Minh Lương khó “về đích” đúng hẹn

LCĐT - Giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ có nhà ở chưa đạt chuẩn còn cao, môi trường tại các khu dân cư chưa đảm bảo và tình hình an ninh, trật tự vẫn diễn biến phức tạp… Đó là những khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Minh Lương (huyện Văn Bàn).

Hệ thống giao thông liên thôn trên địa bàn xã vẫn đang được hoàn thiện.
Hệ thống giao thông liên thôn trên địa bàn xã vẫn đang được hoàn thiện.

Từ năm 2011, Minh Lương đã triển khai đổ bê tông các tuyến đường giao thông ở 9/9 thôn. Để sớm đạt các tiêu chí nông thôn mới, cấp ủy đảng, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các thôn, giao nhiệm vụ cho thành viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể phụ trách. Kết quả, Minh Lương đã hoàn thiện các trục đường liên thôn với tổng chiều dài gần 10 km và 1 tuyến đường trục liên xã dài 2,56 km. Tuy nhiên hiện nay, khó khăn nhất trong thực hiện tiêu chí giao thông là xây dựng các tuyến đường nội đồng, hiện xã mới đổ bê tông được hơn 1,6 km/5,6 km. Theo tính toán của địa phương, để hoàn thiện tiêu chí giao thông nông thôn, Minh Lương cần hơn 10 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ gần 80%, còn lại là người dân đóng góp, nênđể hoàn thành trong các tháng cuối năm 2021 sẽ rất khó khăn.

Việc triển khai tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm (tiêu chí số 17) cũng gặp vướng mắc do các thôn 1, 2, 3 Minh Chiềng chưa có công trình cấp nước hợp vệ sinh; nghĩa trang nhân dân mới được quy hoạch, chưa hoàn thiện hạ tầng cơ bản.

Đưa chúng tôi đi khảo sát một số điểm xây dựng công trình nước cấp nước sinh hoạt trên địa bàn thôn 2 Minh Chiềng, anh Lục Văn Lâm, Trưởng thôn cho biết: Thôn có 114 hộ, những năm qua, qua huy động lồng ghép các nguồn vốn khác nhau, 1 công trình cấp nước sinh hoạt đã được đầu tư xây dựng, nhưng sau mấy năm hoạt động và do ảnh hưởng mưa lũ, hầu hết đã bị hư hỏng, không vận hành được, các hộ phải sử dụng nước khe, suối không đảm bảo vệ sinh. Người dân rất mong Nhà nước hỗ trợ xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Theo ông Hứa Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Minh Lương, là xã vùng thượng huyện, lại gần khu mỏ vàng nên việc tìm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ đời sống người dân gặp không ít khó khăn, đặc biệt là vào mùa khô, tình trạng khan hiếm nước vẫn xảy ra. Vì thế, người dân ở đây phải sử dụng nước khe, suối và luôn lo lắng nguồn nước có thể bị ô nhiễm. Hiện nay, 3 công trình cấp nước sinh hoạt tại các thôn 1, 2, 3 Minh Chiềng đã đưa vào kế hoạch xây dựng, nhưng do thiếu vốn nên xã chỉ biết chờ đợi.

Trong 19 tiêu chí nông thôn mới, tiêu chí về quốc phòng - an ninh đối với xã Minh Lương cũng khó thực hiện và duy trì bởi trên địa bàn có 1 mỏ vàng ở khu rừng vầu, tình trạng người dân từ các nơi đến đào, đãi vàng diễn ra rất phức tạp. Có thời điểm, hàng trăm lán trại tự phát mọc lên tại mỏ vàng này, trong đó nhiều đối tượng nghiện ma túy, tội phạm cũng về đây ẩn náu, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự. Tháng 9 vừa qua, Công an huyện Văn Bàn đã triệt phá thành công chuyên án ma túy mang bí số 921T, bắt giữ đối tượng Hoàng Văn Thoa, sinh năm 1986 khi đang vận chuyển 1 bánh heroin, 130 viên ma túy tổng hợp, 2 gói ma túy nhỏ. Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến nay, tình hình buôn bán thuốc nổ, kíp nổ trái phép để tuồn cho các lò vàng “thổ phỉ” ở Minh Lương cũng diễn ra phức tạp, dù lực lượng công an đã triệt phá một số vụ, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Hệ thống công trình cấp nước sinh hoạt trong xã chưa đạt yêu cầu đề ra.
Hệ thống công trình cấp nước sinh hoạt trong xã chưa đạt yêu cầu đề ra.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Văn Bàn, qua rà soát, xã Minh Lương còn 4 tiêu chí chưa đạt là giao thông (tiêu chí số 2), nhà ở dân cư (tiêu chí số 9), môi trường và an toàn thực phẩm (tiêu chí 17) và quốc phòng - an ninh (tiêu chí số 19).

Đánh giá về công tác xây dựng nông thôn mới ở địa phương, bà Sầm Thị Định, Bí thư Đảng ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Minh Lương cho biết: Theo lộ trình đến năm 2020, Minh Lương phải đạt các tiêu chí nông thôn mới, nhưng đến nay, xã vẫn chưa đạt hoặc mới đạt ở mức thấp. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2021, Minh Lương sẽ “về đích” nông thôn mới, tuy nhiên, Đảng ủy, UBND xã xác định cần phấn đấu đạt các tiêu chí một cách bền vững, phù hợp với tình hình của địa phương. Việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới chưa đạt rất khó khăn vì cần đầu tư lớn về nguồn lực; sự chủ động, linh hoạt lồng ghép các nguồn vốn, cơ chế, chính sách phù hợp điều kiện thực tế.

Hiện nay, xã Minh Lương đã xây dựng chương trình hành động cho các tháng cuối năm, như đề nghị UBND tỉnh, UBND huyện và cấp có thẩm quyền đầu tư thực hiện các công trình theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt; hỗ trợ kinh phí làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và làm mới công trình cấp nước sinh hoạt ở các thôn 1, 2, 3 Minh Chiềng, sửa chữa công trình cấp nước sinh hoạt tại thôn 1, 2, 3 Minh Hạ, thôn 1, 2, 3 Minh Thượng do ảnh hưởng lũ quét năm 2020. Xã cũng đề xuất với tỉnh, huyện hỗ trợ kinh phí xóa gần 60 nhà tạm, nhà dột nát; hỗ trợ 240 tấn xi măng cho 120 hộ tu sửa nhà ở…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn khẩn trương khống chế dịch tả lợn châu Phi

Văn Bàn khẩn trương khống chế dịch tả lợn châu Phi

Những ngày này, chính quyền và người dân xã Văn Bàn đang căng mình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, địa phương đã khẩn trương khoanh vùng, tiêu độc khử trùng, kiểm soát vận chuyển, đồng thời tuyên truyền người dân chủ động bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh lan rộng.

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Từ các mô hình hỗ trợ chăn nuôi gắn với nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hội viên phụ nữ nghèo ở xã Mậu A từng bước ổn định cuộc sống, chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ con giống và tiếp cận vốn vay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn đồng hành hướng dẫn kỹ thuật, theo sát quá trình sản xuất, giúp hội viên thay đổi tư duy, mạnh dạn vươn lên.

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Thời gian qua, khi thời tiết chuyển mùa, nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, mưa nắng xen kẽ, trên địa bàn xã Quy Mông xuất hiện sâu đo, sâu róm gây hại trên cây quế. Với đặc tính phát sinh nhanh, gây hại mạnh, sâu ăn lá đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây, đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác kiểm tra, phòng trừ kịp thời.

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Giữa những ngày nắng nóng đầu hè, tại xã Tả Van, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt lại trở thành nỗi ám ảnh thường trực của hàng trăm hộ dân. Những chiếc bể chứa cạn khô, vòi nước “im lìm” suốt nhiều tháng qua khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Đằng sau tình trạng ấy là bài toán tranh chấp nguồn nước giữa nhu cầu sản xuất và sinh hoạt vẫn chưa tìm được lời giải.

Si Ma Cai nỗ lực hồi sinh vùng dược liệu tam thất

Si Ma Cai nỗ lực hồi sinh vùng dược liệu tam thất

Từng được xem là “cây tiền tỷ” của vùng cao Si Ma Cai, cây tam thất đã mở ra kỳ vọng về hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Sau giai đoạn phát triển mạnh rồi dần thu hẹp diện tích vì nhiều nguyên nhân, chính quyền địa phương đang nỗ lực khôi phục loại cây dược liệu quý này, từng bước làm chủ kỹ thuật sản xuất, hướng tới xây dựng tam thất trở thành cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Chiều 15/5, tại xã Mậu A, Hội Quế hồi tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị “Tháo gỡ khó khăn ngành hàng quế”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất giải quyết các vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.

Kiên trì tạo thành công

Kiên trì tạo thành công

Giữa những triền núi quanh năm mây phủ của xã Púng Luông, những vườn lê xanh mướt sai trĩu quả. Ít ai biết rằng, để có được những mùa quả ngọt hôm nay là cả hành trình hơn chục năm bền bỉ vượt khó của chàng trai dân tộc Mông Mùa A Mạnh, người từng bị cho là “liều lĩnh” khi quyết định theo đuổi trồng cây lê.

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Từng là loài cây mọc tự nhiên trên núi cao, sơn tra nay đang trở thành cây kinh tế giúp nhiều hộ dân xã Nậm Có cải thiện thu nhập, giữ đất, giữ rừng và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để “vàng xanh” vùng cao phát huy hết giá trị, địa phương vẫn đang đối mặt với bài toán đầu ra, liên kết tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Với lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng, xã Mường Hum đang đẩy mạnh phát triển cây lê theo hướng hàng hóa. Nhờ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ, cây lê không chỉ giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập mà còn trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả của địa phương.

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Từ những tuyến đường bê tông men theo sườn núi đến các lớp học khang trang hơn giữa bản làng, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang làm đổi thay diện mạo xã Púng Luông. Không chỉ hoàn thiện hạ tầng, chương trình còn tạo sinh kế, tiếp thêm động lực để người dân vùng cao vươn lên giảm nghèo bền vững.

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Trong bối cảnh giá nguyên nhiên liệu tăng cao, chi phí đầu vào lớn, thị trường tiêu thụ nhiều biến động, không ít doanh nghiệp chế biến nông sản vẫn kiên trì thực hiện cam kết thu mua, đồng hành cùng nông dân. Việc giữ chữ tín trong thời điểm khó khăn không chỉ giúp bà con yên tâm sản xuất mà còn tạo dựng mối liên kết lâu dài, hướng tới phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và người nông dân.

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mỗi năm, từ tháng Giêng đến tháng Sáu, khi mực nước hồ Thác Bà hạ xuống, những dải đất bãi ven hồ dần lộ ra, tơi xốp, giàu mùn, ẩm đủ độ, là loại đất mà cây dưa hấu, dưa lê, dưa bở ưa thích hơn bất kỳ thứ đất nào khác.

fb yt zl tw