Lào Cai đã có sự chuyển biến rõ rệt, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bảo Thắng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Bảo Thắng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Giá trị sản phẩm trên 1 ha đất nông nghiệp của huyện Bảo Thắng 5 tháng đầu năm 2024 đạt 57,6 triệu đồng, tăng 4,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Để đạt được kết quả này, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ là xã vùng 3 của thị xã Sa Pa, có 7 thôn với 611 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao (chiếm 42,5%) và dân tộc Tày (chiếm 35%). Thời gian qua, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xã Bản Hồ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong năm 2023, xã đạt thêm 3 tiêu chí là quy hoạch, giao thông và y tế.

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Việt Nam đang đối mặt với việc thu hẹp sản xuất liên quan đến chất lượng đất đang bị suy thoái nghiêm trọng. Đây là ý kiến đưa ra tại hội thảo Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây tại TP.HCM.

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Tận dụng tiềm năng, lợi thế tại địa phương, một số hộ dân xã Phúc Khánh (Bảo Yên) đã phát triển nuôi cá tầm bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế tại địa phương.

fb yt zl tw